T.Ư Đảng đồng ý cho ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ các chức vụ

Lê Hiệp
Lê Hiệp
21/06/2024 18:11 GMT+7

T.Ư Đảng đồng ý để ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XIII sau khi Bộ Chính trị đồng ý để ông Dũng thôi giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Theo thông cáo của Văn phòng T.Ư, ngày 21.6, tại trụ sở T.Ư Đảng, T.Ư Đảng khóa XIII đã họp xem xét, cho ý kiến về công tác cán bộ. Tại hội nghị, T.Ư Đảng đã xem xét để ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV TP.Hà Nội, thôi giữ các chức vụ lãnh đạo, nghỉ công tác.

T.Ư Đảng đồng ý cho ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ các chức vụ- Ảnh 1.

Ông Đinh Tiến Dũng

GIA HÂN

T.Ư Đảng đánh giá, ông Đinh Tiến Dũng là cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước, được T.Ư Đảng, Bộ Chính trị tín nhiệm phân công giữ một số chức vụ lãnh đạo quan trọng ở T.Ư và địa phương, trong quá trình công tác luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có những đóng góp vào thành tích chung trong các cơ quan, đơn vị, địa phương nơi công tác.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, trong thời gian làm Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Đinh Tiến Dũng đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương, Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo để Ban cán sự đảng, Bộ Tài chính và một số tổ chức, cá nhân có nhiều vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả nghiêm trọng, dư luận xấu, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, cơ quan quản lý nhà nước. 

T.Ư Đảng cũng cho hay, nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, ông Đinh Tiến Dũng đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công và nghỉ công tác.

Trung ương Đảng đồng ý cho ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ các chức vụ

Căn cứ quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước và xem xét nguyện vọng của ông Đinh Tiến Dũng, T.Ư Đảng đồng ý để ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XIII.

Trước đó, ngày 19.6, Bộ Chính trị đồng ý để ông Đinh Tiến Dũng thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy, thôi giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV TP.Hà Nội và báo cáo T.Ư Đảng để ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ các chức vụ theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Theo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, quy chế làm việc; không thực hiện đầy đủ chỉ đạo của cấp có thẩm quyền; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để Bộ Tài chính và một số tổ chức đảng, đảng viên vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016 - 2021 cũng không thực hiện, thực hiện không đúng, không đầy đủ chức năng, nhiệm vụ được giao trong công tác tham mưu, ban hành cơ chế, chính sách, thực hiện quản lý nhà nước về các hoạt động phát hành, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của doanh nghiệp nói chung, trong đó có các doanh nghiệp thuộc "hệ sinh thái" Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty cổ phần Tập đoàn An Đông; trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ngân sách có liên quan đến Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế và các doanh nghiệp thuộc "hệ sinh thái" Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế.

Trong đó, ông Đinh Tiến Dũng khi giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016 - 2021, chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi để xảy ra nhiều vi phạm tại Bộ Tài chính; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo để Ban cán sự đảng Bộ Tài chính, Bộ Tài chính và một số tổ chức, cá nhân có nhiều vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả nghiêm trọng, dư luận xấu, làm giảm uy tín của tổ chức đảng và cơ quan quản lý nhà nước.

Giới thiệu nhân sự bầu Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

Cũng tại hội nghị, T.Ư Đảng đã cho ý kiến về nhân sự để Bộ Chính trị quyết định giới thiệu Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.