Trường quốc tế đóng cửa, học sinh bị 'đẩy ra đường': Công an vào cuộc điều tra

Mạnh Cường
Mạnh Cường
07/09/2023 15:47 GMT+7

Liên quan đến vụ Trường quốc tế Chồi Xanh (Green Shoots) bất ngờ đóng cửa trước thềm năm học mới khiến nhiều học sinh bị 'đẩy ra đường', lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo của phụ huynh và đang vào cuộc xác minh, điều tra.

Điều tra dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Liên quan đến vụ Trường quốc tế Chồi Xanh (Green Shoots) bất ngờ đóng cửa trước thềm năm học mới khiến nhiều học sinh bị "đẩy ra đường", chiều 7.9, trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, đại tá Nguyễn Hà Lai, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tiếp nhận đơn tố giác của các phụ huynh có con theo học tại Green Shoots đề nghị xác minh, làm rõ dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

"Chúng tôi mới tiếp nhận đơn vào ngày hôm qua (6.9), hiện đang phân công cho anh em vào cuộc thu thập thông tin, xác minh vụ việc. Vì chủ ngôi trường này là người nước ngoài nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến quá trình điều tra, nhưng công an sẽ kiến nghị để đại sứ quán can thiệp nhằm phục vụ việc điều tra dễ dàng, thuận lợi hơn", đại tá Lai nói.

Trường quốc tế đóng cửa, học sinh bị "đẩy ra đường": Công an vào cuộc điều tra - Ảnh 1.

Sau khi thông báo đóng cửa, Trường quốc tế Green Shoots đã tháo dỡ cơ sở vật chất

MẠNH CƯỜNG

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Văn Lanh, Phó chủ tịch UBND TP.Hội An, cho biết trước khi Green Shoots (địa chỉ tại P.Cẩm Châu, TP.Hội An) đóng cửa, vẫn thấy trường này  hoạt động bình thường. Tuy nhiên, từ năm 2022 trở lại đây, do không đảm bảo cơ sở vật chất nên bà Catherine Clare Mckinley (52 tuổi, quốc tịch Anh, người điều hành ngôi trường) đã đàm phán với lãnh đạo Trường quốc tế Mỹ APU Đà Nẵng (viết tắt APU) với mong muốn chuyển lại cho APU, nhưng không thành công.

Theo ông Lanh, sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo TP.Hội An đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan để nắm tình hình, báo cáo UBND tỉnh. "Địa phương chỉ quản lý địa bàn, mục đích buổi làm việc cũng để nắm tình hình liên quan đến quyền lợi của công dân chứ cũng không can thiệp sâu được vào việc này", ông Lanh nói.

Theo ông Lanh, vì đây là trường quốc tế nên việc liên kết, liên doanh giữa các trường như thế nào, tác động ra sao... thì thuộc thẩm quyền của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam.

Vừa rồi, đại diện Green Shoots cũng đã làm việc với Trường quốc tế Victoria School (đóng tại P.Điện Ngọc, TX.Điện Bàn, Quảng Nam) về việc thu nhận học sinh, giáo viên của Green Shoots vào đây dạy và học.

"Hiện nay, đa phần học sinh đã đóng hết học phí năm học mới 2023-2024 cho Green Shoots với số tiền hàng tỉ đồng", ông Lanh nói.

Tất cả học sinh đã được nhập học

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, ông Thái Viết Tường, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, cho hay Green Shoots có khoảng 95 học sinh, trong đó có 11 em là người Việt Nam, còn lại là người nước ngoài. 

Nguyên nhân Green Shoots bất ngờ đóng cửa là do hết hợp đồng thuê nên bị lấy lại cơ sở vật chất, thu lại địa điểm dạy học. Sau khi nhận phản ánh của các phụ huynh, Sở GD-ĐT đã tổ chức kiểm tra, đồng thời mời đại diện Green Shoots và các phụ huynh đến làm việc.

Trường quốc tế đóng cửa, học sinh bị "đẩy ra đường": Công an vào cuộc điều tra - Ảnh 2.

Green Shoots bất ngờ đóng cửa khiến nhiều học sinh bị "đẩy ra đường" trước thềm năm học mới

MẠNH CƯỜNG

Cũng theo ông Tường, Green Shoots có hiệu trưởng người Việt Nam là bà Thái Thị Quyên. Bà Quyên chỉ có danh nghĩa là hiệu trưởng nhưng lại không có quyền quyết định, cũng như không được can thiệp sâu vào việc điều hành của Green Shoots.

"Sở đã có văn bản báo cáo với UBND tỉnh về việc này. Trong đó, kiến nghị tỉnh nên có văn bản đề nghị với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam triệu hồi bà Catherine Clare Mckinley quay trở lại Việt Nam để giải quyết vụ việc, nhưng đến nay bà này chưa quay lại. Việc bà Catherine Clare Mckinley bỏ về nước và không ở lại Việt Nam để xử lý những vướng mắc này đã để lại nhiều hệ lụy", ông Tường nói.

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cũng thông tin, bây giờ phụ huynh muốn lấy lại tiền học phí đã đóng là vô cùng khó khăn. Sở đã làm việc với phụ huynh và giới thiệu các trường tương đồng để theo học, và tất cả học sinh đã được nhận vào các trường quốc tế ở TP.Hội An (Quảng Nam), TP.Đà Nẵng.

Như Báo Thanh Niên đã thông tin, theo phản ảnh của các phụ huynh, từ tháng 5 đến 8.2023, Green Shoots do bà Catherine Clare Mckinley điều hành, bà Sue Lyn Ryan (55 tuổi, quốc tịch Úc) là người đại diện pháp luật, đã tổ chức tuyển học sinh từ mẫu giáo đến THPT năm học 2023-2024.

Dự kiến ngày 22.8 sẽ tựu trường năm học mới 2023-2024 nhưng vào ngày 8.8, các phụ huynh nhận được thông báo từ bà Catherine Clare Mckinley qua email với nội dung bà đã chuyển tất cả học sinh đang theo học tại trường qua trường APU ở TP.Đà Nẵng và bà Catherine không còn điều hành Green Shoots nữa.

Thông báo đưa ra mà không có bất cứ giải thích, nêu lý do gì, trong khi học phí đã nộp và Green Shoots tháo dỡ hết các công trình, chấm dứt hoạt động. Thời điểm này, bà Catherine Clare Mckinley và Sue Lyn Ryan cũng đã bỏ về nước.

Chị B.T (có con học lớp 2 ở Green Shoots) cho biết sau khi nhận thông báo, cả phụ huynh lẫn học sinh đều bị sốc và hoang mang. Bởi cận kề ngày tựu trường, phụ huynh trở tay không kịp trong việc tìm kiếm trường học mới cho con. Trong khi trước đó phụ huynh đã đóng tiền học, tiền xe bus đưa đón sẵn sàng cho năm học mới. 

Trước tình trạng học phí cho năm học 2023-2024 đã nộp nhưng trường đóng cửa, giáo viên giải tán, không có bất cứ hoạt động giảng dạy nào…, các phụ huynh đã làm đơn tố giác gửi đến Công an tỉnh Quảng Nam để đề nghị xác minh, làm rõ dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, các phụ huynh đề nghị điều tra, làm rõ hành vi gian dối, bỏ trốn với mục đích chiếm đoạt toàn bộ số tiền học phí mà phụ huynh đã nộp hơn 14 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.