Từ lối sống cha mẹ đến '36 thói quen cần tránh để trẻ thực sự trưởng thành'

15/02/2022 15:25 GMT+7

Sách mới 36 thói quen cần tránh để trẻ thực sự trưởng thành chứa đựng những bí quyết nuôi dạy trẻ được đúc kết bởi chuyên gia tư vấn giáo dục , giúp con trẻ trở thành những người được xã hội xem trọng và dễ dàng thành công.

36 thói quen cần tránh để trẻ thực sự trưởng thành là những đúc kết phương pháp nuôi dạy con cái đúng chuẩn. Ngày nay, bên cạnh việc đảm bảo chăm lo cho con đủ đầy về cả vật chất lẫn tinh thần thì việc trang bị những kiến thức, kỹ năng, năng lực phán đoán và hành vi để con có thể sống tự lập là vô cùng quan trọng.

Bìa sách 36 thói quen cần tránh để trẻ thực sự trưởng thành do First News và NXB Thế giới ấn hành

Tác giả Eiko Tajima sinh năm 1961, tốt nghiệp khoa Giáo dục trường Đại học Hiroshima, sau đó giảng dạy tại một trường trung học ở địa phương. Cho đến năm 2006, Eiko Tajima bắt đầu công việc làm huấn luyện viên và tư vấn về giáo dục cho các bậc phụ huynh, trở thành chuyên viên tư vấn và huấn luyện của công ty Mirai Creation (Nhật Bản) vào năm 2011.

“Gieo thói quen, gặt tính cách"

Là một nhà huấn luyện và tư vấn giáo dục trẻ cho các bậc phụ huynh, Eiko Tajima đã đúc rút từ những kinh nghiệm trong sự nghiệp lẫn đời sống cá nhân để đưa ra một phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật, giúp trẻ lớn lên trở thành những người có ích cho xã hội.

Vốn dĩ, trong mắt bố mẹ, con cái luôn bé nhỏ, họ muốn được đồng hành cùng con trong mọi việc và đôi khi, không nỡ buông tay để con trưởng thành. Trong cuốn sách, cha mẹ sẽ bắt gặp nhiều hành động vô cùng quen thuộc như, đánh thức trẻ vào mỗi sáng, hay chuẩn bị đồ cá nhân cho con, giúp con mang đồ để quên đến trường, và không dạy con biết cách chia sẻ việc nhà.

Vốn dĩ, trong mắt bố mẹ, con cái luôn bé nhỏ, họ muốn được đồng hành cùng con trong mọi việc và đôi khi, không nỡ buông tay để con trưởng thành

F.N

“Gieo thói quen, gặt tính cách. Gieo tính cách, gặt số phận”. Thói quen tuy nhỏ nhưng tác hại gây ra lại có thể vô cùng lớn. Nên những hành động ấy của cha mẹ vô hình trung về lâu dài sẽ biến con trở thành người có tính ỷ lại và gây ảnh hưởng đến việc rèn luyện tính tự lập cho trẻ.

Khác với những phương pháp giáo dục con trẻ mà chúng ta thường thấy, cách tiếp cận của Eiko Tajima được đánh giá là có phần hơi ngược khi bắt đầu bằng việc tự ngẫm một đứa trẻ trưởng thành như thế nào thì được xem là người có ích, từ đó suy luận ra những thói quen không nên được hình thành từ khi còn nhỏ.

Cũng theo tác giả, quan trọng hơn cả việc tập những thói quen tốt chính là nhận diện và loại bỏ được những thói quen xấu. Chính vì thế mà thay vì đưa ra những điều “nên làm” thì Eiko Tajima lại chỉ ra những điều “cần tránh” để các bậc cha mẹ có hướng đi rõ ràng và biết mình nên làm thế nào trong việc uốn nắn con cái.

Thay vì đưa ra những điều “nên làm” thì Eiko Tajima lại chỉ ra những điều “cần tránh” để các bậc cha mẹ có hướng đi rõ ràng, và biết mình nên làm thế nào trong việc uốn nắn con cái

F,N

Thông qua 36 thói quen cần tránh để trẻ thực sự trưởng thành, tác giả cuốn sách cũng nhấn mạnh về sức ảnh hưởng từ lối sống của cha mẹ đến quá trình phát triển của con. Dẫu biết rằng, nhân cách của trẻ không chỉ bị tác động bởi bố mẹ, mà còn từ thầy cô, bạn bè và nhiều người khác nữa nhưng phần lớn, trẻ sẽ nhìn cách sống của cha mẹ mà lớn lên. Vậy nên các bậc phụ huynh cũng cần nhận thức được vấn đề này mà thay đổi bản thân và hãy tự mình làm tấm gương sáng cho con cái noi theo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.