T.Ư Đảng đồng ý cho bà Trương Thị Mai thôi giữ các chức vụ

Lê Hiệp
Lê Hiệp
16/05/2024 17:01 GMT+7

T.Ư Đảng đồng ý cho bà Trương Thị Mai thôi giữ các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên T.Ư Đảng khóa XIII tại hội nghị T.Ư 9 khóa XIII khai mạc sáng nay 16.5.

Theo thông cáo của Văn phòng T.Ư Đảng, sáng 16.5, T.Ư Đảng đã khai mạc hội nghị T.Ư 9 khóa XIII. Tại hội nghị, T.Ư đã xem xét cho thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác đối với bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng khoá XIII.

Theo T.Ư Đảng, bà Trương Thị Mai là cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở; được phân công giữ nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng của Đảng và Nhà nước. Trong suốt quá trình công tác và trên các cương vị lãnh đạo, bà đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng và hoạt động của Quốc hội.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư, bà Trương Thị Mai đã có một số vi phạm, khuyết điểm trong việc thực hiện Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng; ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và cá nhân. Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, bà Trương Thị Mai đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công và nghỉ công tác.

Căn cứ quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước và xem xét nguyện vọng của bà Trương Thị Mai, Ban Chấp hành T.Ư Đảng đồng ý để bà Trương Thị Mai thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XIII.

T.Ư Đảng đồng ý cho bà Trương Thị Mai thôi giữ các chức vụ- Ảnh 1.

Bà Trương Thị Mai

GIA HÂN

T.Ư Đảng đồng ý cho bà Trương Thị Mai thôi giữ các chức vụ

Bà Trương Thị Mai sinh ngày 23.1.1958 (66 tuổi), quê quán xã Hiền Ninh, H.Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Bà Mai có trình độ chuyên môn thạc sĩ hành chính công, cử nhân sử, cử nhân luật.

Bà Mai là Ủy viên T.Ư Đảng 4 khóa X, XI, XII, XIII; Bí thư T.Ư Đảng 2 khóa XII, XIII; Ủy viên Bộ Chính trị 2 khóa XII, XIII. Bà cũng là đại biểu Quốc hội 6 khóa X, XI, XII, XIII, XIV, XV.

Bà Mai lần đầu được bầu vào T.Ư Đảng tại Đại hội X của Đảng (năm 2006), sau đó được Quốc hội bầu làm Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội (nay là Ủy ban Xã hội) trong 2 khóa, từ 2007 - 2016.

Tới Đại hội XII của Đảng (năm 2016), sau khi tái đắc cử ủy viên T.Ư Đảng, được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, bà Mai được phân công giữ chức Trưởng ban Dân vận T.Ư.

Tại Đại hội XIII của Đảng (1.2021), bà Mai tiếp tục được bầu vào T.Ư Đảng, Bộ Chính trị và được phân công giữ chức Trưởng ban Tổ chức T.Ư từ tháng 4.2021. 

Từ 6.3.2023 tới nay, bà Trương Thị Mai được Bộ Chính trị phân công giữ chức Thường trực Ban Bí thư kiêm Trưởng ban Tổ chức T.Ư Đảng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.