Reuters ngày 19.6 dẫn lời ông Ngô Tôn Hữu, nhà dịch tễ của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Trung Quốc, cho hay ông nghi ngờ nhiệt độ thấp và độ ẩm cao tại chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh có thể là yếu tố góp phần khiến virus gây bệnh Covid-19 lây lan.
Cũng theo ông Ngô, trong số các bệnh nhân Covid-19 làm việc tại chợ Tân Phát Địa, hầu hết là những người phục vụ tại các quầy bán hải sản và thủy sản, tiếp đến là những người bán thịt bò và thịt cừu.
Ngoài ra, bệnh nhân từ khu bán hải sản có triệu chứng của bệnh Covid-19 sớm hơn những người khác, theo chuyên gia Ngô.
Nhà dịch tễ Trung Quốc nói thêm điều tra sơ bộ cho thấy nhiệt độ thấp cùng độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho SARS-CoV-2 sống sót lâu trên bề mặt bên ngoài và phân tán, song ông cảnh báo cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.
Trung Quốc trong tuần này đã tạm dừng nhập khẩu cá hồi từ các nhà cung cấp ở châu Âu, do lo ngại cá hồi nhập khẩu có thể liên quan đợt bùng phát Covid-19 gần đây ở Bắc Kinh khiến hơn 100 người mắc bệnh.
Các quan chức y tế Trung Quốc cũng cảnh báo người dân không nên ăn cá hồi sống sau khi SARS-CoV-2 được phát hiện trên tấm thớt của một cửa hàng bán cá hồi nhập khẩu, song chưa thể xác định đâu là nguồn lây trực tiếp, từ người bán hay từ cá hồi.
Bình luận (0)