Từ tai nạn xe đến lần đầu cũng là lần cuối làm giám sát giải U.21 quốc gia

Quang Tuyến
Quang Tuyến
17/09/2023 16:48 GMT+7

Ông Lê Hữu Tường, giám sát của vòng chung kết giải U.21 quốc gia năm 2023 được nhớ đến nhiều từ cú tai nạn xe sau giải năm 2001.

Từ vô địch quốc gia đến tai nạn xe ở U.21

Lê Hữu Tường sinh năm 1958 là HLV của Sở VH-TT TP.HCM, cùng tuổi với Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Dương Nghiệp Khôi và nguyên Phó chủ tịch VFF Dương Vũ Lâm. Ông là một trong những người đã phát hiện và đào tạo nhiều lứa cầu thủ tài năng. Chính nhờ ông dẫn dắt mà họ trở thành những ngôi sao bóng đá Việt Nam. Có thể kể đến Huỳnh Đức, Minh Chiến, Liêm Thanh, Đỗ Khải. Ông được biệt phái sang đội Công an TP.HCM làm trợ lý rồi HLV trưởng, đưa CLB giành ngôi á quân giải vô địch quốc gia năm 1993-1994, vô địch năm 1995, á quân 1996. 

Sau đó Lê Hữu Tường được tăng cường cho đội Hải quan rồi lại được mời về nắm đội Ngân hàng Đông Á-Thép Pomina những năm 2000-2003. Năm 2004, ông lại được bổ sung về đội Bưu điện góp phần giúp đội trụ hạng. Năm 2006, ông được tăng cường cho Khatoco Khánh Hòa làm HLV trưởng (khi đó Hoàng Anh Tuấn, HLV trưởng đội Olympic dự ASIAD 19 còn là trợ lý). Hết giai đoạn cầm quân ông quay về làm quản lý sân Hoa Lư theo phân công của Ban giám đốc Sở VH-TT TP.HCM, sau đó đi làm giám sát đến nay.

Từ tai nạn xe đến lần đầu cũng là lần cuối tại vòng chung kết U.21 - Ảnh 1.

Ông Lê Hữu Tường với công việc giám sát

NVCC

Hiếm có HLV nào thành công ở sân chơi quốc gia mà xuống làm trẻ như ông Lê Hữu Tường ở giai đoạn những năm đầu 2000. Thường HLV làm trẻ tạo dấu ấn thì dễ trở thành nhà cầm quân ở đội một, chứ đâu có chuyện nổi tiếng với các ngôi vô địch và á quân quốc gia rồi mà lại đi làm trẻ. Tự ái nghề nghiệp nên nhiều HLV có số má sẽ từ chối ngay. Nhưng Lê Hữu Tường lại khác. 

Khi về đội Hải quan, ông bắt tay làm lại từ lứa trẻ để dự giải U.21. Chỉ chưa đầy 1 năm, ông đã đưa đội U.21 Hải quan dự vòng chung kết U.21 tại Đà Nẵng. Khi đó lực lượng Hải quan không dày, chỉ với vài cái tên như Ngũ Chí Thắng, Lê Hoàng Anh Thi, Lê Thanh Phong, Nguyễn Tấn Trung và Phạm Ngọc Uyên (hiện là phóng viên thể thao VTC), nên chỉ hòa được một trận trước U.21 Hà Nội ACB và thua 2 đội U.21 Nam Định, U.21 Sông Lam Nghệ An.

Từ tai nạn xe đến lần đầu cũng là lần cuối tại vòng chung kết U.21 - Ảnh 2.

HLV Lê Hữu Tường (đội mũ) thời còn dẫn dắt Hải quan

Tư liệu

Có sự cố đáng nhớ sau giải này mà ông Lê Hữu Tường lại là nạn nhân duy nhất. Đó là khi xe chở đội bóng từ Đà Nẵng về, sau khi không thể vào bán kết, qua khỏi Cà Ná đến địa phận huyện Tuy Phong (Bình Thuận) thì mưa lớn, có một chú chó bất ngờ băng qua đường, tài xế phải tránh gấp khiến xe bị lật ngang. Trong khi các thành viên khác không hề hấn gì thì ông Tường ngồi đầu bị gãy 4 xương sườn lòi ra bên ngoài, phải nghỉ đến 3 tháng. Chính ông giờ nhớ lại: "Lúc đó bác sĩ nói với tôi, nếu xương đâm ngược vào trong là coi như xong đời. Tôi vẫn còn may mắn".

Từ tai nạn xe đến lần đầu cũng là lần cuối tại vòng chung kết U.21 - Ảnh 3.

2 giám sát tại bảng đấu U.21 ở Thanh Hóa Lê Hữu Tường (phải) và Phạm Minh Hùng

Khả Hòa

Cơ duyên làm lần đầu và cũng có thể lần cuối với U.21

Dù làm giám sát đã rất nhiều năm, "chinh chiến" không biết bao nhiêu giải chuyên nghiệp và ngoài chuyên nghiệp, nhưng chưa bao giờ ông Lê Hữu Tường "tác nghiệp" tại vòng chung kết giải U.21. Bởi thế khi được VFF chọn làm giám sát tại Thanh Hóa lần này, ông thực sự bồi hồi: "Tôi theo dõi U.21 từ lâu và từng ao ước có mặt tại sân chơi trẻ được tổ chức bài bản và chuyên nghiệp này, nhưng gần 15 năm qua tôi chưa bao giờ đến được với vòng chung kết. Cũng có thể thời điểm đó do công việc quản lý nhiều, tôi bị bận hoặc cũng có thể tôi chưa có duyên. Nhưng dù gì là một HLV đào tạo từ trường năng khiếu tôi vẫn quan tâm đến bóng đá trẻ và yêu thích giải U.21. Tôi rất vui khi được lần đầu tiên có mặt tại vòng chung kết giải U.21 và cũng sẽ nỗ lực làm tốt giải lần này. Có thể lần đầu tiên của tôi cũng là lần cuối cùng được làm nhiệm vụ ở vòng chung kết U.21 vì cũng đã hết tuổi làm giám sát".

Từ tai nạn xe đến lần đầu cũng là lần cuối tại vòng chung kết U.21 - Ảnh 4.

Giám sát Lê Hữu Tường vẫn đau đáu với bóng đá TP.HCM

Khả Hòa

Nói về bóng đá trẻ, ông Lê Hữu Tường cho biết: "Thời tôi còn dẫn dắt các đội bóng TP.HCM, nhiều cầu thủ rất có triển vọng và sau đó đứng được trên đôi chân của mình vì việc đào tạo khá chỉn chu, gia đình rất ủng hộ cho các em phát triển nghề nghiệp. Càng về sau, bóng đá trẻ thành phố bị ảnh hưởng bởi nhiều lý do, trong đó có sự đắn đo của gia đình khi chưa đồng ý cho con em theo nghiệp bóng đá, nên tìm ra những em có năng khiếu cực kỳ khó. 

Từ tai nạn xe đến lần đầu cũng là lần cuối tại vòng chung kết U.21 - Ảnh 5.

Giám sát Lê Hữu Tường (phải) và tác giả tại vòng chung kết giải U.21 quốc gia 2023

Khả Hòa

Tôi vẫn đau đáu với bóng đá trẻ TP.HCM khi nhiều năm qua lực lượng đào tạo còn mỏng và chưa bật lên lại được như thời kỳ đầu mới tham gia U.21. Chỉ tiếc là giờ mình có tuổi rồi và cũng đã không còn làm HLV nữa nên cũng chẳng thể đóng góp được gì cho bóng đá thành phố. Thế nên tôi chỉ mong mỏi các cấp có trách nhiệm cần quan tâm hơn, sâu sát hơn, tìm tòi phát hiện và đầu tư thỏa đáng hơn để giúp cho bóng đá trẻ thành phố sớm tìm lại sức bật".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.