Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có thêm 4 chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định

0

Kiểm định chất lượng giáo dục không chỉ là minh chứng cho công tác đào tạo của một trường đại học mà còn là giải pháp giúp các trường xem xét, đánh giá toàn bộ hoạt động một cách có hệ thống, định hướng và xác định chuẩn mực chất lượng trong các hoạt động từ giảng - dạy đến nghiên cứu khoa học.

Sáng 11.5, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa được Bộ GD&ĐT công nhận thêm 4 chương trình đào tạo đạt chuẩn chất lượng. Nâng tổng số chương trình đạt kiểm định lên 21 ngành theo các bộ tiêu chuẩn trong nước và khu vực.

Hành trình tham gia kiểm định chất lượng giáo dục

Hiểu được tầm quan trọng của công tác kiểm định, ngay từ rất sớm, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã chú trọng vào công tác đảm bảo chất lượng với quan điểm “Chất lượng là sự phù hợp”. Ngoài tham gia kiểm định cấp cơ sở giáo dục, trường còn tổ chức kiểm định ở cấp chương trình đào tạo, tham gia xếp hạng gắn sao của tổ chức kiểm định trong và ngoài nước.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có thêm 4 chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định - ảnh 1

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa nhận giấy chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng của Bộ GD&ĐT

Là người đồng hành cùng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong suốt thời gian thực hiện công tác kiểm định chất lượng, TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên PGĐ Đại học Quốc gia TP.HCM, lúc đó, cho biết: “Tôi đánh giá cao việc làm và những thành tựu của nhà trường. Là một trường đại học ngoài công lập còn non trẻ nhưng ngay từ đầu đã thực hiện chất lượng giáo dục bằng cách mạnh dạn đầu tư vào chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, dùng các Bộ tiêu chuẩn chất lượng để tự đánh giá, mời các tổ chức trong và ngoài nước tham gia kiểm định”.

Sau 5 năm chuẩn bị và cải tiến các chương trình đào tạo để phù hợp với các bộ tiêu chuẩn, vừa qua (từ ngày 6 - 11.5.2022), nhà trường đã tham gia đánh giá ngoài cơ sở giáo dục, tái kiểm định lần hai. TS Trần Ái Cầm cho biết: “Đối với nhà trường, Chất lượng là hành trình, công tác đảm bảo chất lượng luôn được trường chú trọng ngay từ khi còn là cơ sở đào tạo trình độ bậc cao đẳng. Đây là lần tái kiểm định thứ hai của nhà trường theo Thông tư 12/2017/TT-BGDĐT. Để thực hiện việc tái kiểm định, trường đã hoàn thành 100% cải tiến theo khuyến nghị của các chuyên gia trong đợt đánh giá lần một, và công tác tự đánh giá đã được triển khai từ tháng 1.2021 với 6 nhóm công tác theo các mảng: Quản trị, Quốc tế hóa, Đảm bảo chất lượng, đào tạo, nghiên cứu khoa học, Người học và Phục vụ cộng đồng,

Kết quả nhìn từ công tác kiểm định

Hiện nay, nhà trường đã có hơn 32,7% các chương trình đào tạo được đánh giá, kiểm định và công nhận đạt chuẩn chất lượng theo các bộ tiêu chuẩn chất lượng của Bộ GD&ĐT, AUN-QA, UPM, MOET... Cụ thể, 8 chương trình đạo tạo được công nhận đạt chuẩn chất lượng của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA) gồm: Quản trị Kinh doanh, Công nghệ Thông tin, Ngôn ngữ Anh, Tài chính - Ngân hàng, Kế toán, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ Sinh học, và Công nghệ Kỹ thuật Ô tô. 9 chương trình đào tạo được công nhận đạt chuẩn chất lượng của Bộ GD&ĐT gồm: Quản trị Khách sạn; Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử; Dược học; Kiến trúc; Thạc sĩ Công nghệ thông tin; Kỹ thuật Xây dựng; Luật Kinh tế; Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống; Ngôn ngữ Trung Quốc. 4 chương trình được gắn sao của hệ thống đối sánh chất lượng giáo dục UPM. Ngoài ra, nhiều chương trình đào tạo khác của trường đều được đánh giá nội bộ hằng năm dựa trên khung tham chiếu các Bộ tiêu chuẩn chất lượng.

Cũng theo TS Trần Ái Cầm để có được thành tích về Đảm bảo chất lượng như bây giờ là kết quả cộng hưởng từ tầm nhìn, sự đầu tư, cam kết, kiên trì thực hiện của lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ, sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể cán bộ giảng viên, nhân viên của nhà trường. Trong tương lai, nhà trường sẽ tiếp tục tập trung cải tiến chất lượng để mang đến cho sinh viên một môi trường học tập đầy đủ, có năng lực chuyên môn, học tập suốt đời, tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; đội ngũ giảng viên nâng cao năng lực áp dụng chuyển đổi số trong giảng dạy. Nhà trường cũng hướng đến phát triển bền vững, xây dựng văn hóa chất lượng, là một phần quan trọng trong văn hóa “Nhân văn - Hạnh phúc” mà nhà trường đang theo đuổi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm