Truyện tranh Công tử Bạc Liêu

04/12/2012 09:24 GMT+7

Đây là cuốn truyện tranh đầu tiên về công tử Bạc Liêu, do NXB Trẻ phối hợp với Công ty TNHH thông tin lữ hành MêKông (Metinfo) ở Cần Thơ ấn hành vào đầu tháng 12.2012. Với sự biên tập kỹ càng của nhà thơ Phạm Sĩ Sáu ở NXB Trẻ, câu chuyện được kể lại khá hấp dẫn bằng 93 tranh vẽ của họa sĩ Hữu Tâm trên nền tư liệu của nhiều sách báo cổ kim về một nhân vật lịch sử độc đáo của xứ Nam kỳ lục tỉnh.

Thí dụ ở trang 12 có ba bức tranh kể chuyện công tử Bạc Liêu là người Việt Nam đầu tiên sắm máy bay riêng. Họa sĩ Hữu Tâm vẽ công tử Trần Trinh Huy đứng tựa vào cánh máy bay, chân dẫm lên bản scan tờ báo Le Courrier Saigonnais xuất bản năm 1932 đưa tin: “Công tử Bạc Liêu mua máy bay và làm sân đáp trong sở điền của ông tại miệt Cà Mau”. Kèm đó là lời kể: “Trước đệ nhị thế chiến (1939-1945) vài năm, việc Ba Huy mua máy bay để di chuyển và thăm ruộng là sự kiện chấn động dư luận thời ấy. Hóa đơn ghi rõ: “Đây là chiếc máy bay đầu tiên thuộc chủ quyền tư nhân của xứ Nam kỳ”.

Truyện tranh mở đầu với cảnh nông dân đang khai hoang: “Đến cuối thế kỷ 18, Bạc Liêu cũng như khắp vùng Nam bộ vẫn còn hoang vu, cư dân thưa thớt. Về sau, nhờ chính sách khẩn hoang của triều đình nhà Nguyễn mà lưu dân di cư đến sinh sống ở vùng đất mới Bạc Liêu ngày càng đông”.

Sách khép lại với tranh chân dung công tử Bạc Liêu bên khu nhà lưu niệm cùng hai bản đồ chi tiết chỉ đường đến nhà công tử và nội ô TP.Bạc Liêu với lời thuyết minh: “Cuộc đời dâu bể, gia tộc Trần Trinh được nhắc tới bằng những giai thoại nổi tiếng với danh xưng công tử Bạc Liêu, có nhiều chuyện thật - giả lẫn lộn; nhiều sự thật bị lãng quên. Một thời gian, ngôi nhà như một chứng nhân im lìm, trầm mặc bên dòng sông nước lớn, nước ròng thắm phù sa. Hiện nay, khu nhà được đưa vào khai thác du lịch với mong muốn làm sống lại những nét vàng son của công tử Bạc Liêu một thời vang bóng”.

Về việc làm cuốn truyện tranh này, ông Trần Kim Đính, Giám đốc Công ty Metinfo, nói: “Trong những chuyến khảo sát, chuẩn bị cho việc quảng bá tiềm năng và sản phẩm du lịch ở Bạc Liêu do Sở VH-TT-DL tỉnh này tổ chức, chúng tôi thu thập được nhiều tài liệu, chuyện kể từ nhân chứng sống liên quan đến những giai thoại độc đáo về Hắc công tử Trần Trinh Huy. Điều may mắn khi thực hiện ấn phẩm này là bên cạnh nguồn tài liệu phong phú, chúng tôi còn được nhiều nhà nghiên cứu văn hóa ở Bạc Liêu, Cần Thơ và TP.HCM giúp đỡ”. Ông Đính cũng cho biết, Metinfo chọn loại hình truyện tranh nhằm phục vụ cho du khách và người đọc thời nay vốn ưa thích sự thuận tiện và đây là một sản phẩm trong bộ truyện “Tham quan ĐBSCL qua tranh” của Công ty Metinfo.

Phần mình, chúng tôi chỉ mong sản phẩm mới lạ này như một món quà lưu niệm cho du khách gần xa đến với Bạc Liêu và cả vùng ĐBSCL thân thiện. 

Huỳnh Kim

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.