Trung Quốc tổ chức diễn tập quân sự cho ngư dân ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc sẽ tổ chức huấn luyện chiến thuật quân sự và thao diễn tác chiến cho ngư dân tự vệ trên Biển Đông trong tháng 5.2016 này, hãng tin Reuters cho hay ngày 1.5.

Tàu cá Trung Quốc bao vây tàu cảnh sát biển Hàn Quốc /// AFP
Tàu cá Trung Quốc bao vây tàu cảnh sát biển Hàn Quốc
AFP

Ngư dân tự vệ - hay còn gọi là dân quân biển - được Bắc Kinh huấn luyện như lực lượng quân đội bán chuyên nghiệp mà nhiều người gọi đó là lực lượng vũ trang trá hình của Trung Quốc.

Bên cạnh cung cấp tàu lớn, thiết bị và nhiên liệu cho các ngư dân đánh bắt trên những vùng biển tranh chấp, chủ yếu ở Biển Đông, quân đội Trung Quốc còn huấn luyện họ đối phó với những vụ tấn công hoặc vây bắt của lực lượng cảnh sát biển nước khác.

Reuters cho biết trong chương trình huấn luyện quân sự, quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức diễn tập cho ngư dân với những chiến thuật như khi huấn luyện binh lính. Những cuộc tập trận dành cho ngư dân đảo Hải Nam sẽ được tổ chức trong tháng 5 và tháng 8.2016 ở Biển Đông.

“Dân quân biển đang được mở rộng vì nhu cầu của đất nước và vì muốn ngư dân tham gia vào công tác an ninh quốc phòng, bảo vệ quốc gia”, một cố vấn của chính quyền Hải Nam, nơi tập trung các “quân đoàn” ngư dân tự vệ của Trung Quốc, nói.

Trung Quốc tổ chức diễn tập quân sự cho ngư dân ở Biển Đông - ảnh 1Đội tàu của ngư dân tự vệ Trung Quốc ở cảng Baimajing, đảo Hải Nam ngày 7.4.2016  Reuters

Cố vấn không muốn nêu tên này còn cho biết chính quyền trả tiền công cho những lính đánh thuê bán chuyên nghiệp này để họ có thể tham gia cuộc tập trận.

Trung Quốc còn cung cấp hệ thống định vị toàn cầu cho 50.000 tàu thuyền của ngư dân tự vệ, cho phép họ liên lạc với các tàu hải cảnh bất kỳ lúc nào xảy ra xung đột và cần trợ giúp, theo Reuters. Một số ngư dân và quan chức ngoại giao nói với Reuters rằng ngư dân tự vệ còn được cung cấp cả vũ khí để có thể tấn công cảnh sát biển nước khác khi cần thiết.

Ngư dân "đánh thuê" được điều đến hoạt động và gây rối ở những vùng biển nóng như quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Lực lượng này đủ sức đối phó với cảnh sát biển của các nước trong khu vực có tranh chấp.

Hồi tháng 3, khi cảnh sát biển Indonesia chặn bắt một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở vùng biển Natuna, lập tức tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện ngăn cản, gây ra căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Nhiều chuyên gia hải quân và giới ngoại giao lo ngại lực lượng dân quân biển của Trung Quốc sẽ gây ra các nguy cơ đụng độ với hải quân các nước ở Biển Đông, tuyến đường biển huyết mạch của luồng hàng hoá hơn 5.000 tỉ USD lưu thông mỗi năm, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm