Từ 13.10 mở cửa xe khách liên tỉnh: Bạn sẽ đi đâu đầu tiên?

12/10/2021 15:33 GMT+7

Sau gần nửa năm thực hiện giãn cách phòng chống dịch, khi nghe thông tin sẽ thí điểm mở cửa xe khách liên tỉnh từ 13.10, nhiều bạn trẻ háo hức với những dự định cho thời gian sắp tới.

Hành khách được đo thân nhiệt trước khi di chuyển ra xe tại Bến xe Miền Đông

KHẢ HÒA

Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản gửi các tỉnh dự thảo 3 phương án tổ chức hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh theo tuyến cố định, dự kiến xe khách liên tỉnh sẽ thí điểm mở cửa từ 13.10.

Bến xe Miền Đông trước ngày chạy liên tỉnh: Khách gọi ‘cháy’ máy

Như Báo Thanh Niên đã đưa tin việc thí điểm mở cửa xe khách liên tỉnh từ 13.10, hành khách đi từ TP.HCM phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin Covid-19 được 14 ngày (đối với các loại vắc xin tiêm 2 mũi) hoặc giấy xác nhận là người khỏi bệnh Covid-19 (dưới 6 tháng) của cơ quan có thẩm quyền và kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ trước khi lên xe. Hành khách chưa đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin theo quy định của Bộ Y tế đi cùng người thân trên chuyến xe phải đáp ứng các điều kiện trên. Đối với hành khách đến TP.HCM, chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ, không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng… Với lái xe, phải tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước khi lên xe.

Sẽ chạy ngay về thăm gia đình

Đó là mong ước của Lê Thị Ngọc Thùy, sinh viên năm nhất Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam phân viện miền Nam, đã xa gia đình tham gia cùng TP.HCM chống dịch suốt thời gian qua.

Điều đặc biệt, lúc Thùy xách ba lô lên đường đi chống dịch thì ba Thùy mới mất chưa được tháng, nhà chỉ có 2 mẹ con, nhưng nén đau thương mất ba, Thùy quyết tâm để cùng thành phố chống dịch. Hơn 4 tháng qua, một mình mẹ Thùy ở dưới quê (Cà Mau) luôn thấp thỏm lo sợ cho con gái trong vùng tâm dịch, nên điều mà bây giờ Thùy mong ước nhất là được chạy ngay về với mẹ.

Thùy tâm sự: “Nếu chuyến xe liên tỉnh đầu tiên được chạy thì mình muốn được trở về nhà. Mình cũng thường đi nhiều, ít khi ở nhà, nhưng sau những ngày chống chọi với dịch bệnh mình càng hiểu nhiều hơn về sự quan trọng của gia đình. Mình muốn bản thân giành thật nhiều thời gian còn lại cho mẹ. Nhưng mà hơn hết, hiện tại quê mình cũng đang gồng mình vì dân về quê nhiều, mình lại muốn được trở về quê để cống hiến”.

Nhiều bạn trẻ cho biết nếu giờ được cho chạy lại xe liên tỉnh, các bạn muốn được về nhà thăm gia đình đầu tiên

ẢNH MINH HOẠ: KHẢ HÒA

Rồi cô nghẹn ngào chia sẻ thêm: “Suốt 4 tháng nơi tuyến đầu, nhìn bao cảnh tan thương lòng mình lúc nào cũng nặng lòng. 4 tháng qua cũng khá là khó khăn, có lẽ là khó khăn nhất từ lúc mình đi xa nhà đến bây giờ. Vì mẹ ở nhà 1 mình, dịch bệnh bùng phát. Mình vừa lo, vừa sợ vừa bất an. Nếu nhỡ mẹ có chuyện gì thì sao. Rồi gia đình mình cũng có người ra đi vì Covid, mẹ mình sốc, càng lo lắng hơn cho mình. Vì vậy mình rất muốn được trở về nhà, ở cạnh mẹ một thời gian. Đầu tiên mình muốn cho mẹ biết rằng mình vẫn bình an, vẫn khoẻ mạnh. Và mình muốn mình được sống cạnh mẹ. Vì giờ đây mình hiểu rõ cửa sinh và cửa tử rất gần nhau”.

Không chỉ là mong ước của riêng Thùy, mà là của rất nhiều bạn trẻ khác. Sau thời gian dài không được về với gia đình, đặc biệt trải qua khoảng thời gian vô cùng khó khăn và nguy hiểm của dịch bệnh, các bạn trẻ lại càng trân quý hơn thời khắc được ở bên gia đình, lại càng muốn nhanh thật nhanh được về ôm ba mẹ vào lòng để báo cho ba mẹ biết là con vẫn khỏe và đã vượt qua được dịch bệnh.

Sau biết bao nhiêu tháng xa gia đình và sống trong dịch bệnh, với nhiều bạn trẻ bây giờ mà được về thăm nhà thì tuyệt vời biết chừng nào

ẢNH MINH HỌA: KHẢ HÒA

“Mình đang trông chờ từng ngày, từng giờ để cập nhật tình hình về các chuyến xe sẽ được mở, rồi mua vé như thế nào, điều kiện để đi lại ra sao rồi mình sẽ mua vé về quê thăm gia đình. Không hiểu vì sao mà có những năm cả 1 năm mới về nhà một lần mà cũng không thấy nhớ và muốn được về nhà như thời điểm này. Vì ba mẹ đã quá lo lắng cho mình, nên mình chỉ muốn về với ba mẹ thời gian rồi lại vào thành phố với gánh mưu sinh thường nhật”, Trương Thị Mỹ Trân (24 tuổi, ngụ hẻm 71 đường Lã Xuân Oai, P.Tăng Nhơn Phú A, TP.Thủ Đức, TP.HCM).

3 phương án tổ chức các tuyến vận tải hành khách đến và đi từ TP.HCM

Cũng giống Trân, Lê Thị Mỹ Uyên, sinh viên Trường ĐH Sài Gòn, chia sẻ: “Nếu xe khách được chạy liên tỉnh thì nơi đầu tiên mình muốn đi đó chính là Long An. Tại vì mẹ mình đang đi dạy ở đó, lâu rồi mình cũng chưa gặp mẹ nên mình sẽ về thăm mẹ. Nhà chị có 2 mẹ con, nên suốt thời gian dịch mẹ mình cũng thấp thỏm lắm, dặn dò mình đủ thứ. Giờ dịch dần ổn rồi, mình chỉ muốn được về thăm mẹ”.

Uyên cho biết khá là vui vì có thể đi lại liên tỉnh, theo Uyên đây là cơ hội để các bạn sinh viên kẹt lại ở TP.HCM như Uyên có thể về quê thăm gia đình.

Làm một chuyến đi để giải tỏa tâm trạng

Đã đi làm lại được hơn 1 tuần nay, nhưng Nguyễn Thị Thương (28 tuổi, ngụ tại hẻm 96 Nguyễn Thông, Q.3, TP.HCM) cho biết dường như chưa thể tập trung vào làm việc được, vì có lẽ tâm trạng thời gian qua ở nhà chống dịch đã quá căng thẳng và nhiều lo lắng, nên giờ đây Thương muốn được đi đâu đó giải tỏa stress.

“Những người trẻ như tụi mình, nếu bình thường không có dịch thì cứ 1 hoặc 2 tháng lại rủ nhau một chuyến đi đâu đó. Chưa kể cuối tuần nào cũng tụ tập đi phượt gần gần thành phố. Nhưng từ 4 tháng dịch nay không được đi đâu, mà ở phòng trọ với 4 bức tường, thật sự là stress quá chừng. Giờ nếu được mở xe liên tỉnh thì mình cũng muốn đi đâu đó. Chắc là lên Đà Lạt để tận hưởng ít khí trời se se lạnh rồi về lại thành phố làm việc”, Thương bày tỏ.

Nhiều bạn trẻ lại muốn đi đâu đó để giải toả tâm trạng

ẢNH MINH HỌA: KHẢ HÒA

Thương cũng cho biết vì dịch bệnh còn chưa thật sự chấm dứt nên dù nếu có được đi lại liên tỉnh, Thương cũng sẽ tuân thủ 5K để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Anh chàng Quang Trọng Minh, (24 tuổi, đang ngụ tại hẻm 298 Nơ Trang Long, P. 12, Q. Bình Thạnh, TP.HCM) thì bày tỏ: “Khi biết được thông tin 13.10 tới đây TP.HCM sẽ thực hiện thí điểm xe khách chạy liên tỉnh, bản thân cảm thấy rất mừng cho hàng trăm ngàn con người Bắc - Trung - Nam sắp được hoàn thành ý niệm trở về quê nhà với đủ đầy niềm thương nỗi nhớ, và chắc hẵn rằng ý niệm này đã được nuôi lớn hàng ngày hàng giờ kể từ khi những lệnh giãn cách bắt đầu tăng dần cấp độ với nhiều đợt gia hạn thời gian. Giờ đây bà con đã có một cơ hội về quê an toàn hơn rất nhiều mà không cần phải tiếp tục bất chấp nguy hiểm trên đường dài, dưới sự khó nhọc của thời tiết…”.

Sau thời gian dài chờ đợi, cũng sắp đến ngày mọi người được đi lại liên tỉnh

ẢNH MINH HỌA: KHẢ HÒA

Minh chia sẻ thêm: “Tất nhiên, nếu được mở chạy xe khách liên tỉnh, với từng người quay lại hay trở về từ tâm dịch, bản thân họ cũng phải luôn ý thức cộng đồng, hiểu rõ nguy cơ mình mang về để tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về cách ly, an toàn dịch tễ theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Và nếu được lựa chọn, mình sẽ rủ bạn thân cuối tuần cùng ngồi xe khách đi Vũng Tàu để đón cái nắng sớm đầu ngày ở biển, đi dạo một vòng chợ để nhìn họ bán hải sản tươi, bánh bông lan trứng muối ngon lành... Nhưng trên hết là được tạm gác lại mọi chuyện để trở về chùa Quan Âm Các (TP.Vũng Tàu) để cùng thở, cùng nghe những lời khai thị từ các Sư Thầy vốn luôn nhẹ nhàng và sâu sắc...”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.