Truyện, phim người lớn vẫn vướng kiểm duyệt

02/04/2016 07:28 GMT+7

Bộ phim hình sự, hành động Nữ đại gia và bộ truyện tranh Địa ngục môn dành cho người lớn đều chưa được cơ quan quản lý cấp phép phổ biến, phát hành.

Bộ phim hình sự, hành động Nữ đại gia và bộ truyện tranh Địa ngục môn dành cho người lớn đều chưa được cơ quan quản lý cấp phép phổ biến, phát hành.

Nguyên nhân không rõ ràng
Bộ truyện tranh VN Địa ngục môn của tác giả Can Tiểu Hy lấy bối cảnh địa ngục, nhân vật trong truyện là những con người rơi vào hoàn cảnh sinh tử, ly biệt nhìn nhận lại cuộc sống của mình trước đây. Can Tiểu Hy, một trong những tác giả trẻ được yêu thích hiện nay trong thể loại truyện tranh, đã không thể ra mắt tác phẩm của mình như dự kiến.
Nguyễn Khánh Dương, người hỗ trợ Can Tiểu Hy trong việc xuất bản cuốn sách, cho biết: “Tôi nhận được phản hồi về việc có nội dung bạo lực trong truyện. Nhưng cụ thể thế nào cũng thực sự chưa rõ ràng. Hiện nay, chúng tôi rất mong muốn được cho biết nguyên nhân chính xác từ phía nhà xuất bản, cùng với đó là những điểm cần phải chỉnh sửa để chúng tôi và nhà xuất bản cùng chỉnh sửa mà không mất đi ý đồ của tác giả”.
Bộ truyện tranh Địa ngục môn và phim Nữ đại gia đều không thể ra mắt như dự kiến - Ảnh: CGV - C.T.H
Bộ truyện tranh Địa ngục môn  - Ảnh: C.T.H
Trước Địa ngục môn, Nguyễn Khánh Dương từng vất vả khi phải thuyết phục nhà xuất bản trong khâu kiểm duyệt truyện tranh Long Thần Tướng. Tập truyện (tác giả Nguyễn Khánh Dương - Nguyễn Thành Phong) vừa được trao giải bạc tại giải thưởng Truyện tranh quốc tế Nhật Bản 2016, dành cho đối tượng khán giả trên 16 tuổi, từng bị cho rằng có hình ảnh, câu chữ nhạy cảm, bạo lực.
Theo Nguyễn Khánh Dương, một trong những nguyên nhân đang kìm các tác giả truyện tranh người lớn là VN chưa phân loại lứa tuổi cho truyện tranh. Các nhà quản lý vẫn nhìn nhận truyện tranh người lớn như truyện tranh dành cho thiếu nhi.
“Cởi” nhưng khó “mở” ?
Theo dự kiến, bộ phim Nữ đại gia do MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên thủ vai chính khởi chiếu từ hôm qua (1.4). Tuy nhiên, lịch chiếu của bộ phim đã được rút khỏi tất cả các rạp chiếu. Lý do là vì bộ phim chưa được cấp giấy phép phổ biến. Cục Điện ảnh đã yêu cầu nhà sản xuất phải chỉnh sửa lại bộ phim. Phía nhà sản xuất đã từ chối cho biết lý do chưa được cấp phép cũng như nội dung chỉnh sửa vì “nhạy cảm”. Theo nguồn tin riêng của Thanh Niên, Nữ đại gia bị yêu cầu chỉnh sửa do có nhiều cảnh hút thuốc lá, uống rượu.
Phim Nữ đại gia không thể ra mắt như dự kiến - Ảnh: CGV
Nữ đại gia do Lê Văn Kiệt làm đạo diễn. Trước đây, bộ phim Bẫy cấp 3 Rừng xác sống của anh đã bị cấm phát hành với lý do phim có nhiều cảnh nóng và hình ảnh kinh dị, bạo lực. Cách đây 3 năm, bộ phim Bụi đời Chợ Lớn của đạo diễn Charlie Nguyễn cũng được yêu cầu chỉnh sửa, cắt gọt với lý do có nhiều cảnh đánh nhau, bạo lực. Nhưng Cục Điện ảnh đã không chấp nhận bản sửa cuối mà ra quyết định cấm chiếu bộ phim.
Trong suốt nhiều năm, các nhà làm phim trong nước trông chờ vào hệ thống phân loại phim mới để “cởi trói” cho giới làm phim cũng như cho khán giả. “Ở những nước có nền điện ảnh phát triển, phim không phải chịu bất cứ hệ thống kiểm duyệt nào, mà chỉ cần gắn mác phân loại phim theo độ tuổi”, đạo diễn Phan Đăng Di cho biết.
Sau thời gian dài soạn thảo, cuối năm ngoái, Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim ban hành theo Quyết định số 49/2008/QĐ-VHTTDL, trong đó có tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo độ tuổi đã được hoàn thiện. Theo đó, phim được phân loại theo 4 cấp độ: P (dành cho khán giả đại chúng), C13 (dành cho khán giả trên 13 tuổi), C16 (dành cho khán giả trên 16 tuổi) và C18 (dành cho khán giả trên 18 tuổi). “Thông tư này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1.1.2017”, ông Đỗ Duy Anh, Cục phó Cục Điện ảnh cho biết. Trước đó, phim điện ảnh chỉ phân loại NC16 (phim cấm khán giả dưới 16 tuổi).
Như vậy, trước truyện tranh, điện ảnh sẽ có hệ thống phân loại độ tuổi. Tuy nhiên, nhiều nhà làm phim lo rằng dù quy định đã “cởi” nhưng việc kiểm duyệt vẫn khó “mở”. “Tôi vẫn chưa thấy tin tưởng được điều gì”, đạo diễn Hà Sơn nói. Một đạo diễn đồng quan điểm với đạo diễn Hà Sơn nhìn nhận: “Tôi muốn chờ xem việc này được thực hiện như thế nào. Nhưng tôi chưa tin lắm. Có thể, việc phân loại thì cứ phân loại, còn phim thì vẫn bị kiểm duyệt, và nhà quản lý vẫn giữ góc nhìn cũ trong việc yêu cầu cắt bỏ những cảnh quay, chi tiết vì cho rằng nhạy cảm hoặc không phù hợp thuần phong mỹ tục”.
Trả lời thắc mắc liệu việc cắt những cảnh quay được cho là không phù hợp với độ tuổi từ 16 trở lên (C16) nhưng sắp nới rộng độ tuổi từ 18 trở lên (C18) thì một nhà quản lý điện ảnh nói: “Rất khó để có thể nói những cảnh trước đây từng bị cắt vì không phù hợp với độ tuổi từ 16 trở lên sẽ không bị cắt nếu phim phân loại cho lứa tuổi trên 18”.
“Ở các nước có nền công nghiệp truyện tranh như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc hay các nước lân cận Thái Lan, Philippines, Indonesia, truyện tranh đã là sản phẩm giải trí dành cho nhiều độ tuổi”, Nguyễn Khánh Dương nói. Hiện nay, một số nhà xuất bản trong nước khi xuất bản truyện tranh nước ngoài đã phân loại độ tuổi theo quy định của nhà xuất bản nước ngoài. “Chúng tôi khó có thể đề xuất việc phân loại vì chưa có quy định nào”, Dương tiếp tục bày tỏ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.