Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đào tạo thạc sĩ ngành Kỹ thuật xây dựng

26/10/2022 08:00 GMT+7

Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đang làm thay đổi mạnh mẽ phương thức sản xuất và chế tạo thì nhu cầu lao động có kỹ năng, trình độ cao tăng mạnh. Người lao động trong nước, nhất là lao động có trình độ, tay nghề sẽ có điều kiện tiếp cận với thị trường lao động rộng lớn hơn.

Hội nhập kinh tế quốc tế và những dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam sẽ thay đổi cơ cấu ngành nghề. Những lao động có trình độ và tay nghề sẽ hưởng lợi, nhất là những ngành nghề được mở rộng trong khi những lao động khác thì thu nhập sẽ giảm và khoảng cách thu nhập sẽ tăng lên.

Thực trạng đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng trình độ thạc sĩ hiện nay tại Việt Nam

Theo Tổng hội Xây dựng Việt Nam, chất lượng nguồn nhân lực ngành xây dựng của Việt Nam hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Nhiều công trình lớn ở nước ta vẫn phải phụ thuộc nguồn nhân lực nước ngoài, kể cả lực lượng thiết kế, giám sát và vận hành thiết bị tiên tiến như công trình giao thông ngầm, công trình phức tạp… Trước tình hình nói trên, Việt Nam cần tăng cường được lực lượng lao động đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng, có trình độ, kiến thức, kỹ năng để có thể tận dụng và phát huy được những thay đổi đang diễn ra.

Chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng

NTTU

Dựa trên dự báo nhu cầu nguồn nhân lực của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM: ngành công nghiệp và xây dựng trong giai đoạn 2020 - 2025 chiếm tỉ trọng 30,7% - 32,4%; cụ thể nhu cầu nhân lực ngành kiến trúc - xây dựng tại TP.HCM đến năm 2025 là 10.800 người/năm; nhu cầu nhân lực chung xét theo trình độ thì tỷ lệ trên đại học chiếm 14%, ngành kiến trúc - xây dựng thuộc vào nhóm thu hút trình độ đại học trở lên và là nhóm ngành nghề cần nhiều nhu cầu nhân lực chất lượng cao tại TP.HCM giai đoạn 2020 - 2025.

Từ nhu cầu về nguồn lực chất lượng cao cho lĩnh vực xây dựng, vừa qua, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chính thức ký Quyết định mở ngành đào tạo chương trình thạc sĩ ngành Kỹ thuật xây dựng (mã ngành - 8580201).

Tại sao chọn học thạc sĩ ngành Kỹ thuật xây dựng tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành?

Chương trình đào tạo thạc sĩ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được thiết kế với mục tiêu không chỉ giúp bổ sung và nâng cao kiến thức một cách chuyên sâu trong các lĩnh vực mà người học quan tâm mà còn phát huy tư duy năng lực, tăng lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động đầy khắc nghiệt và tạo sự khác biệt trong việc nâng cao cơ hội thăng tiến.

Theo PGS-TS Vũ Trường Vũ, Trưởng khoa Kỹ thuật xây dựng, để phục vụ công tác đào tạo chương trình thạc sĩ, khoa đã xây dựng hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu, thư viện, giáo trình, sách, tài liệu tham khảo để đảm bảo cho việc dạy và học. Hiện tại, khoa có 10 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, trên 60 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế, và 30 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí trong nước.

Chương trình đào tạo đã được hội đồng chuyên môn thẩm định và được xây dựng theo định hướng ứng dụng và được thiết kế đảm bảo đáp ứng yêu cầu các bên liên quan phù hợp xu thế phát triển chung của giáo dục Việt Nam; có tham khảo đối sánh với chương trình đào tạo cùng ngành của một số trường đại học có uy tín trong nước và quốc tế. Chương trình đào tạo có 60 tín chỉ, đào tạo trong 2 năm, có 8 chuẩn đầu ra gồm: 3 chuẩn đầu ra về kiến thức, 3 chuẩn đầu ra về kỹ năng, 2 chuẩn đầu ra về mức tự chủ và trách nhiệm.

Sau khi tốt nghiệp, học viên ngành Kỹ thuật xây dựng sẽ vận dụng thành thạo những kiến thức, kỹ năng được học vào việc tính toán thiết kế các công trình xây dựng ở mức độ chuyên gia; So sánh, đánh giá các giải pháp thiết kế xây dựng theo tiêu chí an toàn về kỹ thuật và tiết kiệm kinh phí cho xã hội; Thể hiện đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội và khả năng liên tục học tập cập nhật kiến thức mới…

Thông tin liên hệ:

Viện Đào tạo Sau đại học

Địa chỉ: Số 300A Nguyễn Tất Thành, P.13, Q.4, TP.HCM.

Hotline/Zalo: 0888.298.300 - Điện thoại: 19002039 (Ext: 379)

Email: saudaihoc@ntt.edu.vn; Website: saudaihoc.ntt.edu.vn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.