Trường đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đạt chuẩn chất lượng 4 sao quốc tế

08/09/2021 17:00 GMT+7

Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds - Anh Quốc) vừa chính thức công nhận Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU) đạt chuẩn 4 sao QS Stars™.

Với kết quả này, BVU là một trong số bốn trường ĐH duy nhất đạt 4 sao tại Việt Nam và là trường ĐH trẻ nhất đạt được tiêu chuẩn này.

Cải tiến chất lượng liên tục

Sau khi Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU) được Tổ chức QS đánh giá xếp hạng 3 sao QS Stars™ với tổng điểm đánh giá là 573 điểm vào tháng 6.2020, tháng 6.2021, BVU tiếp tục đăng ký kiểm toán chất lượng với QS. Trải qua quá trình xét duyệt nghiêm ngặt và hoàn toàn độc lập trong việc thu thập dữ liệu, rà soát và đánh giá các hoạt động của Nhà trường theo bộ tiêu chuẩn QS Stars ™ với 12 tiêu chuẩn và 67 tiêu chí, Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt chuẩn chất lượng 4 sao với tổng số điểm 595. Các tiêu chuẩn QS thực hiện đánh giá chất lượng một trường đại học bao gồm: Giảng dạy (Teaching) - Tỷ lệ có việc làm của sinh viên (Employability) - Quốc tế hóa (Internationalization) - Phát triển học thuật (Academic Development) - Cơ sở vật chất (Facilities) - Trách nhiệm xã hội (Social Responsibility) và Phát triển toàn diện (Inclusiveness).
GS-TS Nguyễn Lộc, Hiệu trưởng BVU cho biết: “Trong một năm qua, BVU đã tập trung cải tiến chất lượng các lĩnh vực về giảng dạy, tiếp tục nâng cao tỷ lệ việc làm của sinh viên và trách nhiệm xã hội. Với kết quả BVU đạt 4 sao QS Stars ™ phản ánh sự tiến bộ vượt bậc của trường. Đặc biệt, trong lần đánh giá này, 5 trên 8 tiêu chuẩn BVU xuất sắc được đánh giá 5 sao bao gồm: Giảng dạy - Tỷ lệ có việc làm của sinh viên - Phát triển học thuật - Cơ sở vật chất và Phát triển toàn diện”.

Nhiều giải pháp toàn diện và tăng cường hỗ trợ sinh viên

Để đạt được 4 sao, đặc biệt là trong thời điểm bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam, BVU đã rất cố gắng trong việc nâng cao chất lượng bên trong, phát triển đội ngũ, nâng cao chất lượng chương trình đào tạo, tăng cường hợp tác quốc tế, đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu khoa học và xây dựng, mở rộng quy mô cơ sở vật chất của trường. Cụ thể, cơ sở mới của trường chuẩn bị được khởi công xây dựng trên khuôn viên rộng 8,7 ha, tọa lạc tại đường 3/2, phường 11, TP.Vũng Tàu và dự kiến đưa vào sử dụng vào năm học 2022-2023.
Ngoài các khu vực như bãi đỗ xe 300 chỗ, đại lộ ngôi sao, khu hiệu bộ, thư viện…, các tòa nhà 11 tầng, 14 tầng dành cho học tập và nghiên cứu được đầu tư trang thiết bị hiện đại bậc nhất, BVU còn có sân bóng đá đạt chuẩn FIFA; bể bơi đạt chuẩn Olympic, nhà thi đấu, ký túc xá 3.000 sinh viên.
Đặc biệt, để đảm bảo hoạt động dạy và học, BVU đã tăng cường hỗ trợ, nâng cấp hệ thống CNTT đảm bảo phát triển kịp thời đáp ứng giảng dạy, học tập trực tuyến. Hiện toàn bộ sinh viên BVU được sử dụng tài khoản Microsoft Office 365 có bản quyền hiện đại để học tập. Phần mềm quản lý của BVU được nâng cấp, tương thích với việc giảng dạy, kiểm tra - đánh giá trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho giảng viên, sinh viên.
Bên cạnh đó, BVU cũng tích cực tổ chức các hội thảo, hội nghị tầm quốc gia và quốc tế như “Phát triển Logistics Việt Nam ngang tầm quốc tế”, “Phát triển du lịch trong thời kỳ hậu Covid -19”, hội thảo về hướng nghiệp cho học sinh THTP do BVU phối hợp cùng Tổ chức Lao động Quốc tế - ILO và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức…
Đầu năm học mới 2021-2022, BVU còn dành nhiều chính sách hỗ trợ đối với sinh viên và tân sinh viên. Cụ thể, sinh viên BVU được giảm học phí 5%, không tăng học phí toàn khóa học, nộp học phí chậm và được BVU hỗ trợ tín dụng sinh viên lãi suất 0%.

QS Stars ™ có ý nghĩa thế nào trong sự phát triển một trường ĐH

Tham gia hệ thống đánh giá QS Stars ™, trường ĐH sẽ có được những thuận lợi để nâng cao chất lượng. QS Star ™ giúp cơ sở GDĐH hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của mình trong tất cả các mặt hoạt động. Sau quá trình thu thập, phân tích dữ liệu công phu, QS Stars ™ sẽ cung cấp cho trường ĐH các số liệu chi tiết trong 8 lĩnh vực để từ đó nhà trường có thể xây dựng lộ trình cải tiến, nâng cao chất lượng hiệu quả.
Sinh viên tốt nghiệp các trường xếp hạng sao QS Stars ™ cũng nhận được sự đánh giá tốt của nhà tuyển dụng bởi các trường khi được xếp hạng cũng phải có nhiều quan hệ hiệu quả với doanh nghiệp.
Theo định nghĩa của QS: “Trường ĐH được đánh giá 4 sao là trường thể hiện qua sự xuất sắc trong đào tạo, có đội ngũ tốt, là môi trường dạy và học lý tưởng cho giảng viên, sinh viên và hoạt động quốc tế tốt”.
Với nhiều văn phòng khắp nơi trên thế giới, QS là tổ chức toàn cầu hàng đầu trong nghiên cứu về giáo dục ở cấp quốc tế và quốc gia. Mỗi năm, QS tiếp xúc với hàng trăm ngàn sinh viên khắp thế giới, từ đó có thấu hiểu nhu cầu học tập và nhu cầu tuyển dụng.
QS Stars ™ được giới thiệu năm 2009 và là một cách thức tiếp cận mới trong xếp hạng giáo dục ĐH. Để có được huy hiệu QS Stars ™, cơ sở giáo dục ĐH được đánh giá theo ít nhất 8 tiêu chuẩn cũng như về tổng thể.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.