Trung Quốc xây căn cứ hạt nhân trên mặt trăng năm 2028

25/11/2022 17:15 GMT+7

Trung Quốc công bố kế hoạch xây dựng căn cứ đầu tiên trên mặt trăng trong vòng 6 năm nữa, trước thời điểm đổ bộ các phi hành gia nước này, theo Hãng Bloomberg hôm 25.11.

Kết xuất đồ họa mô phỏng căn cứ trên mặt trăng của Nga-Trung

Cơ quan không gian quốc gia trung quốc

Căn cứ của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ vận hành bằng năng lượng hạt nhân. Cấu hình cơ bản của căn cứ bao gồm tàu đổ bộ, phương tiện chuyên chở trên bề mặt, tàu trên quỹ đạo và xe tự hành.

Toàn bộ căn cứ dự kiến sẽ được hoàn thành trong khuôn khổ các sứ mệnh Thường Nga 6,7,8.

“Các nhà du hành vũ trụ của chúng ta nhiều khả năng sẽ đáp lên mặt trăng trong vòng 10 năm nữa”, Đài CCTV dẫn lời ông Wu Weiran, kiến trúc sư trưởng của chương trình thám hiểm mặt trăng Trung Quốc. Ông cho hay năng lượng hạt nhân có thể giải quyết nhu cầu năng lượng dài hạn và ở mức độ cao đến từ căn cứ mặt trăng.

Trung Quốc đang đẩy nhanh tham vọng không gian trong những năm gần đây, thông qua việc gửi thêm nhiều tàu thăm dò đến vệ tinh tự nhiên của trái đất, lắp ráp trạm không gian trên quỹ đạo và đặt mục tiêu thám hiểm sao Hỏa.

Artemis - sứ mệnh mặt trăng mới của NASA vì sao quan trọng?

Những kế hoạch trên đẩy Trung Quốc vào thế cạnh tranh trực tiếp với Mỹ. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang vận hành tàu thăm dò trên hành tinh đỏ và đang xúc tiến kế hoạch đưa phi hành gia nước này quay lại mặt trăng lần đầu tiên kể từ khi chương trình Apollo chấm dứt vào thập niên 1970.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều chi nhiều tỉ USD cho mục tiêu không chỉ dừng lại ở việc đưa người đến mặt trăng mà còn tìm cách tiếp cận nguồn lực cho phép con người sinh sống trên bề mặt chị Hằng hoặc tạo điều kiện để phóng tàu du hành đến sao Hỏa.

Năm 2019, Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên đáp tàu thăm dò lên phần tối của mặt trăng và sau đó mang về các mẫu vật đầu tiên ở khu vực này..

Căn cứ mặt trăng mà Trung Quốc đang lên kế hoạch sẽ đặt ở cực Nam, khu vực giới khoa học tính toán được sẽ là nơi tốt nhất nếu muốn tìm được nước.

Hồi tháng 1, Trung Quốc và Nga công bố kế hoạch thiết lập một căn cứ chung trên mặt trăng sớm nhất là vào năm 2027. Chưa rõ kế hoạch mới có gì khác so với kế hoạch công bố vào tháng 1 hay không.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.