Một trường đại học công bố dự kiến phương án tuyển sinh năm 2025

Hà Ánh
Hà Ánh
12/12/2023 13:54 GMT+7

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố phương án thi tốt nghiệp THPT, một trường đại học (ĐH) đã chốt phương hướng tuyển sinh từ năm 2025. Theo đó, trường dự kiến không xét tuyển bằng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Sáng 12.12, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nha Trang đã họp bàn chốt phương hướng tuyển sinh ĐH hệ chính quy từ năm 2025. Theo tiến sĩ Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, phương hướng tuyển sinh này bám sát với Chương trình GDPT  2018 và phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Trường đại học đầu tiên dự kiến không xét tuyển điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025  - Ảnh 1.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ có nhiều thay đổi để phù hợp với Chương trình GDPT 2018

NHẬT THỊNH

Theo đó, Trường ĐH Nha Trang định hướng xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT và kết quả đánh giá năng lực học tập ĐH.

Với phương thức xét kết quả học tập ở THPT, nhà trường xét dựa vào kết quả học tập bậc THPT một số môn nhất định theo quy định của trường phù hợp với ngành, chuyên ngành. Kết quả học các môn này cần đạt yêu cầu tối thiểu do trường công bố hàng năm.

Đối với phương thức xét kết quả đánh giá năng lực học tập ĐH, thí sinh phải tham gia đánh giá năng lực học tập ĐH (kỳ thi riêng do các trường ĐH tổ chức). Việc đánh giá năng lực tập trung vào khả năng toán (toán, suy luận logic và xử lý số liệu); ngôn ngữ (bao gồm tiếng Việt và tiếng Anh); khoa học (giải quyết vấn đề). Riêng phần khoa học, thí sinh được lựa chọn phạm vi tương ứng với môn học đã học ở THPT và phù hợp với ngành, chuyên ngành đào tạo theo quy định của trường.

Danh mục môn học ở THPT và phạm vi đánh giá năng lực học tập ĐH từng ngành, chuyên ngành cụ thể như sau:

Trường đại học đầu tiên dự kiến không xét tuyển điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025  - Ảnh 2.

Trường đại học đầu tiên dự kiến không xét tuyển điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025  - Ảnh 3.

Trường đại học đầu tiên dự kiến không xét tuyển điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025  - Ảnh 4.

Lý giải việc dự kiến không sử dụng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT xét tuyển từ năm 2025, theo đại diện Trường ĐH Nha Trang, kỳ thi tốt nghiệp THPT có mục đích chính để xét tốt nghiệp cũng như đánh giá chất lượng đào tạo ở THPT trên bình diện chung toàn quốc.

Cũng theo đại diện trường, phương hướng tuyển sinh mà trường đưa ra lần này tập trung vào việc định hướng cho học sinh biết để đăng ký xét và học một ngành đào tạo nào thì cần phải học gì ở THPT.

Như vậy, năm 2025 Trường ĐH Nha Trang dự kiến không sử dụng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh các ngành đào tạo bậc ĐH hệ chính quy. 

Đến thời điểm này, đây là trường ĐH đầu tiên công bố phương hướng tuyển sinh không dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.