Trung Quốc triển khai máy bay tác chiến điện tử mới tới căn cứ gần Đài Loan?

0 Thanh Niên Online

Quân đội Trung Quốc mới đây triển khai một chiến đấu cơ J-16D được thiết kế cho tác chiến điện tử tới một căn cứ không quân gần Đài Loan, theo một số nguồn tin.

Trung Quốc triển khai máy bay tác chiến điện tử mới tới căn cứ gần Đài Loan? - ảnh 1

Máy bay tác chiến điện tử J-16D (thứ 3 từ phải) đã được triển khai đến một căn cứ không quân ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc vào tháng 5, trong ảnh được công bố vào ngày 2.10

Kanwa Defence Review

Tờ South China Morning Post (SCMP) hôm nay 7.10 đưa tin một hình ảnh do chuyên san Kanwa Defence Review đăng ngày 2.10 cho thấy một chiếc máy bay J-16D xuất hiện tại một căn cứ không quân ở tỉnh Giang Tây thuộc miền đông Trung Quốc.

Tổng biên tập Kanwa Defence Review Andrei Chang cho hay hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy chiếc J-16D đã được triển khai đến căn cứ đó vào tháng 5 và hình ảnh khác còn cho thấy những nhà chứa máy bay tại căn cứ có thể chứa những máy bay tiên tiến như J-16D.

Tổng thống Biden nói Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận Đài Loan

Ngoài ra, một nguồn tin quân sự ở Bắc Kinh xác nhận với SCMP rằng J-16D đã được triển khai đến căn cứ ở Giang Tây và được đặt trong tình trạng hoạt động sau khi ra mắt tại cuộc triển lãm hàng không ở thành phố Chu Hải thuộc tỉnh Quảng Đông gần đây.

Thông tin triển khai J-16D được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng quân sự Trung Quốc-Đài Loan leo thang. Trong 4 ngày đầu tháng 10, Đài Loan ghi nhận gần 150 máy bay quân sự Trung Quốc vào vùng nhận diện phòng không của vùng lãnh thổ này, theo Reuters.

Trong đó có 56 chiếc máy bay vào ADIZ của Đài Loan chỉ trong ngày 4.10, đánh dấu số máy bay quân sự Trung Quốc bay vào vùng nhận diện phòng không này lớn nhất từ trước tới nay. Hiện không rõ J-16D có nằm trong số máy bay đó hay không.

Ông Chang bình luận rằng việc triển khai 52 chiếc máy bay quân sự trong đợt đầu vào ngày 4.10 cho thấy sức mạnh tác chiến của không quân Trung Quốc. Ông Chang dự đoán quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục điều thêm nhiều loại máy bay đến gần Đài Loan trong tương lai và con số có thể lên tới hơn 100 chiếc trong một ngày.

Trung Quốc khoe công nghệ quân sự hiện đại trong triển lãm hàng không Chu Hải

Cũng theo ông Chang, quân đội Trung Quốc gia tăng các cuộc tập trận hỗn hợp để chuẩn bị cho cuộc xung đột tiềm tàng với Đài Loan, với nhiều chiến đấu cơ đã được điều động từ nơi khác đến tham gia. Ông cho rằng những cuộc tập trận như thế làm gia tăng nguy cơ xảy ra sự cố ở eo biển Đài Loan, theo SCMP.

.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Luxembourg dính bê bối đạo văn

Thủ tướng Luxembourg dính bê bối đạo văn

Hôm 27.10, Thủ tướng Xavier Bettel của Luxembourg thừa nhận lẽ ra phải “hành xử khác hơn” sau khi ông bị tố cáo có hành vi đạo văn trong quá trình thực hiện luận văn đại học hơn 20 năm trước.