Trung Quốc tập trận ở Biển Đông sau động thái mới của ông Tập Cận Bình

0 Thanh Niên Online

Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra ở Biển Đông từ 8 giờ đến 18 giờ trong các ngày từ 25 - 30.4, theo thông báo được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA).

Ông Tập Cận Bình trong lễ biên chế 3 tàu chiến ở thành phố Tam Á, Hải Nam ngày 23.4 /// Chụp màn hình Hoàn Cầu thời báo
Ông Tập Cận Bình trong lễ biên chế 3 tàu chiến ở thành phố Tam Á, Hải Nam ngày 23.4
Chụp màn hình Hoàn Cầu thời báo

Cũng theo thông báo, tàu thuyền bị cấm vào khu vực tập trận có bán kính 3 hải lý từ tâm có tọa độ 18o 49,45 vĩ bắc/110o 33,78 kinh đông. Kết quả đối chiếu tọa độ này trên Google Maps cho thấy khu vực tập trận nằm gần bờ biển phía đông đảo Hải Nam của Trung Quốc.

Thông báo mới được đăng trên wesbite của MSA vào chiều 23.4, đúng ngày Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa vào biên chế 3 tàu chiến tại thành phố Tam Á thuộc đảo Hải Nam. Hoàn Cầu thời báo dẫn lời giới chuyên Trung Quốc cho rằng việc biên chế 3 tàu chiến cùng lúc là chưa có tiền lệ và những tàu này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề như Đài Loan và Biển Đông.

[VIDEO] Trung Quốc khoan lấy trầm tích ở đáy Biển Đông

Cuộc tập trận mới và việc ông Tập Cận Bình biên chế 3 tàu chiến cùng lúc diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động gây quan ngại ở Biển Đông. Tính từ đầu năm đến nay, quân đội Trung Quốc tiến hành ít nhất 14 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 5 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ, theo các thông báo được đăng trên website của MSA.

Hôm 24.4, Cơ quan hành động đối ngoại châu Âu (EEAS) thuộc Liên minh châu Âu ra tuyên bố cảnh báo các căng thẳng ở Biển Đông, trong đó có sự hiện diện với số lượng lớn tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định khu vực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm