Trường học TP.HCM bắt đầu thu các khoản phí, học sinh đóng 2 tháng liên tục

Bích Thanh
Bích Thanh
25/10/2023 20:09 GMT+7

Các trường học tại TP.HCM đang bắt đầu phát phiếu thông báo đóng các khoản phí hàng tháng. Tuy nhiên, do từ đầu năm học đến nay, các trường mới thực hiện thu phí nên việc phải lo 2 tháng tiền học liên tục cho con khiến nhiều phụ huynh phải xoay xở.

Các trường bắt đầu thu tiền học sinh - Ảnh 1.

Nhà trường thông báo đóng tiền 2 tháng liên tục

PHỤ HUYNH HỌC SINH CUNG CẤP

Các trường học thu tiền ra sao?

Chia sẻ với phóng viên Báo Thanh Niên, chị Nguyễn Khổng Quỳnh Mỹ có con đang học mầm non, tiểu học tại Q.3, cho hay cuối tháng 9, nhà trường phát phiếu đóng các khoản tiền học, tiền ăn, tiền các hoạt động dịch vụ (chưa có học phí) thì đến đầu tháng 10, phụ huynh tiếp tục nhận phiếu đóng tiền của tháng này. "Dẫu biết đây là khoản tiền phải đóng nhưng dồn thu 2 tháng và với 2 con đang trong độ tuổi đi học khiến gia đình tôi cũng phải xoay xở".

Được biết, mỗi tháng trung bình phụ huynh này đóng tiền học cho con là khoảng 2 triệu đồng. Khi 2 tháng dồn vào đợt này thì phải lo đóng cho 2 con hơn 8 triệu đồng.

Trong khi đó, có trường học chưa đưa ra bất cứ thông báo nào về việc đóng tiền học hàng tháng. Chị Nguyễn Thanh Trang, phụ huynh học sinh lớp 6 tại Q.1, cho biết: "Những năm học trước, muộn nhất là giữa tháng 9 đã có thông báo thu các khoản tiền ăn, bán trú, nước uống… Sau đó, cứ vào khoảng 10 ngày đầu mỗi tháng là lịch đóng tiền học. Nhưng nay là cuối tháng 10 mà chưa có phiếu thu, tính ra gần 2 tháng nay, các con học, ăn, ngủ, sinh hoạt tại trường mà chưa đóng tiền. Giờ chuẩn bị sang tháng 11 là tháng thứ 3…".

Cũng tại Q.1, ông Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, cho hay: "Trong một vài ngày tới, nhà trường mới phát phiếu thu các khoản tiền ăn, nước uống, tiền điện, cơ sở vật chất bán trú… Dù các hoạt động tổ chức phục vụ học sinh từ đầu năm nhưng đến thời điểm này mới thu vì phải thực hiện theo quy trình".

Các trường bắt đầu thu tiền học sinh - Ảnh 2.

Bộ phận nhà bếp chuẩn bị bữa ăn bán trú cho học sinh

BÍCH THANH

Vì sao trường chậm thu các khoản phí?

Theo các hiệu trưởng, sở dĩ năm học 2023-2024 nhà trường thực hiện những khoản thu chậm hơn mọi năm vì phải căn cứ vào danh mục do HĐND TP.HCM quy định. 

Cụ thể, sau khi HĐND TP.HCM ban hành Nghị quyết 04 về các khoản thu thì theo quy định, Sở GD-ĐT ban hành văn bản hướng dẫn việc thực hiện đến các phòng GD-ĐT. Căn cứ vào danh mục 26 khoản thu, phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức và các quận, huyện sẽ lấy ý kiến từ các trường về thực tế công tác tổ chức những hoạt động giáo dục, dịch vụ giáo dục để tham mưu với UBND địa phương ban hành khung mức thu cho trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn.

Từ đó, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh cho hay phụ huynh học sinh sẽ nhận được phiếu thu tiền 2 tháng liên tục.

Tuy nhiên, ông Khoa cũng nhìn nhận việc nộp tiền học các tháng sát gần nhau như vậy cũng khiến phụ huynh khó khăn nhưng thật sự nhà trường cũng mong phụ huynh đồng hành. "Từ đầu năm đến giờ trường học cũng đang là 'con nợ' của các đơn vị cung cấp như thực phẩm chế biến cơm bán trú, tiền điện, nước sinh hoạt…", ông Khoa nói.

Cũng theo ông Khoa, để chia sẻ với phụ huynh, sau khi phát phiếu thu tiền học tháng 9 (tháng đầu tiên của năm học) thì khoảng 2 tuần sau, trường sẽ phát phiếu thu tháng tiếp theo.

Hiệu trưởng trường THCS khác cũng nói, phụ huynh sẽ nhận được cùng lúc hóa đơn tháng 9 và 10. Tuy vậy, để giảm áp lực cho phụ huynh, nhà trường chỉ thu theo từng tháng và sẽ giãn thời gian đóng từng tháng, không yêu cầu phụ huynh phải đóng gộp. Đồng thời, đến giữa tháng 11, nhà trường mới phát hành phiếu thu tháng này.

Được biết, trong các phiếu thu mà các trường đang thực hiện đều chưa có khoản học phí. Ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng Tài chính Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết UBND TP.HCM vừa có văn bản chấp thuận tờ trình của Sở GD-ĐT về việc thống nhất chủ trương cho các cơ sở giáo dục công lập tạm thu học phí học kỳ 1 của năm học 2023-2024 bằng mức thu học phí của năm học 2021-2022. Từ chủ trương này, Sở GD-ĐT sẽ có hướng dẫn đến phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức, các quận huyện và trường THPT để chính thức triển khai mức thu học phí học kỳ 1.

Cụ thể mức học phí áp dụng cho học kỳ 1 năm học 2023-2024 bằng mức học phí của năm học 2021-2022 như sau:

Các trường bắt đầu thu tiền học sinh - Ảnh 3.

Mức học phí áp dụng cho học kỳ 1 năm học 2023-2024

BÍCH THANH

Trong đó, mức học phí các cơ sở giáo dục công lập áp dụng theo 2 nhóm khu vực: Nhóm 1 là học sinh các trường ở TP.Thủ Đức, quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân. Nhóm 2 là học sinh các trường ở các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.