Tư lệnh Hải quân Đức từ chức sau phát ngôn bênh vực Nga

0 Thanh Niên Online

Tư lệnh Hải quân Đức Kay-Achim Schoenbach từ chức sau phát biểu cho rằng Nga không muốn tấn công Ukraine.

Tư lệnh Hải quân Đức từ chức sau phát ngôn bênh vực Nga - ảnh 1

Tư lệnh Hải quân Đức Kay-Achim Schoenbach

Ảnh chụp màn hình dw

Hãng AFP ngày 23.1 dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức cho hay Tư lệnh Hải quân Đức Kay-Achim Schoenbach đã từ chức sau phát biểu gây tranh cãi về khủng hoảng ở Ukraine.

Phó đô đốc Schoenback nói rằng chuyện Nga muốn tấn công Ukraine là “vô lý” và Tổng thống Nga Vladimir Putin có lẽ đáng được tôn trọng.

Tư lệnh Hải quân Đức từ chức sau khi bênh vực Tổng thống Putin

Trong đoạn phim về một hội nghị ở New Delhi (Ấn Độ) vào ngày 21.1, ông nói rằng nên tôn trọng những gì Tổng thống Putin muốn.

“Thật dễ khi cho ông ấy sự tôn trọng mà ông ấy muốn, và có lẽ cũng đáng như vậy”, ông phát biểu tại sự kiện do Viện Nghiên cứu và Phân tích quốc phòng Manohar Parrikar.

Bên cạnh đó, ông còn nói rằng bán đảo Crimea do Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014 là đã mất và sẽ không trở về phía Ukraine.

Đến ngày 22.1, ông nói rõ rằng những phát ngôn trên không đại diện cho quan điểm của chính phủ và thiếu sự cố vấn. “Không cần phải ngụy biện, rõ ràng đó là sai lầm”, ông thừa nhận.

Trong một thông báo sau đó, ông cho biết đã nộp đơn xin từ chức “nhằm tránh bất cứ thiệt hại nào thêm cho Hải quân Đức và Cộng hòa Liên bang Đức”.

“Phát biểu về chính sách quốc phòng của tôi trong phiên thảo luận tại một tổ chức ở Ấn Độ phản ánh ý kiến cá nhân của tôi tại thời điểm đó. Chúng không hề phản ánh quan điểm chính thức của Bộ Quốc phòng”, ông viết trên Twitter.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức, việc ông Schoenback từ chức “có hiệu lực ngay lập tức”. Liên quan sự việc, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba triệu tập Đại sứ Đức tại Kiev để phản đối những phát biểu “không thể chấp nhận được” của ông Schoenbach.

Nga, Mỹ đồng ý tiếp tục đối thoại về Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm