Tư lệnh Hải quân Đức từ chức sau khi bênh vực Tổng thống Putin

0 Thanh Niên Online

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng hôm 23.1 cho biết Tư lệnh Hải quân Đức Kay-Achim Schoenbach đã từ chức sau phát biểu gây tranh cãi về Ukraine.

Theo hãng tin AFP, ông Schoenbach đã cho rằng cáo buộc Nga có ý định tấn công Ukraine là "vô lý" và Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đáng được tôn trọng.

Phát biểu trong một hội nghị ở New Delhi (Ấn Độ) hôm 21.1, ông bình luận: “Thật dễ khi cho ông Putin sự tôn trọng mà ông ấy muốn, và có lẽ cũng đáng như vậy”.

Tư lệnh Hải quân Đức từ chức sau khi bênh vực Tổng thống Putin - ảnh 1

Tư lệnh Hải quân Đức Kay-Achim Schoenbach

scmp

Bên cạnh đó, ông nói rằng bán đảo Crimea do Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014 là đã mất và sẽ không còn thuộc về Ukraine nữa.

Tuy nhiên đến ngày 22.1, ông viết trên Twitter rằng: "Phát biểu về chính sách quốc phòng của tôi trong phiên thảo luận tại một tổ chức ở Ấn Độ phản ánh ý kiến cá nhân của tôi tại thời điểm đó và không hề phản ánh quan điểm chính thức của Bộ Quốc phòng”.

Sau đó ông cho biết đã nộp đơn xin từ chức nhằm "tránh gây thêm thiệt hại cho Hải quân Đức và Cộng hòa Liên bang Đức”.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba triệu tập Đại sứ Đức tại Kiev để phản đối những phát biểu “không thể chấp nhận được” của ông Schoenbach.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm