TSMC cán mốc vốn hóa 1.000 tỉ USD

TSMC cán mốc vốn hóa 1.000 tỉ USD

Phương Thúy
Phương Thúy
10/07/2024 14:00 GMT+7

Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC đã vượt qua mốc 1.000 tỉ USD nhờ làn sóng phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC đã vượt qua mốc 1.000 tỉ USD, trở thành một trong những công ty có giá trị lớn nhất thế giới. TSMC là đối tác cung ứng cho các con chip bán dẫn của Apple và Nvidia. Do đó công ty này hưởng lợi từ làn sóng phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Cổ phiếu lưu ký tại Mỹ của TSMC trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York đã có thời điểm vượt qua mốc định giá 1.000 tỉ USD trong phiên giao dịch ngày 8.7, sau khi tăng tới 4,8%. Cổ phiếu này đã tăng gần 80% kể từ đầu năm nay.

Sự tăng vọt của cổ phiếu TSMC trong phiên này diễn ra sau khi ngân hàng Morgan Stanley dự đoán "gã khổng lồ" chip Đài Loan sẽ nâng ước tính doanh thu cả năm vào ngày 11.7 tới khi công bố báo cáo thu nhập quý 2 năm nay.

TSMC sản xuất 90% chip xử lý tiên tiến nhất thế giới và là nhà cung cấp độc quyền các chip tiên tiến quan trọng cho Nvidia và Apple, cùng các hãng khác. Các nhà đầu tư cho rằng nhu cầu chất bán dẫn liên quan đến AI tăng cao sẽ giúp cổ phiếu TSMC tăng giá trong năm 2025.

TSMC cán mốc vốn hóa 1.000 tỉ USD- Ảnh 1.

Công ty Hà Lan ASML là nhà cung cấp thiết bị của TSMC

REUTERS

Không chỉ TSMC và Nvidia được hưởng lợi từ làn sóng trí tuệ nhân tạo. Công ty Hà Lan ASML, nhà cung cấp thiết bị của TSMC, cũng được hưởng lợi khi cổ phiếu lần đầu tiên vượt qua mốc 1.000 euro, tương đương 1.082 USD, trong phiên 8.7. Cổ phiếu của công ty này đã tăng 42% kể từ đầu năm. Cổ phiếu của ASML hiện có giá trị 395 tỉ euro, là công ty giá trị cao thứ ba ở châu Âu sau hãng dược phẩm Đan Mạch Novo Nordisk và tập đoàn thời trang xa xỉ LVMH của Pháp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.