Trung Quốc sẽ xây đảo nhân tạo kiểu Dubai ở biển Đông

11/06/2014 11:40 GMT+7

(TNO) Tàu Trung Quốc đang chở cát, xi măng, gỗ và thép đến vùng biển đang có tranh chấp với Philippines ở biển Đông để xây đảo nhân tạo theo kiểu Dubai, theo lời ngư dân và các quan chức Philippines.

(TNO) Tàu Trung Quốc đang chở cát, xi măng, gỗ và thép đến vùng biển đang có tranh chấp với Philippines ở biển Đông để xây đảo nhân tạo theo kiểu Dubai, theo lời ngư dân và các quan chức Philippines.


Một tàu Trung Quốc được cho là đang có những hoạt động xây dựng tại một bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Hải quân Philippines 

“Họ đang xây các hòn đảo nhân tạo giống như kiểu ở Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất). Các công trình xây dựng này quy mô rất lớn và liên tục. Điều này sẽ dẫn đến việc Trung Quốc hoàn toàn kiểm soát biển Đông”, Bloomberg dẫn lời ông Eugenio Bito-onon, thị trưởng đảo Kalayaan (Philippines), cho hay.

Giới quan sát cho rằng các hòn đảo nhân tạo sẽ giúp Trung Quốc khẳng định chủ quyền và tạo khả năng thiết lập các căn cứ ở biển Đông.

“m mưu của Trung Quốc là nhằm giành được quyền kiểm soát không chính thức các vùng biển lân cận ở Tây Thái Bình Dương”, ông Richard Javad Heydarian, một chuyên gia nghiên cứu khoa học chính trị tại Trường Đại học Ateneo de Manila (Philippines), nhận định.

“Câu hỏi duy nhất ở đây là liệu nước này sẽ giành như thế nào và được hay không. Trung Quốc có lẽ sẽ phải cân nhắc có thêm các biện pháp cưỡng ép để đạt được điều này do các quốc gia đang có tranh chấp với Bắc Kinh đang kháng cự rất cứng rắn”, theo ông Heydarian.Công trình xây dựng được nhìn thấy trên hai hòn đảo nhân tạo trong dự án Quần đảo Thế giới ở Dubai - Ảnh: Reuters 

Hồi tháng 5.2014, Thời báo Hoàn Cầu từng đưa tin Bắc Kinh đã lên kế hoạch xây dựng một đảo nhân tạo gần đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa.

Tờ South China Morning Post (Hồng Kông) ngày 7.6 dẫn lời các chuyên gia hải quân Trung Quốc cho rằng kế hoạch xây dựng đảo nhân tạo ở bãi đá Chữ Thập thuộc Trường Sa đã được đệ trình lên lãnh đạo trung ương Trung Quốc và đang đợi phê duyệt.

Ông Jin Canrong, giáo sư khoa quan hệ quốc tế thuộc Đại học Renmin ở thủ đô Bắc Kinh, nhận định đảo nhân tạo mà Trung Quốc định xây có kích thước ít nhất gấp đôi kích thước căn cứ căn cứ quân sự Mỹ (diện tích 44 km2) ở đảo sang hô vòng Diego Garcia trên Ấn Độ Dương.

Cơ quan nghiên cứu, thiết kết và đóng tàu Trung Quốc số 9 (trụ sở ở thành phố Thượng Hải) sẽ chịu trách nhiệm xây dựng đảo nhân tạo này, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Cũng theo Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc sẽ xây dựng các cơ sở quân sự, bao gồm một căn cứ không quân và một cảng hải quân, một khu nhà nghỉ, tòa nhà văn phòng, nhà thi đấu thể thao và một nông trại trên hòn đảo nhân tạo này.

Tờ báo này cho biết thêm hòn đảo nhân tạo giúp các tàu chiến Trung Quốc phản ứng nhanh nếu có xung đột trong khu vực.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng kế hoạch xây dựng đảo nhân tạo ở bãi đá Chữ Thập, nếu được phê chuẩn, sẽ là một bước đệm để Trung Quốc chuẩn bị tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trên bao trùm hết biển Đông, sau khi tuyên bố vùng tương tự tại biển Hoa Đông.

Hoàng Uy

>> Vạch trần mưu đồ xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Trường Sa
>> Trung Quốc sắp xây đảo nhân tạo ở Trường Sa
>> Đảo nhân tạo Dubai đã sẵn sàng
>> Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Căng thẳng vẫn không ngừng leo thang trên biển Đông  

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.