Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn quanh Đài Loan.
Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc hôm 2.4 cho hay cuộc tập trận tập trung vào các khoa mục nhận dạng và xác minh, cảnh báo và trục xuất, chặn bắt và giam giữ để kiểm tra khả năng điều tiết và kiểm soát khu vực, phong tỏa và kiểm soát chung, cũng như các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu quan trọng.
Một quan chức an ninh cấp cao của Đài Loan sáng 2.4 nói với Reuters rằng có hơn 10 tàu chiến Trung Quốc trong "khu vực phản ứng" của Đài Loan, và lực lượng hải cảnh Trung Quốc có tham gia.
Theo Tân Hoa xã, hôm 1.4, Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ đã bắt đầu các cuộc tập trận chung của lục quân, hải quân và lực lượng tên lửa xung quanh Đài Loan. Bắc Kinh tuyên bố các cuộc tập trận này nhằm "gửi cảnh báo nghiêm khắc và răn đe mạnh mẽ" đến giới chức Đài Loan. Đài Loan đã điều tàu chiến và máy bay chiến đấu đáp trả.
Hãng tin AFP cho biết sau khi Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận xung quanh Đài Loan hôm 1.4, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump "đang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình ở eo biển Đài Loan". Bà Leavitt cũng nhắc lại rằng Mỹ "phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc cưỡng ép".

Một tàu của Cảnh sát biển Trung Quốc tại vùng biển quanh Đài Loan
ẢNH: REUTERS
Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để tái thống nhất.
Hoạt động tập trận của Trung Quốc diễn ra sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Nhật Bản và Philippines.
Trong chuyến công du, ông Hegseth đã chỉ trích Trung Quốc và nói rằng Nhật Bản đóng vai trò "không thể thiếu" để đương đầu Trung Quốc trong khu vực.
Một quan chức cấp cao của lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan cho rằng Trung Quốc có thể tổ chức các cuộc tập trận vào tháng 5 và tháng 10.
Bình luận (0)