Trung Quốc thừa nhận đang tụt hậu so với Mỹ về công nghệ AI

03/04/2024 08:40 GMT+7

Trung Quốc vừa chính thức thừa nhận khoảng cách giữa họ và Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), khiến các nhà lãnh đạo ngành của quốc gia này kêu gọi tập trung vào phát triển cả phần cứng và phần mềm.

Theo SCMP, tại một cuộc thảo luận về AI sáng tạo mới đây tại tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), Phó chủ tịch Liu Cong của công ty AI hàng đầu về chatbot iFlytek, có trụ sở tại tỉnh An Huy, thừa nhận rằng nhận thức chung của Trung Quốc là họ vẫn còn một chặng đường dài để bắt kịp những công ty dẫn đầu trong ngành.

Trung Quốc thừa nhận đang tụt hậu so với Mỹ về công nghệ AI- Ảnh 1.

Các sản phẩm AI của Trung Quốc được trưng bày tại một hội chợ vào năm 2021

AFP

Ông nói thêm mục tiêu chính của Trung Quốc là đạt được phần cứng và phần mềm được sở hữu và quản lý độc lập, đặc biệt trong các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) mà quốc gia này đang cố gắng bắt kịp. LLM sử dụng các bộ dữ liệu quy mô lớn, các thuật toán AI học sâu hỗ trợ các chatbot như ChatGPT với khả năng nhận dạng, tóm tắt, dịch, dự đoán và tạo nội dung.

Ghi nhận từ CNBC, Trung Quốc đang cố gắng vượt qua OpenAI tại một thị trường rộng lớn dù tham gia cuộc chơi muộn hơn. Điều này xảy ra sau khi những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft, Google và Amazon đều đã làm thay đổi thị trường AI.

Sự dẫn đầu của Mỹ

Những công ty công nghệ AI đến từ Mỹ và Trung Quốc được coi là một phần của ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng. Các doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc được cho là đang đo lường hiệu quả hoạt động của họ so với ChatGPT để thấy rằng quốc gia này đang kém xa ra sao.

Hiện tại, Trung Quốc đang tụt hậu về các mô hình nền tảng, vốn chiếm ưu thế trong ChatGPT của OpenAI và Gemini của Google. Các báo cáo cho thấy Trung Quốc sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn dựa trên mã nguồn mở Llama 1 của Meta.

Trung Quốc thừa nhận đang tụt hậu so với Mỹ về công nghệ AI- Ảnh 2.

Các sản phẩm AI đến từ Mỹ như ChatGPT nổi trội hơn so với Trung Quốc

REUTERS

Rất nhiều mô hình từ Trung Quốc về cơ bản là các nhánh của Llama và hầu hết mọi người đều đồng ý rằng các nhánh này tụt hậu so với các doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, bao gồm OpenAI và mô hình chuyển video thành văn bản Sora, từ một đến hai năm.

Những tiến bộ LLM của Trung Quốc

Những gã khổng lồ CNTT của Trung Quốc như Tencent Holdings và Kuaishou Technology được cho là đang phát triển và sử dụng các LLM để hỗ trợ các công nghệ AI sắp ra mắt khi cuộc cạnh tranh công nghệ Mỹ - Trung ngày càng nóng lên.

Trong báo cáo tài chính, các giám đốc điều hành hàng đầu của các công ty này đã chia sẻ câu chuyện thành công của họ. Với sự tiến bộ nhanh chóng của AI, các doanh nghiệp CNTT Trung Quốc đang cố gắng bắt kịp các công ty CNTT hàng đầu thế giới kể từ khi OpenAI ra mắt chatbot ChatGPT vào năm 2022.

CEO kiêm nhà sáng tạo Kuaishou, Cheng Yixiao, đã tiết lộ những cải tiến của KwaiYii LLM cho nhà điều hành nền tảng video ngắn lớn nhất ở Trung Quốc trong một báo cáo tài chính của công ty. Theo Cheng, KwaiYii đã vượt qua GPT-3.5 và đang tiến gần đến GPT-4 ở một số lĩnh vực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.