Trưởng đoàn thể thao Việt Nam bất ngờ điều gì nhất tại SEA Games 31?

23/05/2022 11:11 GMT+7

‘Chúng tôi ấn tượng và thực sự bất ngờ trước sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Các sân vận động hay nhà thi đấu đều đầy ắp khán giả, thậm chí bị quá tải’, trưởng đoàn Trần Đức Phấn nói.

Trong cuộc gặp mặt báo chí vào sáng 23.5 (ngày bế mạc SEA Games 31), ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, trưởng đoàn Việt Nam chia sẻ: “Trước khi diễn ra SEA Games diễn ra, chắc không chỉ tôi mà nhiều người nghĩ rằng, đại hội tổ chức sau đại dịch Covid-19 nên sẽ rất khó khăn về mọi mặt.

Có người hỏi tôi, dịch bệnh như thế này, liệu các anh tổ chức SEA Games có thành công không, người dân được đến xem không và xem như thế nào? Thực tế đã trả lời bằng những hình ảnh rất đẹp ở các sân vận động hay nhà thi đấu. Kể cả những địa điểm mà không có đội Việt Nam thi đấu, khán giả cũng rất đông, thậm chí chen lấn xô đẩy. Những hình ảnh đó với tôi cực kỳ ấn tượng và bất ngờ".

Ông Trần Đức Phấn (hàng dưới, thứ 3 từ trái sang) trong lễ trao HCV cho đội U.23 Việt Nam

ĐỘC LẬP

Đội nữ Việt Nam

NGỌC DƯƠNG

Ban đầu chúng tôi nghĩ do dịch bệnh, người dân ngại đến chỗ đông người. Nhưng không, khán giả nô nức đến xem và cổ vũ rất nhiệt tình. Có gia đình VĐV nhà ở tận Cà Mau xa xôi cũng ra Hà Nội cổ vũ. Thể thao đã đi vào cuộc sống, sinh hoạt của người dân Việt Nam”.

Báo chí đặt câu hỏi: “Mục tiêu của Việt Nam giành khoảng 140 HCV trở lên, nhận định Thái Lan giành 100-120 HCV. Khi kết thúc SEA Games, Thái Lan giành 92 HCV còn chúng ta có 205 HCV. Khoảng cách HCV khá xa. Vì sao đoàn Việt Nam vượt chỉ tiêu nhiều đến vậy?”.

Nguyễn Thị Oanh - HCV 1.500 m nữ

NGỌC DƯƠNG

Huy Hoàng xuất sắc

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Ông Phấn giải thích: “Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức SEA Games 31 với 40 môn thể thao, 523 nội dung thi đấu. Về đánh giá lực lượng, đây là kỳ đại hội cạnh tranh quyết liệt ở các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia… Nhưng trong thực tế thi đấu, Việt Nam vượt trội so với Thái Lan. Các quốc gia khác thấp hơn. Việc chúng ta vượt Thái Lan hơn 100 HCV, là điều gây bất ngờ. Nhiều người hỏi tôi tại sao vượt nhiều thế. Tôi phải bộc bạch như thế này.

Khi bộ phận chuyên môn rà soát lại toàn bộ các nội dung thi đấu, với chủ trương và mục tiêu là phải tổ chức sòng phẳng. Trên tinh thần như vậy chúng ta dự kiến đoạt 145-185 HCV. Chúng tôi yêu cầu chuyên môn rà soát kỹ nhưng khi phát biểu chỉ nói 140 HCV vì xác suất an toàn chúng ta chỉ cần đạt 140 HCV là có thể ở vị trí số 1 hoặc 2. Điều ta bất ngờ ở công tác chuyên môn là nhiều VĐV ở một số nội dung ít được tổ chức thi đấu đã thi đấu rất tốt ví dụ đua thuyền, quyền anh.

Về cơ bản các VĐV ở các môn Olympic đạt 80%. Khi rà soát các nội dung thi đấu đặt mục tiêu phấn đấu tốp 1. Nhưng khi biết Thái Lan nhập tịch các VĐV điền kinh, chúng ta lo không biết có đạt được 16 HCV điền kinh không. Tôi giao chỉ tiêu điền kinh đạt từ 19 - 21 HCV. Ban huấn luyện nói không thể làm được đâu. Nhưng thực tế, các VĐV Việt Nam đã nỗ lực hết mình và giành 22 HCV. Tôi rất ấn tượng với VĐV chạy 1.500 m. Tuy nhiên cũng có môn Olympic, chúng ta không đoạt HCV nào như bắn cung.

Theo tôi, tình hình dịch bệnh cũng ảnh hưởng đến sự chuẩn bị của các đoàn trong khu vực. Chúng ta cũng bị ảnh hưởng nhưng vẫn thi đấu tốt. Vì lý do quan trọng nhất, theo chúng tôi đánh giá, chính là tinh thần ý chí VĐV rất tốt. Tôi cũng rất cảm xúc với thành tích của VĐV bơi Nguyễn Huy Hoàng. Về tương lai, chúng ta phải đầu tư mạnh hơn cho các môn Olympic vì các nước đầu tư kinh khủng cho VĐV. Chúng ta đầu tư để có thể phấn đấu lấy được 10 HCV tại ASIAD, từ đó hướng đến Olympic”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.