Từ 1.3.2022, ô tô điện được miễn lệ phí trước bạ

Trần Hoàng
Trần Hoàng
16/01/2022 09:18 GMT+7

Bắt đầu từ ngày 1.3 tới đây, người mua ô tô điện chạy pin sẽ được miễn lệ phí trước bạ, chính sách này sẽ kéo dài trong 3 năm tới theo nội dung Nghị định 10/2022/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành.

Chính phủ vừa có những động thái mới tạo điều kiện cho ô tô điện phát triển tại Việt Nam. Theo đó, chiều 15.1 thay mặt Chính phủ, phó Thủ tướng - Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ đối với nhiều loại hàng hóa, trong đó có ô tô điện.

Bắt đầu từ ngày 1.3.2022, ô tô điện chạy pin được miễn lệ phí trước bạ

VF

Cụ thể, Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định ô tô điện chạy pin, trong vòng 3 năm kể từ ngày 1.3.2022, nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 0%. Trong vòng 2 năm tiếp theo, nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 50% mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.

Như vậy, từ ngày 1.3 tới đây khách hàng mua ô tô điện chạy pin sẽ được miễn lệ phí trước bạ. Đây được xem là động thái từ phía Chính phủ nhằm khuyến khích, phát triển các dòng xe xanh thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại ô tô điện chạy pin tại Việt Nam chưa thực sự đa dạng về mẫu mã chủng loại. VinFast là một trong những hãng xe tiên phong trong xu hướng xe điện khi mở bán mẫu VinFast VF e34 cũng như bắt đầu nhận đơn đặt hàng mẫu VF8, VF9. Ngoài VinFast, KIA cũng đang lên kế hoạch phân phối mẫu KIA EV6 trong năm 2022.

KIA EV6 sẽ bán ra thị trường Việt Nam từ năm 2022

KIA

Bên cạnh việc miễn lệ phí trước bạ đối với ô tô điện chạy pin trong 3 năm tới. Khoản 5, điều 8, Nghị định 10/2022/NĐ-CP cũng quy định ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up) nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức thu quy định chung tại điểm này.

Ô tô pick-up (bán tải) chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Ô tô pick-up (bán tải) chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống

Trần Hoàng

Các loại xe kể trên nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Nghị định 10/2022/NĐ-CP cũng quy định, mức thu lệ phí trước bạ với xe máy là 2%. Riêng xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 5%.

Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ với mức thu là 5%.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.