Chưa từng nấu món ăn đặc trưng của xứ Huế cộng với sai lầm trong cách sử dụng và kết hợp nguyên liệu, Tú Oanh - ứng viên nhỏ tuổi nhất đã phải trả lại tạp dề và chia tay với giấc mơ Vua đầu bếp trong vô vàn tiếc nuối.
Tú Oanh - ứng viên nhỏ tuổi nhất đã phải trả lại tạp dề và chia tay với giấc mơ Vua đầu bếp trong vô vàn tiếc nuối
|
Đối diện với hai nguyên liệu khó trong Chiếc hộp bí mật là heo quay và phô mai, 11 ứng viên tài năng nhất của Vua đầu bếp 2015 đã chứng minh bản lĩnh, sự sáng tạo cùng kỹ năng làm bánh điêu luyện để mang đến những món tráng miệng hấp dẫn vể hương vị lẫn cách trang trí. Bằng sự tự tin, sự sáng tạo, Quốc Việt đã giành chiến thắng với món bánh kết hợp cả hai nguyên liệu và giành được lợi thế ở vòng thi loại người khi anh được quyền chọn món Bún thang để thực hiện. Trong khi đó, món Bún bò Huế là món anh chỉ định cho 10 ứng viên còn lại để loại đối thủ mạnh của mình. Chưa từng nấu món ăn đặc trưng của xứ Huế cộng với sai lầm trong cách sử dụng và kết hợp nguyên liệu, Tú Oanh - ứng viên nhỏ tuổi nhất đã phải trả lại tạp dề và chia tay với giấc mơ Vua đầu bếp trong vô vàn tiếc nuối.
Top 11 thỏa sức sáng tạo món tráng miệng với thịt heo quay và phô mai
Nguyên liệu trong Chiếc hộp bí mật
|
Bước vào thử thách đầu tiên trong Tập 6, 11 ứng viên tài năng của Vua đầu bếp đã vô cùng bất ngờ khi khám phá nguyên liệu trong Chiếc hộp bí mật. Theo đó, các đầu bếp tại gia phải thực hiện một món tráng miệng trong khoảng thời gian 60 phút với các nguyên liệu được cung cấp trong chiếc hộp và nguyên liệu hạn chế trong kho nguyên liệu, đặc biệt phải sử dụng một trong hai hoặc cả hai nguyên liệu là thịt heo quay và phô mai. Nếu nguyên liệu khó đã gây “choáng váng” các ứng viên tiềm năng như Thanh Cường, Quang Đạt, Tú Oanh, thì những ứng viên giàu kinh nghiệm như Kim Oanh, Quốc Việt lại rất tự tin có thể chinh phục được ban giám khảo.
|
Món Táo nướng phô mai ăn kèm sốt kem của Đăng Vũ
|
Thí sinh Đăng Vũ
|
Ngược lại với Đăng Vũ, làm bánh lại là sở trường của ứng viên trẻ tuổi Tú Oanh. Xác định đây là cơ hội để thể hiện bản thân nhưng cô sinh viên Đại học Ngoại thương đã quyết định chọn phương án an toàn là món bánh crepe bởi Tú Oanh đã từng làm rất thành công trước đó cho em trai.
Món Milli crepe hoa quả đế phô mai hạt điều của Tú Oanh
|
Dù vậy, việc đánh kem tươi hoàn toàn sai cộng với “quá tham khi cho quá nhiều trái cây và các loại hạt lên món Milli crepe hoa quả đế phô mai hạt điều, Tú Oanh đã khiến giám khảo Christine Hà thất vọng: “Chị thấy món này tùm lum tà la. Có quá nhiều thứ ở đây. Nó không có hợp. Chị muốn thấy vị bánh crepe nhiều hơn nữa, nhưng hầu như chỉ thấy vị trái cây và các loại hạt. Nó quá đơn giản với chị.” Bản thân Tú Oanh cũng cảm thấy “xấu hổ và thất vọng về bản thân bởi mình đã đưa lên một món ăn không xứng đáng đứng trong top 11.”
Tú Oanh đang thực hiện phần thi của mình
|
Trong khi đó, là một đầu bếp tại gia giàu kinh nghiệm, Kim Oanh luôn giữ được sự bình tĩnh và tự tin trong suốt quá trình thi đấu của mình. Với món Bánh bông lan trứng muối có sử dụng heo quay trong nhân bánh, cô Oanh hoàn toàn đặt niềm tin vào sự chiến thắng của mình ở thử thách đầy cam go này. “Tôi đã làm ở nhà rất nhiều và ai cũng mê loại bánh này, ai cũng khen hết.”
Món Bánh bông lan trứng muối có sử dụng heo quay trong nhân bánh của cô Kim Oanh
|
Cũng vì quá tự tin, chủ quan và “tự nhiên làm biếng không đi lấy sữa”, cô Oanh đã mắc sai lầm khi cho kem sữa vào bánh bông lan khiến bánh bị ẩm. Điều này đã làm giám khảo Tuấn Hải thất vọng: “Ở những vòng thi trước, nhìn thấy chị rất hào hứng và tự tin khi làm những món ăn đưa cho chúng tôi. Ngày hôm nay, tôi cũng thấy được phong thái đó ngay từ lúc đầu của chị. Thế nhưng, có lẽ chị quá chủ quan nên bánh bên trong vẫn còn ướt. Nguyên tắc là bánh bông lan còn ướt thì đồng nghĩa với việc bánh còn sống. Nếu đây là vòng loại người thì chị sẽ là người ra về đầu tiên.”
Thí sinh Kim Oanh
|
“Từ đội trưởng xuống thành đội bét”, đây cũng là một bài học đáng nhớ dành cho ứng viên giàu kinh nghiệm này khi sự sáng tạo phải dựa trên nền tảng căn bản. Việc phạm phải những sai lầm đáng tiếc đã đặt Đăng Vũ, Tú Oanh và Kim Oanh vào nhóm thí sinh có món ăn tệ nhất trong thử thách Chiếc hộp bí mật, với những món tráng miệng “chán miệng nhất từ trước đến nay” (theo lời giám khảo Tuấn Hải).
Món Bánh bông lan phô mai của Bích Hạnh, dù trước đó cô chưa từng làm bao giờ
|
Món Bánh dâu 2 tầng và bánh crepe cuộn thịt heo quay của Thanh Cường
|
Lần đầu thực hiện nhưng có món ăn được ban giám khảo đánh giá cao, Bích Hạnh “không phải vui vì chiến thắng mọi người mà vui vì chiến thắng bản thân mình”. Trong khi đó, để cân bằng được hương vị mặn và ngọt trong cùng một món tráng miệng, Thanh Cường đã quyết định làm món Bánh dâu 2 tầng và bánh crepe cuộn thịt heo quay để chinh phục ban giám khảo. Chưa từng dùng heo quay để làm món tráng miệng nhưng Thanh Cường đã chứng tỏ được bản lĩnh và sự sáng tạo của một đầu bếp đầy tiềm năng khi hoàn thành một món ăn tinh tế cả về hương vị lẫn cách trình bày. “Tôi cho rằng bạn khá dũng cảm khi cho thịt heo quay vào món tráng miệng mà lại rất hiệu quả. Bạn dùng độ ngọt vừa đủ để cân bằng với trái cây, làm nó trở thành món tráng miệng thật sự”, Christine Hà nhận xét về món ăn của Thanh Cường.
Món Bánh trứng heo quay sốt cherry khác lạ và độc đáo của Quốc Việt
|
|
Bằng kỹ năng làm bánh nhuần nhuyễn và kỹ thuật chế biến các nguyên liệu khá cầu kỳ, Quốc Việt đã gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo, đặc biệt là Christine Hà vì “Đây không chỉ đơn giản là món tráng miệng, món này tôi có thể ăn suốt trong bữa ăn của mình.” Đó cũng là lý do giúp anh vượt qua hai đối thủ đáng gờm là Bích Hạnh và Thanh Cường trong nhóm thí sinh có món ăn ngon nhất để giành chiến thắng thuyết phục ở thử thách Chiếc hộp bí mật. Điều này đồng nghĩa, Quốc Việt sẽ có được những lợi thế to lớn ở vòng thi tiếp theo.
Bún bò Huế khiến Tú Oanh - ứng viên trẻ tuổi nhất Vua đầu bếp phải ra về
3 vị giám khảo ở Tập 6: Tuấn Hải, Christine Hà và Phan Tôn Tịnh Hải (từ trái qua)
|
Bước vào thử thách loại người, với những lợi thế mình có được, chiến thuật mà Quốc Việt áp dụng sẽ không nằm ngoài mục đích “loại bớt những đối thủ tôi nghĩ đang cạnh tranh với tôi, đó là Tuyết Phạm, Thanh Cường và Quốc Cường”. Dù nắm trong tay “vận mệnh” của các ứng viên còn lại, nhưng Quốc Việt vẫn chưa được an toàn và vẫn phải nấu ở thử thách loại người với ba món ăn rất quen thuộc là đại diện ẩm thực cho 3 vùng miền khác nhau - Bún thang, Bún bò Huế và Hủ tíu. Với lợi thế được chọn nấu một trong ba món, Quốc Việt đã chọn cho mình phương án an toàn là Bún thang, món ăn đặc sản của Hà Nội.
Quốc Việt giành được lợi thế ở vòng Thử thách loại người
|
Ngoài ra, anh sẽ được quyền đặt 3 câu hỏi để giám khảo giải đáp về món ăn này. Vì chưa từng nấu nên “tôi cũng cảm thấy lo lắng cho bản thân tôi và một chút tỵ nạnh so với Quốc Cường khi chiến thắng Chiếc hộp bí mật lần trước”, Quốc Việt chia sẻ. Với lợi thế tiếp theo là chọn một trong ba món để các ứng viên còn lại thực hiện, anh đã quyết định chọn Bún bò Huế vì theo anh “các đồng đội của tôi khi tham gia cuộc thi có người Bắc, người Nam nên món Bún bò Huế sẽ là cuộc cạnh tranh giữa người Bắc và người Nam với nhau”. Việc chọn đề bài này, Quốc Việt cũng tiết lộ, 2 ứng viên mà anh muốn loại sau thử thách này chính là Quốc Cường và Thanh Cường.
Thí sinh hoàn tất phần thi ở vòng Thử thách loại người
|
Món ăn quen thuộc 3 miền thử thách thí sinh
|
3 ứng viên có món ăn ngon nhất ở vòng Thử thách loại người: Quốc Việt, Quốc Cường và Quang Đạt (từ trái qua)
|
Thí sinh Quang Đạt
|
Trong khi đó, với lợi thế mình có được, món Bún thang của Quốc Việt dù lần đầu nấu nhưng cũng thuyết phục được ban giám khảo bởi “món ăn em nấu không bị mất đi hương vị quê hương - món Bún thang của Hà Nội.” Với giám khảo Christine Hà, là một fan của ẩm thực truyền thống, chị đánh giá cao vì các thí sinh đã làm nổi bật được hương vị truyền thống trong món ăn của mình. Đều có những món ăn xuất sắc ở Thử thách sáng tạo, nhưng Quang Đạt đã được ban giám khảo lựa chọn là thí sinh có món ăn ngon nhất trước sự bất ngờ và cả “dè chừng” của những ứng viên khác.
3 thí sinh có món ăn tệ nhất ở vòng Thử thách loại người: Phan Anh, Tú Oanh và Ngọc Anh (từ trái qua)
|
Tiếp theo, Phan Anh, Tú Oanh và Ngọc Anh là những gương mặt bị gọi tên trong nhóm nguy hiểm. Là những ứng viên trẻ tuổi nhất trong gian bếp chính, những thách thức mà họ phải đối mặt để nấu một món ăn truyền thống là điều không thể tránh khỏi. Với Phan Anh, đó chính là sự khó khăn trong việc cân bằng hương vị vì theo anh, “mỗi vùng miền có cách nêm nếm hương vị khác nhau”. Với Tú Oanh, khó khăn lớn nhất đó là cô chưa từng nấu món Bún bò Huế, dẫn đến cảm nhận hương vị chưa chính xác. Trong khi đó, vấn đề với Ngọc Anh lại là cô ăn khá nhạt nên để làm được một món Bún bò tròn vị thì cô phải điều chỉnh để tăng hương vị của món ăn lên rất nhiều cho phù hợp.
Thí sinh Phan Anh
|
Thí sinh Ngọc Anh
|
Đồng tình với ý kiến của Chef Hải, Christine Hà đã đưa ra lý do khiến Ngọc Anh, Tú Oanh và Phan Anh rơi vào nhóm nguy hiểm: “Thứ nhất, hương vị không giống với món Bún bò Huế truyền thống. Thứ hai, nước dùng trong món ăn quá nhạt. Khi ăn lại không hấp dẫn.” Những nhận xét khắt khe và thẳng thắn của hai vị giám khảo khó tính đã khiến cả 3 ứng viên trẻ tuổi đều rất lo lắng và hồi hộp, bởi lẽ họ đã mắc những sai lầm đáng tiếc trong cách sử dụng nguyên liệu và chế biến món ăn rất đặc trưng này. Dành những lời động viên và khích lệ cho những người trẻ, giám khảo Tịnh Hải chia sẻ: “Điều hôm nay tôi thấy các bạn đáng yêu hơn là đáng trách… Hôm nay tôi không trách các em mà rất yêu các em. Sự sáng tạo, dám làm dám chịu của các em rất đáng ngưỡng mộ, đáng trân trọng.” Dù vậy, một lần nữa, bài học về sự cẩn thận trong việc sáng tạo luôn là điều không thể thiếu dành cho tất cả các ứng viên.
Tú Oanh (phải) - thí sinh trẻ tuổi nhất nói lời chia tay chương trình
|
Tạm biệt Tú Oanh, 10 ứng viên xuất sắc nhất sẽ tiếp tục đến với Thử thách đồng đội nhiều bất ngờ và kịch tính trong tập tiếp theo. Đón xem Tập 7 của Vua đầu bếp, được phát sóng lúc 20h00 thứ Bảy, ngày 17.10.2015 trên kênh VTV3 - Đài truyền hình Việt Nam.
|
Đặng Vũ
Ảnh: Ân Nguyễn
Bình luận (0)