Từ kỹ sư xây dựng đến 'thánh thơ' được yêu thích trên mạng

0 Thanh Niên Online

Chàng kỹ sư xây dựng Nguyễn Bắc Bình có sở thích làm thơ mọi lúc mọi nơi. Từ một lần 'bình luận dạo' bằng thơ, anh được một công ty truyền thông chú ý và mời về làm việc.

Chàng kỹ sư xây dựng Nguyễn Bắc Bình /// NVCC
Chàng kỹ sư xây dựng Nguyễn Bắc Bình
NVCC

Anh Nguyễn Bắc Bình (31 tuổi, quê Thái Nguyên) sau khi tốt nghiệp đại học, anh trở thành kỹ sư xây dựng và làm việc cho một công ty tại quê nhà. Mỗi ngày từ 6 giờ 30 sáng đến chiều tối, nhiệm vụ của anh chủ yếu là đo đạc, điều hành máy móc và nhân lực, đồng thời giao nhận vật tư trên công trường. Tuy cuộc sống lúc nào cũng gắn liền với khói bụi, nắng gió… nhưng anh Bình lại sở thích đầy bay bổng, đó là làm thơ.

Cách đây vài năm, khi các diễn đàn ảnh chế phát triển mạnh mẽ trên cộng đồng mạng, chàng kỹ sư xây dựng Nguyễn Bắc Bình được giới trẻ mệnh danh là “thánh thơ” vì những bài thơ ngắn gọn nhưng chứa nhiều hàm ý và cách gieo chữ “đi vào lòng người”. Đến thời điểm hiện tại, ngoài công việc kỹ sư xây dựng, anh còn trở thành một nhà sáng tạo nội dung truyền cảm hứng nhờ chính những vần thơ ngẫu hứng được “gieo” mỗi ngày.

Kỹ sư thích làm thơ

“Viết lách là đam mê của mình từ 6 năm trước. Mình viết vào tất cả thời gian rảnh, khi có ý tưởng mình sẽ ghi nhanh vào điện thoại. Cuộc sống quanh mình có nhiều thứ thú vị, nếu mình chịu khó quan sát và chia sẻ sẽ dễ dàng nhận ra”, Bắc Bình nói.

Kể về thời điểm được cư dân mạng phong “thánh thơ”, anh chia sẻ: “Ngày ấy vừa tốt nghiệp đại học, lúc rảnh rỗi mình có tham gia một diễn đàn giải trí khá lớn. Hồi ấy mình khoái những ảnh chế, truyện chế mà phải suy luận, phân tích nên có tham gia bình luận “dạo” vừa để giao lưu, vừa để giải thích cho bạn bè, mọi người cùng xem. Nếu viết bình thường thì không có gì ấn tương, nên tất cả bình luận của mình đều bằng… thơ. Có một điều khá thú vị là lúc đó mình có người bạn thân, hai thằng thi nhau xem ai làm thơ nhanh hơn, được nhiều lượt yêu thích hơn nên bắt đầu tập làm thơ và mê… thơ luôn từ đó. May mắn là được mọi người lại đón nhận nhiệt tình”.

Đến nay, anh vẫn duy trì sở thích làm thơ mỗi ngày. Nội dung chủ yếu là theo dòng thời sự, sự kiện đời sống. Anh thường theo dõi các thông tin báo chí, dư luận chia sẻ, sau đó tổng hợp nội dung để làm dàn ý rồi triển khai thành các bài thơ. Bài nào nhanh thì chỉ 10-15 phút là xong, có bài cần độ sâu sắc thì anh làm từ 1 - 2 tiếng đồng hồ.

Số lượng bài thơ xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng, đồng nghĩa với độ quan tâm của mọi người dành cho anh tăng lên. Sau khi được mọi người biết đến, nhiều người lạ nhắn tin cho anh để “xin thơ”. Anh đều vui vẻ, nhiệt tình làm thơ mà không tính toán. Tuy nhiên, có người còn nhờ anh làm thơ để mang đi thi thì anh thường từ chối vì hành vi này không công bằng vì “thi thố đòi hỏi sự sáng tạo, chất xám của bản thân, nếu làm hộ có nghĩa là gian lận và đánh cắp quyền lợi của người khác”. Từ đó, trên Facebook cá nhân, chàng kỹ sư xây dựng bắt đầu có… người hâm mộ, đến nay có gần 25.000 người theo dõi.

Thói quen thích làm thơ thể hiện ở cả những việc làm nhỏ hằng ngày, trên mạng xã hội. Hầu hết đều theo dạng thơ lục bát hoặc thơ năm chữ gieo vần, với nội dung khái quát vấn đề và đưa ra thông điệp tích cực đến cộng đồng mạng.

Từ kỹ sư xây dựng đến 'thánh thơ' được yêu thích trên mạng - ảnh 1

Chàng trai trẻ từng được mệnh danh là "thánh thơ" trên các diễn đàn mạng của giới trẻ

NVCC

Trở thành nhà sáng tạo truyền cảm hứng

Trong một lần “bình luận dạo” bằng thơ cách đây 4 năm, một công ty truyền thông có tiếng tại Hà Nội đã nhìn thấy và mời anh về làm việc. Nhiệm vụ chính của anh là điều hành và sáng tạo nội dung cho một hội nhóm với hơn 1,1 triệu thành viên kiêm kiểm duyệt nội dung cho một trang thông tin 2,3 triệu lượt theo dõi.

“Hồi đầu mình tính hợp tác làm việc vui vẻ thôi, không làm nhiều. Rồi sau đó mình hay tham gia góp ý các sản phầm truyền thông của công ty, người quản lý lắng nghe và đưa mình vào vị trí phù hợp".

Ngoài làm thơ, Bắc Bình còn sáng tạo nhiều nội dung giải trí hài hước, thú vị xoay quanh các câu chuyện đời sống. Những sản phẩm này có thể hiển thị dưới dạng bài viết hoặc các đoạn hội thoại, trao đổi qua tin nhắn điện thoại. Những tình huống bất ngờ với những màn tương tác “hại não” đã đem đến sự thích thú cho người xem. Anh sở hữu nhiều bài viết, sản phẩm có mức độ lan tỏa mạnh mẽ và lượt tương tác khủng trên các diễn đàn mạng.

Từ kỹ sư xây dựng đến 'thánh thơ' được yêu thích trên mạng - ảnh 2

9X trong buổi gặp gỡ cuối năm cùng với công ty truyền thông (anh ngồi giữa, hàng dưới)

NVCC

“Mục tiêu trong thời gian tới mình muốn tìm hiểu sâu hơn về truyền thông, góp phần xây dựng cộng đồng người trẻ dùng internet có tiếng nói tích cực hơn. Mục tiêu dài hơi thì muốn giữ được đam mê và vẫn sản xuất ra được những nội dung thú vị được cộng đồng mạng đón nhận”, chàng kỹ sư xây dựng nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mang tình yêu thương của Đảng đến với dân

Mang tình yêu thương của Đảng đến với dân

Trong nhiều chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn thì ở tình hình hiện nay, việc Đoàn TNCS là 'cánh tay nối dài của Đảng' đưa được tình yêu thương chăm sóc của Đảng đến với nhân dân phải được coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.