Từ kiến trúc 3 cánh ngôi sao đến dự án thiết kế xuất sắc tại Việt Nam

07/01/2020 08:00 GMT+7

Năm 2017, một dự án tại Philippines giành được giải thưởng danh giá 'Khu căn hộ thiết kế mang lại trải nghiệm tuyệt vời hàng đầu châu Á' của Luxury Property Award - giải thưởng bất động sản danh giá bậc nhất toàn cầu.

Tòa tháp này được thiết kế theo hình kiến trúc ngôi sao 3 cánh, mang lại nhiều trải nghiệm đặc biệt cho cư dân. Hiện tại, kiến trúc của tòa tháp này bắt đầu được áp dụng tại những dự án hạng sang tại Việt Nam.
Một kiến trúc sư nổi tiếng từng tham gia tư vấn thiết kế cho nhiều biểu tượng kiến trúc của Việt Nam và thế giới cho biết: dự án này không phải là tòa nhà có thiết kế kiến trúc nổi bật và độc đáo hàng đầu khu vực, nhưng tòa tháp này được tính toán thiết kế để mang lại những trải nghiệm đắt giá, dễ chịu và thoải mái cho cư dân.
Theo kiến trúc sư này, tòa tháp được thiết kế lấy cảm hứng từ ngôi sao 3 cánh. Thiết kế của tòa tháp này giúp cho 100% các căn hộ tại dự án đều sở hữu tầm nhìn đẹp không góc chết. Đặc biệt, thiết kế ngôi sao 3 cánh còn giúp cho tất cả căn hộ tại dự án được tiếp sáng và gió theo phương ngang, giúp tiết kiệm năng lượng, để căn hộ luôn tràn ngập nắng và gió, tránh được tình trạng ngộp thường thấy trong đa số các dự án ở vùng nhiệt đới.
Sau dự án này, kiến trúc hình 3 ngôi sao được nhiều dự án trên thế giới áp dụng. Tới thời điểm hiện tại, ở Việt Nam đã có 3 dự án được phát triển theo hình kiến trúc này là 2 siêu dự án hạng sang tại quận 7 và D-Homme (quận 6). Điểm chung của các dự án này đều thuộc phân khúc hạng sang hoặc cao cấp, sở hữu tiện ích đẳng cấp và vị trí đẹp.
Một trong những dự án tiên phong trong việc phát triển kiến trúc này tại Việt Nam là dự án D-Homme trên mặt tiền đại lộ Hồng Bàng, tại trung tâm Chợ Lớn. Khi hoàn thành, dự án này sẽ trở thành tòa tháp cao nhất tại Chợ Lớn.
Được biết, D-Homme lấy ý tưởng theo mô hình ngôi sao 3 cánh, nhưng được biến thể dưới hình dạng của chữ Nhân để phù hợp với văn hoá bản địa. Thiết kế hình chữ Nhân (人) vừa mang đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho cư dân, đồng thời giúp hài hòa với khu Chợ Lớn, vùng đất lưu giữ nhiều nét cổ xưa của Sài Gòn - nơi có lịch sử 300 năm hình thành và phát triển.
Kiến trúc hình chữ Nhân (人) giúp 100% căn hộ tại dự án đều sở hữu tầm nhìn thoáng và đẹp, bắt trọn được vẻ đẹp của khu trung tâm quận 1 hay Đầm Sen. Nếu như các dự án căn hộ bình dân phát triển căn hộ theo phương dọc để tối ưu hóa diện tích thương phẩm thì 100% căn hộ tại D-Homme được phát triển theo phương ngang, bố trí 1-2 lớp phòng chức năng theo hướng tiếp sáng, giúp căn hộ luôn sáng và lộng gió, tránh được tình trạng ẩm thấp, ngột ngạt của khí hậu TP.HCM.
Trong khi một căn hộ thông thường tại TP.HCM chỉ có khoảng 4 căn hộ góc, có 2 mặt tiếp sáng thì tại D-Homme, số căn hộ góc có 2-3 mặt tiếp sáng chiếm tới 60%-70%. Muốn đạt được con số ấn tượng này, chủ đầu tư chỉ bố trí 5-8 căn hộ/trục hành lang. Số lượng căn hộ hạn chế trên mỗi trục hành lang sẽ đảm bảo được tính riêng tư, bảo mật, yên tĩnh và tránh được tình trạng quá tải về hạ tầng.
Được biết, đơn vị thiết kế kiến trúc cho dự án là Tập đoàn Surbana của Singapore. Tiền thân của Surbana là công ty tư vấn thuộc sở hữu của chính phủ Singapore. Đây là đơn vị thiết kế và quy hoạch kiến trúc cho 26 dự án đại đô thị như Gem Residences và The Wisteria, đáp ứng khoảng 80% nhu cầu nhà ở cho người dân đảo quốc. Tập đoàn này đã có kinh nghiệm tư vấn quy hoạch tổng thể đô thị cho trên 90 thành phố lớn tại 30 quốc gia.
Đơn cử, tại Myanmar, Surbana triển khai tổ hợp Yangon Central Railway Station có quy mô xây dựng hơn một triệu mét vuông. Tại Malaysia, tập đoàn cũng đảm nhận quy hoạch, thiết kế, vận hành hai tòa tháp Datum Jelatek. Đây là một trong những công trình nổi bật tại thủ đô Kuala Lumpur nhờ ứng dụng kiến trúc xanh. Tại Abu Dhabi (UAE), Surbana phụ trách thiết kế kiến trúc cho khách sạn hạng sang Bab Al Qasr.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.