Trường học ở Hà Nội mở 'siêu thị đồng phục 0 đồng'

0 Thanh Niên

Với phương châm "ai cần hãy lấy - ai có hãy tặng”, Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương (Q.Ba Đình, Hà Nội) mở “siêu thị đồng phục 0 đồng” ngay tại trường để làm địa chỉ nhận và tặng đồng phục đã qua sử dụng.

Bước vào năm học mới, cô Tổng phụ trách Đội của Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương (Q.Ba Đình, Hà Nội) có ý tưởng quyên góp quần áo đồng phục mới hoặc đã qua sử dụng của học sinh nhưng còn mới để sáng lập mô hình “siêu thị đồng phục 0 đồng” với phương châm: "ai cần hãy lấy - ai có hãy tặng".

Ý tưởng này xuất phát từ thực tế trong trường vẫn còn không ít học sinh không có điều kiện mua đồng phục mới, và nhanh chóng được Ban giám hiệu cùng thầy trò nhà trường hưởng ứng.

Trường học ở Hà Nội mở 'siêu thị đồng phục 0 đồng' - ảnh 1
Sáng kiến “Siêu thị đồng phục 0 đồng” của Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương (Q.Ba Đình, Hà Nội) được hưởng ứng và đánh giá cao

Tuệ Nguyễn

Cô Phạm Minh Thảo­, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết qua tìm hiểu thực tế, dù ở giữa nội thành nhưng nhà trường vẫn có nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, nhất là sau thời gian dài dịch bệnh vừa qua.

Cũng theo cô Thảo, một nguyên nhân nữa khiến cho vấn đề đồng phục của học sinh trở nên bức thiết hơn, đó là từ tháng 10 tới, địa điểm mà trường đang đóng sẽ phải phá đi để xây mới, học sinh của trường sẽ tạm thời đi học nhờ tại 3 điểm khác. Do vậy, để nhận diện và đảm bảo an toàn cho học sinh, các em phải mặc đồng phục tất cả các ngày trong tuần.

Sau khi nhà trường mở "siêu thị đồng phục 0 đồng", nhiều phụ huynh và các em học sinh nhanh chóng ủng hộ. Chỉ trong vài ngày đầu, đã có hơn 600 bộ đồng phục mùa hè và mùa đông được gửi đến “siêu thị” để dành cho những người thực sự cần thiết. Phần lớn các bộ đồng phục đã được phụ huynh và các em học sinh giặt sạch sẽ, gấp gọn gàng rồi mới mang tới trường gửi tặng.

Từ ngày 9.9 đến nay, mỗi ngày “siêu thị” mở cửa 30 phút vào giờ tan học ngay tại khu vực sân trường để các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể lựa chọn những bộ đồng phục cần và vừa vặn với các em. “Siêu thị” không chỉ có đồng phục mùa hè mà có cả đồng phục mùa đông, áo khoác, đồng phục thể dục có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều học sinh.

Không còn nỗi lo đồng phục không kịp khô…

Chị Nguyễn Minh Hạnh, có con từng học ở trường này và năm nay đã lên lớp 6, nhưng nghe tin trường tổ chức siêu thị đồng phục 0 đồng nên đã về gom lại hết đồng phục cũ của con giặt là cẩn thận, rồi mang đến gửi tặng những học sinh khóa sau thực sự cần đến.

Nhiều phụ huynh của trường chia sẻ các con đang “tuổi ăn tuổi lớn” nên đồng phục phải thay từng năm, thậm chí từng học kỳ, trong khi quần áo vẫn còn rất mới. Tuy nhiên, khi mang đồng phục của trường đi cho trẻ em nơi khác thì cũng không tiện vì có gắn logo của trường. Do vậy, việc nhà trường mở siêu thị quyên góp và trao tặng đồng phục đã qua sử dụng của chính học sinh trường mình là rất có ý nghĩa, vừa đỡ lãng phí lại vừa đến đúng được với người cần dùng.

Một học sinh lớp 5A của trường chia sẻ, do gia đình em còn khó khăn nên đầu năm học bố mẹ em chỉ có thể đăng ký mua cho em 1 bộ đồng phục mùa hè và 1 bộ đồng phục mùa đông. Vì vậy, ngày nào đi học về em phải thay ngay đồng phục để giặt, kịp phơi để sáng hôm sau lại mặc. Tuy nhiên, chỉ sau khai giảng ít ngày thì trường mở “siêu thị đồng phục 0 đồng” nên em được tặng những bộ đồng phục dù các anh chị đã dùng nhưng còn rất mới và đẹp. Em và bố mẹ cũng không phải “lo ngay ngáy” về việc đồng phục có kịp khô để mặc đi học mỗi ngày nữa. Trước đó, các bạn cũng đã tặng cho em cặp sách, hộp bút, hộp màu... “Đây cũng là động lực để em học tập tốt hơn", học sinh này chia sẻ.

Mô hình cần được nhân rộng

Ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Ba Đình, ủng hộ và đánh giá tích cực về sáng kiến xây dựng mô hình trên ở Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương. “Đây là hoạt động ý nghĩa, hỗ trợ học sinh khó khăn có thêm điều kiện để học tập; đồng thời là những bài học sinh động, thiết thực để giáo dục học sinh về tính tiết kiệm, sự sẻ chia, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Phòng GD-ĐT quận cũng tuyên truyền, động viên, khuyến khích các trường trên địa bàn tham khảo, nhân rộng mô hình”, ông Thuận chia sẻ.

Trưởng phòng Lê Đức Thuận cũng cho rằng, không chỉ với đồng phục, các nhà trường cũng có thể triển khai thêm về thiết bị, đồ dùng học tập, sách giáo khoa, sách tham khảo... để thêm nhiều học sinh được giúp đỡ, nhiều nghĩa cử đẹp được lan toả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm