Trung Quốc tiết kiệm được 10 tỉ USD nhờ mua dầu các nước bị cấm vận

Trung Quốc tiết kiệm được 10 tỉ USD nhờ mua dầu các nước bị cấm vận

Phương Thúy
Phương Thúy
12/10/2023 10:33 GMT+7

Trung Quốc đã tiết kiệm được gần 10 tỉ USD trong năm nay nhờ mua dầu từ các nước đang bị phương Tây trừng phạt, cụ thể là Nga, Iran và Venezuela.

Theo phân tích của hãng tin Reuters dựa trên dữ liệu từ các công ty vận chuyển, Trung Quốc đã tiết kiệm được gần 10 tỉ USD trong năm nay nhờ mua dầu từ các nước đang bị phương Tây trừng phạt, cụ thể là Nga, Iran và Venezuela. Phân tích của Reuters dựa trên so sánh giữa số tiền mà Trung Quốc phải trả khi mua dầu từ 3 nước Nga, Iran và Venezuela, so với các nước không bị trừng phạt.

Trung Quốc vận chuyển kỷ lục 2,7 triệu thùng dầu thô mỗi ngày bằng đường biển từ Nga, Iran và Venezuela trong 9 tháng đầu năm 2023, chiếm 1/4 lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc. Con số này tăng khoảng 21% của năm 2022 và tăng gấp đôi so với con số 12% của năm 2020. Trước đó, Trung Quốc nhập dầu nhiều từ Trung Đông và Tây Phi.

Trung Quốc đã tiết kiệm được 4,34 tỉ USD khi nhập khẩu dầu của Nga, dựa trên so sánh về giá dầu thô EPSO khi nhập từ các nước khác. Đối với việc nhập khẩu dầu Venezuela, chủ yếu là dầu Merey, Trung Quốc tiết kiệm trung bình 10 USD/thùng so với dầu thô Castilla của Colombia. Trung Quốc cũng tiết kiệm được khoảng 4,2 tỉ USD bằng cách nhập khẩu 1 triệu thùng dầu/ngày từ Iran.

Reuters cho rằng việc Trung Quốc có thể giảm chi phí nhập khẩu dầu có thể xem là hậu quả không lường trước được đối với các lệnh trừng phạt do Mỹ và phương Tây áp đặt đối với Nga, Iran và Venezuela.

Ngược lại, việc Trung Quốc tăng mua dầu cũng là lối thoát cho 3 nước vừa nêu, do nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt và sụt giảm đầu tư.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.