Trung Quốc tăng cường tuần tra quanh Đài Loan sau vụ lật thuyền

Khánh Như
Khánh Như
18/02/2024 20:09 GMT+7

Theo phía Trung Quốc, điều này nhằm 'duy trì hơn nữa trật tự hoạt động ở các vùng biển và bảo vệ sự an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân'.

Tờ South China Morning Post đưa tin lực lượng tuần duyên Trung Quốc hôm nay 18.2 cho biết nước này sẽ tăng cường các hoạt động thực thi pháp luật và tuần tra thường xuyên xung quanh quần đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát.

Động thái mới diễn ra khi căng thẳng giữa 2 bờ eo biển Đài Loan leo thang sau một sự cố trên biển khiến một xuồng cao tốc của Trung Quốc đại lục bị lật và 2 người thiệt mạng.

Trước đó vào cuối ngày 17.2, Văn phòng xử lý các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc nói cái chết của 2 công dân nước này đã gây ra "sự phẫn nộ mạnh mẽ" trong dân chúng.

Trung Quốc tăng cường tuần tra quanh Đài Loan sau vụ lật thuyền- Ảnh 1.

Tuần duyên Trung Quốc sẽ tăng cường tuần tra xung quanh đảo Kim Môn

TUẦN DUYÊN TRUNG QUỐC

"Ngư dân ở cả 2 bên eo biển Đài Loan đã hoạt động tại các ngư trường truyền thống ở khu vực hàng hải Hạ Môn - Kim Môn từ thời xa xưa và không có cái gọi là vùng biển bị cấm hay hạn chế", theo phía Trung Quốc.

Văn phòng này cho biết Bắc Kinh có thiện chí với người dân Đài Loan nhưng sẽ không bao giờ tha thứ cho việc chính quyền Đài Bắc "coi thường sự an toàn của ngư dân Trung Quốc".

Trang Focus Taiwan cùng ngày đưa tin Đài Bắc sẽ tiếp tục thực thi luật pháp trong vùng biển mà họ kiểm soát. Tuyên bố trên được Hội đồng các vấn đề đại lục (MAC) của Đài Loan đưa ra, sau khi bác bỏ những chỉ trích của Bắc Kinh về cách lực lượng tuần duyên Đài Bắc truy đuổi một xuồng cao tốc của Trung Quốc, khiến 2 ngư dân thiệt mạng.

Đài Loan bắt đầu áp dụng nghĩa vụ quân sự kéo dài một năm

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một tỉnh của nước này và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thu hồi hòn đảo.

Chính quyền Đài Bắc trong những năm gần đây đã phàn nàn về việc các tàu đánh cá Trung Quốc và các tàu khác hoạt động trong vùng biển do Đài Loan kiểm soát, đặc biệt là xung quanh các đảo Kim Môn và Mã Tổ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.