Trung Quốc tổ chức đua xe tự lái

Thu Thảo
Thu Thảo
20/05/2019 07:16 GMT+7

Trung Quốc vừa tổ chức cuộc đua xe không có tài xế tại thành phố Thiên Tân.

Theo Bloomberg, trong thời tiết nóng và nhiều gió hồi tuần trước, hàng chục chiếc xe tự lái chạy đua tại Thử thách Lái xe Thông minh Thế giới để giành giải nhất. Vòng đua bao phủ khu vực lớn bằng 10 sân bóng đá ở Thiên Tân. Xe tự lái tham dự phải chạy qua nhiều ổ gà, ngã rẽ bất ngờ và sương mù nhân tạo. Đường đua còn có nhiều chú bò và cừu giả, đột ngột băng qua đường để thử thách xe.
Việc tránh những chú bò và cừu trên đường xem ra dễ dàng. Thời tiết sương mù và đường đầy bùn cũng không làm xe tự hành thoái lui. Điểm gây khó lớn nhất là một vài chiếc xe kém đâm phải chướng ngại vật và nằm lại ngay trên đường, buộc nhiều kỹ thuật viên phải dọn dẹp đường và khởi động lại phương tiện.
Mỗi lần như thế, phương tiện tham gia đua nhận điểm trừ. Một ô tô khi chạy qua khu vực chợ nông thôn giả còn “quên” giảm tốc độ, vốn được giới hạn tối đa là 30 km/giờ.
Cuộc đua xe tự hành được tổ chức bởi viện chính sách ô tô hàng đầu Trung Quốc, với mục tiêu thúc đẩy nỗ lực phát triển công nghệ xe tự lái. Cuộc đua cho thấy công nghệ này hiện còn non trẻ thế nào. Nhiều xe tham gia đến từ những cái tên nổi bật tại Trung Quốc như Baidu, Pony.ai. Những hãng này muốn thách thức nhiều “ông lớn” làng xe tự lái toàn cầu, chẳng hạn như Waymo của Alphabet.
Đây là lần thứ ba cuộc đua xe tự hành được tổ chức ở Đại lục. Hãng Beijing Electric Vehicle, China FAW Group cùng nhiều đại học, viện nghiên cứu tham gia. Cuộc đua kéo dài ba ngày, gồm vòng đua off-road nông thôn, vòng đua qua đô thị và thử thách đường cao tốc. Ngoài ra còn có Thử thách Cực kỳ Thông minh, đánh giá các xe tham gia trong nhiều lĩnh vực như lập kế hoạch tuyến đường, xử lý tình huống khó xử về mặt đạo đức.
Xe tự hành của nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Thanh Hoa đoạt giải nhất. Giải nhì thuộc về đội ngũ đến từ Beijing Electric. Li Deyi, chủ tịch Hiệp hội Trí tuệ Nhân tạo Trung Quốc, phát biểu tại lễ khai mạc hồi tuần trước rằng xe tự hành sẽ là yếu tố “thay đổi nhận thức về thời gian và không gian của con người”. Ngoài ra, nó còn thay đổi bản chất của ô tô, biến ô tô thành vật dụng tiên tiến hơn chỉ là công cụ vận chuyển cho con người.
[VIDEO] Xe tải hàng hóa không người lái đầu tiên thế giới
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.