Trung Quốc xây bến tàu sân bay tại căn cứ ở Djibouti

Khánh An
Khánh An
27/04/2021 09:58 GMT+7

Trung Quốc mở rộng căn cứ tại Djibouti với bến tàu có thể chứa các tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn.

Tờ Nikkei Asia ngày 27.4 đưa tin Trung Quốc đã hoàn tất xây dựng một bến tàu lớn đủ để phục vụ tàu sân bay tại căn cứ hải quân ở Djibouti, với khả năng giúp nước này bành trướng thế lực bên ngoài phạm vi Biển Đông và biển Hoa Đông.
Đây là căn cứ quân sự đầu tiên và duy nhất của Trung Quốc ở hải ngoại, nằm gần eo biển chiến lược Bab-el-Mandeb nối Ấn Độ Dương và Hồng Hải. Căn cứ được xây vào năm 2017 làm “cơ sở hỗ trợ” hải quân mà Bắc Kinh cho biết sẽ dùng để phục vụ các chiến dịch chống cướp biển và đối phó với các sự cố trên biển.

Trung Quốc mở rộng căn cứ hải quân ở châu Phi để hỗ trợ tàu sân bay

“Họ vừa mở rộng khi xây thêm một bến tàu có thể hỗ trợ các tàu sân bay trong tương lai. Quanh lục địa này, họ đang tìm kiếm các cơ hội lập căn cứ khác”, theo ông Stephen Townsend, chỉ huy Bộ Tư lệnh châu Phi báo cáo với Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ.
Bắc Kinh hiện có 2 tàu sân bay là Liêu Ninh và Sơn Đông, với một tàu khác dự kiến sẽ đưa vào biên chế trong vài năm tới.
Việc mở rộng căn cứ tại Djibouti diễn ra trong bối cảnh Mỹ, Nhật Bản và các đối tác thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời nhấn mạnh rằng Ấn Độ Dương đang trở thành tâm điểm của cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.
Căn cứ tại Djibouti giờ đây có thể hỗ trợ tàu đổ bộ tấn công Type 075 mới. Hôm 23.4, Trung Quốc đưa vào biên chế thêm một tàu Type 075, cùng một tàu khu trục Type 055 và một tàu ngầm hạt nhân Type 094.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.