Tự làm khó mình

0 Thanh Niên

Đó là liên bộ Công thương - Tài chính trong đợt điều chỉnh giá xăng ngày 4.1 vừa rồi cũng như trong việc tuyên truyền, khuyến khích người dân tự nguyện chuyển sang sử dụng xăng sinh học E5.

Tự làm khó mình

Mọi chuyện không có gì đáng nói nếu không có việc ngay tại kỳ điều chỉnh giá xăng đầu tiên sau khi “khai tử” xăng RON 92, trong văn bản của liên bộ Công thương - Tài chính chỉ nêu giá xăng E5 và các loại dầu mà không đề cập gì đến xăng RON 95, loại xăng khoáng duy nhất trên thị trường hiện nay. Theo đó, giá xăng E5 giữ nguyên và điều chỉnh giá dầu. Thế là các báo đều chạy hàng tít Giá xăng giữ nguyên, tăng giá dầu. Người tiêu dùng thì mừng bởi đang thời điểm cuối năm nhiều mặt hàng giá tăng, xăng tăng nữa cũng mệt. Nhưng ngay sau đó, giá xăng RON 95 được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng 810 đồng/lít, vượt 20.000 đồng một lít, bỏ xa giá xăng E5. Việc giá xăng RON 95 "âm thầm" tăng đã đẩy các báo vào thế "việt vị" khi đồng loạt thông tin "giá xăng không tăng" trước đó.

Bộ Công thương sau đó lý giải, từ trước tới nay liên bộ chỉ công bố giá các loại xăng dầu phổ biến. Xăng RON 95 có thị phần nhỏ nên thường không công bố. Lý giải này không thuyết phục, bởi theo Nghị định 83 của Chính phủ thì bộ này có trách nhiệm về giá cả của các loại xăng dầu. Vì vậy, không có lý do gì để loại bỏ xăng RON 95 ra khỏi danh mục giá các loại xăng, nhất là vào thời điểm "nhạy cảm", vừa thả nổi giá xăng RON 95 và khai tử xăng RON 92 để chuyển sang sử dụng xăng sinh học E5 như thế này.

Quan trọng hơn, việc chỉ công bố giá xăng E5 giữ nguyên mà "lờ" đi việc tăng giá xăng RON 95 là liên bộ đã tự làm khó mình trong việc tuyên truyền, khuyến khích người dân tự nguyện sử dụng xăng E5. Thứ nhất, điều này tạo cho người ta tâm lý bị "ép" phải sử dụng xăng sinh học E5. Thứ hai, nó khiến nghi vấn về chất lượng xăng sinh học có thể lại được đặt ra. Chúng ta đều biết, xăng sinh học trước đây đã từng dính nghi án là nguyên nhân gây ra một số vụ cháy xe. Dù không có cơ sở khẳng định điều này nhưng việc công bố thông tin không đầy đủ, gây ra những hiểu lầm ngay tại thời điểm "nhạy cảm" này cũng khiến không ít người nghi ngại, suy diễn.

Xăng sinh học đã được các nước sử dụng từ nhiều năm nay. Đây được coi là giải pháp bảo vệ môi trường, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Dù chúng ta mới phổ biến xăng E5 từ ngày 1.1 qua nhưng đây là xu hướng tất yếu. Thực tế mấy năm nay, nhiều người cũng đã chuyển sang sử dụng xăng sinh học hoàn toàn. Cộng với mức giá rẻ hơn xăng RON 95 gần 2.000 đồng/lít hiện nay, người sử dụng xăng sinh học có lợi hơn rất nhiều. Vì vậy không cần ép, không cần "chiêu", không cần phải mập mờ...

Chỉ cần mọi cái minh bạch, chất lượng - dịch vụ của xăng E5 bảo đảm, người dân thấy tốt, thấy có lợi sẽ tự nguyện sử dụng.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Rác quảng cáo' đô thị

'Rác quảng cáo' đô thị

Suốt nhiều năm qua, trong khi các địa phương nỗ lực phát triển đô thị văn minh, văn hóa thì tình trạng 'rác quảng cáo' ở một số thành phố lớn vẫn 'sống cùng năm tháng'.

Lấy lại niềm tin thị trường

Lấy lại niềm tin thị trường

Chưa bao giờ, vấn đề 'lấy lại niềm tin' của thị trường lại được nói đến nhiều và nghiêm túc như hiện nay. Bởi vì cũng chưa bao giờ, hệ quả của việc đánh mất niềm tin lại lớn như hiện nay.

Thuế bào mòn thu nhập

Thuế bào mòn thu nhập

Số thu cao kỷ lục trong khi cuộc sống của rất nhiều người nộp thuế thu nhập cá nhân ngày càng chật vật vì giá cả đầu vào tăng cao.

Đừng để 'nước đến chân mới nhảy'

Đừng để 'nước đến chân mới nhảy'

Cái chết của một học sinh do ngộ độc thực phẩm trong trường học là lời cảnh báo mạnh mẽ với tất cả những ai có trách nhiệm đến sự an toàn của học sinh, nhưng cũng để nhắc nhở điều này phải được theo dõi thường xuyên chứ không chỉ đến lúc có việc xảy ra mới tổng rà soát.

Con người của kiến tạo

Con người của kiến tạo

Ông Sáu Dân - Thủ tướng Võ Văn Kiệt, một trong những bậc lãnh đạo có công trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và kiến thiết quốc gia sau ngày thống nhất đất nước - đã dấn thân trọn đời mình cho lý tưởng cách mạng cao đẹp.