Thứ trưởng Bộ GTVT Ngô Thịnh Đức nói: "Cầu Rạch Miễu là thành tựu quan trọng của ngành xây dựng cầu Việt Nam. Lần đầu tiên người Việt Nam đã tự thiết kế, thi công, giám sát và hoàn thành loại cầu dây văng bằng vốn hoàn toàn trong nước. Những người thợ Việt Nam đã thành công trong việc áp dụng công nghệ mới và xây dựng được một cây cầu dây văng hoàn hảo. Chúng ta tự hào vì đội ngũ những người thợ cầu Việt Nam đã có thể làm được những công trình với trình độ quốc tế".
Khởi công ngày 30.4.2002, dự án cầu Rạch Miễu có tổng chiều dài 8.331m, bao gồm phần cầu chính số 1 là cầu dây văng bắc qua sông Tiền với 3 nhịp chính dài 1.878m, khổ cầu rộng 12m, tĩnh không thông thuyền 37,5m và trụ tháp cao 106m. Cầu số 2 (bê tông dự ứng lực) dài 990m, nối cù lao Thới Sơn với tỉnh Bến Tre. Ngoài ra còn có 4 nút giao thông và phần đường nối 2 đầu cầu dài 5.162m. Tổng vốn đầu tư trên 1.400 tỉ đồng, trong đó vốn BOT 40%, còn lại là vốn ngân sách nhà nước. Dự án do các kỹ sư thuộc Tổng công ty tư vấn thiết kế GTVT thiết kế, Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 và Công ty VSL thi công.
![]() |
|
Cầu Rạch Miễu ngày hợp long - Ảnh: P.Yến |
Trong quá trình thi công, các đơn vị đã vượt qua nhiều khó khăn về tài chính và điều kiện thi công phức tạp, áp dụng nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật như biện pháp thi công cọc khoan nhồi đường kính lớn có độ sâu 90m trên hệ nổi và sàn đạo, tự thiết kế ván khuôn leo, xe đúc dầm, công nghệ thi công thân trụ tháp và đúc hẫng cân bằng khẩu độ lớn, thi công dầm ngang đổ tại chỗ thay thế cho lắp ghép... Cầu Rạch Miễu hoàn thành nối liền quốc lộ 60 bắt đầu từ ngã ba Trung Lương (Tiền Giang) đi qua các tỉnh vùng duyên hải phía đông ĐBSCL là Bến Tre, Trà Vinh và Sóc Trăng. Việc xây dựng cầu Rạch Miễu vượt sông Tiền không chỉ tăng cường cơ sở hạ tầng cho khu vực, giải tỏa thế cô lập của tỉnh Bến Tre mà còn mang ý nghĩa lớn về mặt chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng đồng thời, rút ngắn được khoảng cách giữa các tỉnh với TP.HCM.
Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức cho biết, dự kiến cầu Rạch Miễu sẽ thông xe kỹ thuật trong tháng 10.2008 và tiếp tục hoàn chỉnh để chính thức thông xe vào 17.1.2009 là ngày kỷ niệm Đồng Khởi. Thời gian thu phí của cầu Rạch Miễu dự kiến là 18 năm rưỡi nhưng Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức cho biết sẽ đề xuất với Chính phủ cho rút ngắn thời gian thu phí. Chính phủ sẽ mua lại phần vốn BOT của các doanh nghiệp và tặng lại cho đồng bào 2 tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, có nghĩa là sau đó sẽ không còn thu phí.
Hoàng Phương

Bình luận (0)