Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Vườn ươm khởi nghiệp cho sinh viên

0

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành hiện nay là một vườn ươm đang được cả nước biết đến với phong trào sinh viên khởi nghiệp, xuất phát từ nền tảng và sự đầu tư vững chắc có hệ thống của nhà trường trong suốt hành trình dài.

Một quốc gia khởi nghiệp cần một thế hệ nhân lực được cài sẵn tinh thần khởi nghiệp và tư duy doanh nhân. Việc đó chỉ có thể hiện thực hoá thông qua giáo dục khởi nghiệp sáng tạo, bắt đầu từ từ vườn ươm quan trọng là trường đại học. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành hiện nay là một vườn ươm đang được cả nước biết đến với phong trào sinh viên khởi nghiệp.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Vườn ươm khởi nghiệp cho sinh viên - ảnh 1

Sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp của mình.

duy anh

Vườn ươm trong trường đại học

Trong 2 năm liên tiếp, các sinh viên của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã giành nhiều thành tích đáng nể trong các cuộc thi, phong trào khởi nghiệp sinh viên trên toàn quốc.

Những thành công này không phải là chuyện nhất thời may mắn hay là sự xuất sắc bất ngờ của một vài nhóm sinh viên mà chắc chắn phải cần có nền tảng và sự đầu tư vững chắc có hệ thống của nhà trường trong suốt hành trình dài.

Các trung tâm ươm tạo khởi nghiệp ở trường đại học đóng vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy tư duy sáng tạo của sinh viên. Đơn cử, tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, trung tâm ươm tạo có nhiệm vụ dẫn dắt sinh viên trải nghiệm các hoạt động khởi nghiệp, lan toả cảm hứng, bồi dưỡng nâng cao năng lực cũng như hoàn thiện ý tưởng.

Để thực hiện mục tiêu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sinh viên, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đưa vào giảng dạy chương trình đào tạo về nội dung này. Bên cạnh đó, trường cũng tổ chức các sân chơi ý tưởng, xây dựng quỹ hỗ trợ sáng tạo khởi nghiệp, hình thành không gian đổi mới sáng tạo sinh viên. Việc tổ chức hội thảo, tập huấn, phát động tham gia cuộc thi khởi nghiệp, ký kết với các tỉnh để thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương… cũng được chú trọng. Thông qua các hoạt động này, những dự án, ý tưởng của sinh viên có cơ hội phát triển rộng hơn.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Vườn ươm khởi nghiệp cho sinh viên - ảnh 2

Nhóm sinh viên đoạt giải Nhất tại cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

duy anh

Theo PGS.TS Trần Thị Hồng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, trường có một trung tâm sáng tạo khởi nghiệp được thành lập từ năm 2016 với chức năng lan truyền cảm hứng khởi nghiệp sáng tạo và thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng để nâng cao năng lực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho cán bộ giảng viên và cho sinh viên. Tuy nhiên, sinh viên nếu mà chỉ học lý thuyết không thôi thì vấn đề khởi nghiệp, sáng táo rất là khó khăn. Các em muốn khởi nghiệp là các em phải có kiến thức thực tiễn. Và cái kiến thức thực tiễn không phải trong sách vở mà nó phải có môi trường, phải được nhà trường hỗ trợ rất là nhiều để các em có kiến thức đó.

Đưa sản phẩm của sinh viên ra xã hội

Hiện nay, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng phối hợp chặt chẽ với Chương trình khởi nghiệp Quốc gia, Vườn ươm WSAFE, Vietnam Silicon Valley Foundation, Câu lạc bộ IPO-SiHub... tăng cường năng lực hỗ trợ khởi nghiệp, giúp các nhóm dự án tiếp cận nhà đầu tư dễ dàng hơn. Từ đó, các bạn có thêm động lực, cảm hứng và điều kiện để theo đuổi đam mê kinh doanh và sáng tạo của mình.

Tại Festival “Khởi nghiệp 2021”, nhóm dự án “Ứng dụng tảo Spirulina vào thức ăn cho tôm, cải tạo môi trường” của nhóm sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã xuất sắc vượt qua trên 200 dự án giành giải quán quân của Chương trình “Phát triển dự án Khởi nghiệp quốc gia”.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Vườn ươm khởi nghiệp cho sinh viên - ảnh 3

Nhóm sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận giải quán quân tại Festival khởi nghiệp 2021.

duy anh

Sau khi giành giải quán quân, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tiếp tục đổi mới các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó cuộc thi khởi nghiệp là hoạt động nòng cốt.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 căng thẳng, trường vẫn thu hút được 50 dự án của sinh viên từ 17 trường đại học và cao đẳng trên cả nước tham gia cuộc thi “Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2021”.

PGS.TS Trần Thị Hồng chia sẻ:Để đưa sản phẩm đến với doanh nghiệp hoặc để các em tự khởi nghiệp thì tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, các thầy ở cô ở khoa với các viện nghiên cứu thì họ có thể hướng dẫn sinh viên trong các lĩnh vực chuyên môn của mình. Các giáo viên cũng thường làm cố vấn cho các em sinh viên hay những nhóm sinh viên để họ phát triển các sản phẩm. Thông thường các em sinh viên khi phát triển sản phẩm bao giờ cũng có một giáo viên họ hướng dẫn cho các em đó. Và thông thường họ làm cố vấn để cho các nhóm sinh viên tham dự các cuộc thi khởi nghiệp. Rồi có thể hướng dẫn các em từ ý tưởng sáng tạo cho đến các sản phẩm, rồi làm sao để có một sản phẩm hoàn chỉnh”.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Vườn ươm khởi nghiệp cho sinh viên - ảnh 4

Các sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành còn thường xuyên tổ chức, tham gia những hoạt động khởi nghiệp khác để trường thực sự trở thành “vườn ươm” khởi nghiệp cho sinh viên. Với sự hậu thuẫn của nhà trường, các ý tưởng khởi nghiệp tốt của sinh viên sẽ được trường phát triển, hỗ trợ, đưa ra thị trường, giúp sinh viên gặt hái thành công ngay từ giảng đường đại học.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm