Moscow bác cáo buộc 'vô nghĩa' của Anh về mưu tính lập chính quyền thân Nga ở Ukraine

23/01/2022 08:29 GMT+7

Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ thông tin từ giới chức Anh cho rằng Moscow tính dựng một chính quyền thân Nga tại Ukraine và chuẩn bị kế hoạch tấn công.

Bộ Ngoại giao Nga lên án những cáo buộc của Anh cho rằng Nga đang dự tính lập một lãnh đạo thân Nga tại Ukraine giữa lúc tình hình căng thẳng.

Sputnik dẫn thông báo nêu rằng những cáo buộc của Anh là hoàn toàn vô nghĩa và là bằng chứng của việc các nước phương Tây làm leo thang căng thẳng khu vực.

Xe tăng Nga trong một cuộc tập trận tại Rostov

Reuters

Tuyên bố bác bỏ được đưa ra ngay sau khi Bộ Ngoại giao Anh cáo buộc Nga đang tìm cách lập một lãnh đạo thân Nga tại Ukraine trong bối cảnh Moscow cân nhắc việc đưa quân vào nước láng giềng.

Cựu nghị sĩ Yevhen Murayev của Ukraine được cho là ứng cử viên tiềm năng, bên cạnh 4 người Ukraine bị cho là có liên hệ với tình báo Nga.

Ông Murayev là lãnh đạo đảng thân Nga Nashi tại Ukraine nhưng hiện không giữ ghế nào tại quốc hội.

Cáo buộc của chính quyền Anh dựa trên đánh giá tình báo nhưng không nêu ra bằng chứng cụ thể, theo AP. Ngoại trưởng Anh Liz Truss kêu gọi Nga xuống thang và chấm dứt các chiến dịch công kích để theo đuổi con đường ngoại giao. Bà cũng nhấn mạnh bất kỳ hành động quân sự nào của Nga vào Ukraine sẽ là sai lầm chiến lược to lớn và phải trả giá đắt.

Vì sao Nga quan tâm đến Ukraine như vậy?

Đây là diễn biến mới nhất trong màn đấu khẩu qua lại giữa Nga và phương Tây liên quan đến Ukraine. Phương Tây cho rằng Nga có ý định tấn công Ukraine nhưng Moscow nhiều lần bác bỏ thông tin này.

Bình luận về cáo buộc mới của Anh, Nhà Trắng tuyên bố đây là điều gây lo ngại sâu sắc và nhấn mạnh Washington ủng hộ chính quyền đắc cử hợp pháp tại Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.