Từ ngày 1.8, tặng cho và mua bán đất trồng lúa như thế nào?

Ngân Nga
Ngân Nga
07/07/2024 18:09 GMT+7

Bắt đầu từ ngày 1.8, luật Đất đai 2024 cho phép người dân dù không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được nhận chuyển nhượng, được tặng cho đất trồng lúa không quá 3 ha.

"Cha mẹ tôi đều trên 70 tuổi, không còn khả năng làm ruộng nên muốn tặng cho tôi 1 thửa đất trồng lúa với diện tích 500 m2. Ngoài ra, cha mẹ tôi còn muốn bán 2 thửa đất ruộng với tổng diện tích 800 m2.

Hiện tôi không phải là nông dân, theo luật Đất đai 2024 chuẩn bị có hiệu lực từ ngày 1.8 tới đây, thì cha mẹ có được tặng cho, viết di chúc cho con hưởng thừa kế đất ruộng như trên không? Cha mẹ tôi có thể bán đất ruộng cho người ngoài khi họ không phải là nông dân? Pháp luật quy định sao về trường hợp của tôi?".

Thắc mắc nêu trên là của bạn đọc Thanh Thảo.

Từ ngày 1.8, tặng cho và mua bán đất trồng lúa như thế nào?- Ảnh 1.

Theo quy định mới, người dân dù không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được nhận chuyển nhượng, được tặng cho đất trồng lúa với diện tích đất không được quá 3 ha

ĐÌNH SƠN

Luật sư tư vấn

Luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, bắt đầu từ ngày 1.8 luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực. Khoản 7 điều 45 luật Đất đai 2024 quy định, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa quá "hạn mức" quy định tại điều 176, thì phải thành lập tổ chức kinh tế, có phương án sử dụng đất trồng lúa và được UBND cấp huyện phê duyệt, trừ trường hợp người nhận tặng cho là người thừa kế.

Về "hạn mức" giao đất trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là không quá 3 ha cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thuộc khu vực Đông Nam bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Riêng đối với tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì không quá 2 ha cho mỗi loại đất (điều 176 luật Đất đai 2024).

Theo đó, tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp phải có phương án sử dụng, được UBND cấp huyện chấp thuận. Phương án phải có các nội dung chính như: địa điểm, diện tích, mục đích sử dụng đất; kế hoạch sản xuất, kinh doanh nông nghiệp; vốn đầu tư; thời hạn sử dụng đất; tiến độ sử dụng đất (khoản 6 điều 45 luật Đất đai 2024).

Do đó, với diện tích đất ruộng bạn nêu trên, thì cha mẹ bạn có quyền tặng cho con, hoặc làm di chúc, hoặc chuyển nhượng cho người khác, kể cả người nhận chuyển nhượng không phải là nông dân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.