Từ đơn thư bạn đọc: Sống khổ bên bãi thải mỏ than

0 Thanh Niên

Bãi thải tại mỏ của Công ty CP than - điện Nông Sơn liên tục cháy âm ỉ, gây ô nhiễm môi trường thời gian dài đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân.

Nhà máy của Công ty CP than - điện Nông Sơn	 /// ảnh: MẠNH CƯỜNG
Nhà máy của Công ty CP than - điện Nông Sơn
ảnh: MẠNH CƯỜNG

Lo sức khỏe bị đe dọa

Ông N.B (ở thôn Nông Sơn, xã Quế Trung, H.Nông Sơn, Quảng Nam) cho biết gần 1 tháng nay, bãi phế thải của Công ty CP than - điện Nông Sơn liên tục cháy âm ỉ. Đỉnh điểm vào tối 27.6, khói trắng dày đặc bay ra từ bãi thải như sương bao phủ khắp một vùng rộng lớn kèm theo mùi hôi khét lẹt, ngửi vào thì tức ngực, khó thở.

“Nhà tôi ở gần bãi thải nên ngày nào cũng phải chịu cảnh hít khói độc. Nhất là khi gặp mưa thì khói càng bay mù mịt đến nỗi không thấy cả đường đi. Hằng ngày phải ngửi mùi khói độc này khiến chúng tôi rất lo ngại cho sức khỏe”, ông B. bức xúc nói.

Anh L.P.N (ở thôn Trung Thượng, xã Quế Trung) cho hay: “Người lớn còn chịu được chứ tội các cháu nhỏ. Sức khỏe người dân bị đe dọa bởi lượng lưu huỳnh trong đám than là độc hại. Chúng tôi đã kiến nghị về vấn đề này rất nhiều nhưng chưa được giải quyết triệt để”. Theo ghi nhận của PV Thanh Niên tại bãi phế thải của Công ty CP than - điện Nông Sơn vào ngày 2.7, nhiều vị trí vẫn đang cháy âm ỉ, giữa trưa khói trắng bốc lên. Càng vào bên trong, mùi hôi càng nồng nặc hơn.

Từ đơn thư bạn đọc: Sống khổ bên bãi thải mỏ than

Khói bốc ra từ các đám cháy âm ỉ tại bãi thải

Nếu tái diễn sẽ cho dừng hoạt động

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Cao Cường, phụ trách Văn phòng Công ty CP than - điện Nông Sơn, cho hay nguyên nhân khiến than trong bãi thải của công ty bốc cháy là do lớp than này bị vùi lấp ở độ sâu lớn trong thời gian dài, gặp thời tiết nắng nóng cực đoan và kết hợp độ ẩm thích hợp (mưa giông lớn nhiều ngày) thì phát sinh phản ứng ô xy hóa kèm theo nhiệt phát ra, nhiệt độ bị tích tụ gây ra cháy. “Việc cháy không phải do con người cố tình hoặc do đốt cháy. Có mùi hôi từ đám cháy là do trong đất đá của mỏ than có hàm lượng lưu huỳnh, khi cháy phát sinh nhiệt độ và sinh ra SO2 nên gây mùi”, ông Cường lý giải.

Theo ông Cường, công ty đã tích cực triển khai phương án dập cháy tại bãi thải, hiện đám cháy cơ bản được khống chế nhưng vẫn còn số ít vị trí còn khói nhẹ. Để xử lý dứt điểm nguồn lây cháy, công ty đã triển khai phương án nghiền đá, bã sàng thành than có phẩm cấp thấp để tiêu thụ nhằm tận thu tài nguyên, tăng doanh thu và giải quyết dứt điểm gây cháy. “Trong thời gian tới, công ty sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát các bãi thải cũ đã đổ trước đây để phát hiện, xử lý kịp thời”, ông Cường khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND H.Nông Sơn, thừa nhận bãi phế thải của Công ty CP than - điện Nông Sơn cháy là do nắng nóng kéo dài gặp mưa thì lưu huỳnh bốc cháy gây hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Sau khi tiếp nhận thông tin, huyện đã thành lập đoàn đến làm việc với công ty, yêu cầu tổ chức dập tắt đám cháy và sử dụng các biện pháp theo phương án bảo vệ môi trường. “Công ty cam kết thực hiện nghiêm, thường xuyên kiểm tra kịp thời xử lý không để gây ra mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến người dân. Nếu công ty còn để liên tục xảy ra việc cháy bãi thải gây ô nhiễm môi trường, không có biện pháp khắc phục, huyện sẽ đề nghị tỉnh, cơ quan có thẩm quyền cho tạm dừng hoạt động”, ông Hòa nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm