Trung Quốc thử thiết bị săn ngầm với kích thước có thể lắp cho UAV

30/08/2023 10:45 GMT+7

Trung Quốc thử nghiệm thiết bị săn ngầm đầu tiên dựa trên công nghệ viễn thông 6G, theo báo South China Morning Post hôm 30.8 dẫn lời các nhà nghiên cứu.

Trung Quốc thử thiết bị săn ngầm với kích thước có thể lắp cho UAV - Ảnh 1.

Một tàu ngầm Trung Quốc

CHỤP TỪ TÂN HOA XÃ

Đội ngũ nghiên cứu của Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc công bố thông tin về thiết bị săn ngầm, theo đó tạo sóng terahertz được thiết kế để phát hiện những rung động nhỏ nhất xuất phát từ một nguồn âm thanh tần số thấp trong lòng biển.

Những gợn sóng này có thể có độ dài tối đa 10 nm, thấp hơn nhiều so với tầm rà soát của công nghệ săn ngầm hiện có.

Các chuyên gia Trung Quốc cho hay việc dò tìm và phân tích những gợn sóng như vậy không những cho phép lần theo các dấu vết của tàu ngầm, mà còn thu thập được những thông tin tình báo thiết yếu, như tín hiệu âm thanh đặc trưng hoặc lớp tàu ngầm.

Nghiên cứu của đội ngũ chuyên gia đã được đăng tải trên chuyên san khoa học Journal of Radars sau khi được bình duyệt.

Terahertz là bức xạ điện từ có tần số dao động giữa vi sóng và bức xạ hồng ngoại. Công nghệ terahertz được đề nghị trở thành giải pháp tiềm năng để thúc đẩy tốc độ truyền dẫn dữ liệu cho thế hệ công nghệ viễn thông kế tiếp là 6G.

Tín hiệu điện từ trong phạm vi tần số này không những tải lượng nhiều thông tin hơn so với các công nghệ viễn thông hiện có, mà còn có thể thu thập thông tin về môi trường xung quanh.

Ví dụ, một số phi trường Trung Quốc sử dụng các thiết bị quét bằng sóng terahertz để tìm ra những đồ vật phi pháp được hành khách giấu trên người.

Theo báo cáo, đội ngũ nghiên cứu còn đề cập đến khả năng lắp đặt thiết bị terahertz cho một số dòng máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ để gia tăng mức độ linh hoạt khi áp dụng, cũng như giảm chi phí triển khai.

Và thiết bị mới có thể được triển khai cùng với những phương pháp săn ngầm khác, như thiết bị đo tình trạng dị thường từ tính (MAD), radar vi sóng hoặc laser.

Thông tin trên Journal of Radars không đề cập đến thời điểm diễn ra cuộc thử nghiệm, nhưng cho biết vụ thử diễn ra ở một địa điểm không công bố tại vùng biển ngoài khơi thành phố Đại Liên, thuộc phạm vi Hoàng Hải.

Đài Loan nói gì về tin đồn tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc gặp nạn?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.