T.Ư Đoàn cam kết đẩy mạnh giáo dục về biến đổi khí hậu cho thanh niên

Vũ Thơ
Vũ Thơ
02/12/2023 21:58 GMT+7

Tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về giáo dục sáng tạo, anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn, đã chia sẻ về hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc giáo dục biến đổi khí hậu cho thanh niên.

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về giáo dục sáng tạo (WISE) 2023 diễn ra tại Qatar, ngày 29.11 (giờ địa phương), đã diễn ra phiên thảo luận đặc biệt với chủ đề "Trao quyền cho thanh niên thông qua giáo dục về biến đổi khí hậu: Nghiên cứu điển hình từ Việt Nam".

Đây là lần đầu tiên Quỹ Giáo dục vượt trên tất cả (EAA) - đơn vị đồng tổ chức hội nghị tổ chức một phiên thảo luận riêng cho một quốc gia tham gia hội nghị.

T.Ư Đoàn cam kết đẩy mạnh giáo dục về biến đổi khí hậu cho thanh niên - Ảnh 1.

Anh Ngô Văn Cương trao đổi thông tin tại hội nghị

QUỐC BẢO

Trong khuôn khổ phiên thảo luận, anh Ngô Văn Cương đã có chia sẻ về hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc giáo dục biến đổi khí hậu cho thanh niên và tầm nhìn cho sự tham gia tích cực của thanh niên trong bảo vệ môi trường; sự hợp tác của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với các đối tác trong nước và quốc tế trong việc giáo dục biến đổi khí hậu cho thanh niên...

Anh Ngô Văn Cương cho rằng, biến đổi khí hậu đã trở thành một trong những vấn đề cấp bách toàn cầu, là thách thức an ninh phi truyền thống lớn nhất và là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với toàn nhân loại trong thế kỷ 21, đòi hỏi sự tham gia giải quyết từ nhiều phía.

Trong việc giáo dục biến đổi khí hậu cho thanh niên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành như Bộ TN-MT, Bộ NN-PTNT, Bộ GD-ĐT. T.Ư Đoàn cũng phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong nước và quốc tế trong việc giáo dục biến đổi khí hậu cho thanh niên.

T.Ư Đoàn cam kết đẩy mạnh giáo dục về biến đổi khí hậu cho thanh niên - Ảnh 2.

Lần đầu tiên Việt Nam góp mặt tại WISE với sự tham dự của anh Ngô Văn Cương

QUỐC BẢO

Trong đó, T.Ư Đoàn đã phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) Việt Nam trong việc giáo dục về biến đổi khí hậu cho thanh niên qua việc tổ chức các hoạt động như: Diễn đàn thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu; Báo cáo đặc biệt thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu; cuộc thi Thanh niên sáng tạo vì khí hậu. 

Trong thời gian tới, T.Ư Đoàn sẽ tiếp tục phối hợp và thúc đẩy hợp tác với các đối tác mới trong nước và quốc tế để đẩy mạnh giáo dục biến đổi khí hậu cho thanh niên.

Anh Ngô Văn Cương cũng cho biết, trên cơ sở những kết quả đạt được, đồng thời căn cứ tình hình thực tế, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ triển khai các nội dung bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu bám sát theo Nghị quyết XIII của Đảng đề ra các chỉ tiêu về môi trường đến năm 2030.

Một số chỉ tiêu nổi bật sẽ được thực hiện như: tỷ lệ che phủ rừng ổn định ở mức 42%; tỷ lệ xử lý và tái sử dụng nước thải ra môi trường lưu vực các sông đạt trên 70%; 100% các cơ sở sản xuất kinh doanh đạt quy chuẩn về môi trường... 

WISE 2023 có sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu đến từ 53 quốc gia, bao gồm các nhà hoạch định chính sách, học giả, lãnh đạo thanh niên, nhà quản lý giáo dục…

Năm nay là năm đầu tiên Việt Nam góp mặt tại WISE với sự tham dự của anh Ngô Văn Cương, đại diện Văn phòng Tổ chức ActionAid Việt Nam cùng các đại biểu là thanh niên tiêu biểu Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục biến đổi khí hậu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.