Trước khi làm Tổng thống Mỹ, họ đã làm gì ?

25/05/2015 09:52 GMT+7

(TNO) Công việc đầu đời của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama là phục vụ và xúc kem. Bảy cựu tổng thống còn lại cũng đã nếm trải nhiều công việc khác nhau trước khi trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

(TNO) Công việc đầu đời của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama là phục vụ và xúc kem. Bảy cựu tổng thống còn lại cũng đã nếm trải nhiều công việc khác nhau trước khi trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Trong khi một số Tổng thống Mỹ như Franklin D. Roosevelt, George W. Bush, John F. Kennedy được xem là tương đối khá giả so với mặt bằng chung của người dân Mỹ, nhiều tổng thống khác lại từng trải qua thời gian làm việc khó khăn và nhận mức lương thấp.
1. Tổng thống đương nhiệm Barack Obama
Tổng thống Mỹ thứ 44, ông Barack Obama - Ảnh: Reuters
Tổng thống Obama mới đây trả lời phỏng vấn một tạp chí cho hay công việc đầu đời của ông là nhân viên xúc kem ở cửa hàng Baskin-Robbins, thợ sơn và người chạy bàn. Ông chỉ được trả mức lương tối thiểu hoặc rất thấp cho những công việc này. Ông còn từng làm công việc dọn dẹp công trường ở khu Upper West Side thuộc thành phố New York khi còn là sinh viên Trường đại học Columbia.
2. Cựu Tổng thống Ronald Reagan
Cựu Tổng thống Ronald Reagan - Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan từng là người lau rửa bát và cứu hộ. Ông Reagan làm việc này vào mùa hè, khi còn học trung học ở quê nhà là thành phố Dixon, bang Illinois. Ông cho hay mình đã cứu 77 người suốt thời gian làm công việc đó.
Khi đến học tại Đại học Eureka ở bang Illinois bằng học bổng bóng đá một phần, cựu Tổng thống Mỹ trang trải phần còn lại bằng cách đi rửa bát đĩa. Sau khi tốt nghiệp vào năm 1932, ông trở thành một bình luận viên thể thao tại kênh radio WOC ở Davenport, bang Iowa. Ông nhận được 10 USD cho mỗi trận khi đó.
3. Cựu Tổng thống Gerald R.Ford
Cựu Tổng thống Gerald R.Ford - Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Mỹ Gerald R.Ford từng giúp việc tại cửa hàng sơn của cha mình và nướng bánh burger ở một nhà hàng địa phương khi còn học trung học.
Ông cũng từng chơi bóng đá ở vị trí trung tâm tại Đại học Michigan. Câu lạc bộ Green Bay Packers và Detroit Lions từng đề nghị ông Ford ký hợp đồng nhưng cuối cùng ông lại chọn học luật.
Song Gerald R.Ford không được nhận vào học ngay lập tức. Ông phải làm huấn luyện viên bóng đá tại trường Yale, kiếm được 2.400 USD vào năm 1935. Ông cũng làm huấn luyện viên môn quyền anh để trả nợ và trang trải chi phí vào trường luật Yale, nơi ông được nhận vào năm 1938.
4. Cựu Tổng thống Richard Nixon
Cựu Tổng thống Mỹ thứ 37, ông Richard Nixon - Ảnh: AFP
Cựu Tổng thống Richard Nixon không được sinh ra trong nhung lụa. Vấn đề tài chính của ông Nixon bắt đầu khi các trại chanh của cha mẹ ông thất bại vào năm 1922. Sau đó, Tổng thống Mỹ thứ 37 phải đến Los Angeles để kiểm tra sản phẩm trước khi đi học. Năm 1930, ông được nhận vào Đại học Whittier và sau đó giành được học bổng vào trường luật của Đại học Luke.
5. Cựu Tổng thống Lyndon Johnson
Cựu Tổng thống Lyndon Johnson - Ảnh chụp màn hình trang US News
Sau khi kết thúc trung học vào năm 1924, cựu Tổng thống Mỹ thứ 36 có vài năm mà các nhà sử học gọi là “những năm mất phương hướng” trong cuộc đời ông. Ông mua một chiếc xe chạy từ bang Texas đến California cùng vài người bạn rồi làm vài công việc kỳ lạ ở đây trong vòng một năm. Sau đó, ông về lại Texas và làm việc như một người lao động bình thường.
Năm 1927, Johnson vào học Trường Southwest Texas State Teachers. Ông đã là một học sinh kiêm giáo viên tại một trường nói tiếng Tây Ban Nha ở một khu vực nghèo khó. Khi ông tốt nghiệp vào năm 1930, công việc đầu tiên ông làm là dạy học với mức lương 1.530 USD/năm. Ông làm việc này cho đến khi đến với chính trị.
6. Cựu Tổng thống Jimmy Carter
 Cựu Tổng thống Jimmy Carter - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ thứ 39 làm việc tại nông trại lạc của cha mẹ ở bang Georgia. Năm 10 tuổi, ông đã chở hàng vào thị trấn để bán.
Ông rời Georgia để vào Học viện Hải quân Mỹ. Sau khi phục vụ trong Hải quân vài năm, ông quay lại trang trại khi cha ông mất. Trận hạn hán vào năm 1954 tàn phá nông trại của gia đình ông và ông chỉ còn lại 187 USD lợi nhuận vào năm đó. Ông Carter sau đó đã thay đổi mô hình nông trại một cách thành công trước khi bước chân vào con đường chính trị.
7. Cựu Tổng thống Bill Clinton
Cựu Tổng thống Bill Clinton - Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Bill Clinton học Đại học Georgetown, được nhận học bổng và sự hỗ trợ từ cha mẹ mình. Cha dượng của ông là chủ một đại lý Buick và mẹ ông là y tá.
Clinton viết trong tự truyện của mình rằng ông cảm thấy nhẹ nhõm khi nhận được công việc bán thời gian là một thư ký của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, vị trí mà ông được trả 3.500 USD/năm. “Tôi chưa từng tiết lộ với ai khi đó rằng tôi sợ phải rời Georgetown để trở về nhà, dù ở quê nhà thì học đại học ít tốn kém hơn”.
8. Cựu Tổng thống George H.W. Bush
Cựu Tổng thống George H.W. Bush - Ảnh: Reuters
Vị Tổng thống thứ 41 không hề thiếu tiền. Theo lời của chuyên gia về tổng thống Barbara Perry, “ông ấy hoàn toàn thuộc tầng lớp quý tộc New England nhưng muốn thử tự kiếm tiền”. Sau khi phục vụ trong Thế chiến thứ hai và kết thúc học tập tại Trường Yale, Tổng thống Bush (cha) cùng gia đình chuyển về Texas với hy vọng có thể kinh doanh dầu.
Công việc đầu tiên của ông là nhân viên bán hàng tại một công ty khoan dầu thuộc sở hữu của một người bạn của cha ông. Hằng tháng, ông kiếm được 375 USD. Song công việc này không kéo dài lâu. Năm 1950, ông cùng một người bạn lập công ty dầu riêng. Công ty này sau đó được sáp nhập vào Zapata Petroleum và ông Bush trở thành chủ tịch một trong những công ty con của hãng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.