(iHay) Không chỉ mát từ đầu lưỡi, mát đến cuống họng mà 3 món thức uống dưới đây còn lan tỏa sự thanh mát đến khắp cơ thể. Ấy là vì chúng được làm từ những nguyên liệu có công dụng giải nhiệt tuyệt vời, từ lâu đã được đề cao trong đông y: thanh trà, trà xanh, lô hội, rễ tranh...
>> Giải nhiệt với 3 món tuyệt ngon từ cua đồng
Thạch lô hội
Nguyên liệu:
- 300 gr lá dứa thơm
- 50 gr rễ cỏ tranh
- 200 gr đường phèn
- 1 lít nước
- 400 gr lô hội
Cách làm:
- Gọt vỏ lô hội, cắt hạt lựu, ngâm nước lạnh.
- Rửa sạch lá dứa thơm, rễ tranh, nấu với nước và đường phèn trong 20 phút.
- Cho lô hội vào nồi nước rồi tắt bếp.
- Múc ra ly, để lạnh. Trang trí theo ý thích.
Thanh trà ngâm đường
Nguyên liệu:
- 5 trái thanh trà
- 4 muỗng đường
- 1 trái chanh
- Đá viên
Cách làm:
- Gọt vỏ 4 trái thanh trà, dầm với đường và nước cốt chanh, chừa lại trái còn lá.
- Ngâm trái thanh trà còn lại trong nước đá lạnh cho dòn, dùng dao sắc khía phần đáy trái thành 6 múi, tách vỏ kéo ngược về phần cuống lá, tạo thành bông hoa để trang trí.
- Dùng một ly thủy tinh cao, xếp xen kẽ một lớp đá viên, 1 trái thanh trà. Cho nước chanh đường vào. Xếp trái thanh trà đã tỉa hoa lên trên cùng. Thêm đá viên vào. Uống lạnh.
Trà xanh nấu mía
Nguyên liệu:
- 1 cây mía
- 1 bó trà xanh khoảng 500 gr
Cách làm:
- Tước bỏ vỏ mía, chẻ nhỏ. Xếp mía vào trong một xoong lớn, đổ 2 lít nước vào đun lửa riu riu trong 20 phút.
- Rửa sạch lá trà xanh, vò nhẹ, cho vào nồi nước mía đang sôi, đun trong 2 phút rồi tắt lửa.
- Lọc nước trà, cho vào ca thủy tinh, để lạnh.
- Uống lạnh nhưng không dùng đá.
Nhật Khuê
Ảnh: Độc Lập
>> Giải nhiệt với 10 món đường phố giá 10.000 đồng siêu mát
>> Giải nhiệt bằng thực phẩm
>> Giải rượu - giải nhiệt bằng sắn dây
Bình luận (0)