Từ tháng 7, Hà Nội trả lương hưu qua tài khoản

Thu Hằng
Thu Hằng
04/06/2024 20:04 GMT+7

Dự kiến từ tháng 7 tới, người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Hà Nội sẽ nhận qua tài khoản.

Theo BHXH TP.Hà Nội, sau khi triển khai tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân làm thủ tục nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng mà không dùng tiền mặt, đến đầu tháng 6, đã có hơn 90% người dân hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp BHXH tháng trên địa bàn thành phố đăng ký nhận tiền lương qua tài khoản cá nhân. 

Từ tháng 7, Hà Nội trả lương hưu qua tài khoản- Ảnh 1.

Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản giúp người hưởng có thể nhận các chế độ mọi lúc, mọi nơi, hạn chế rủi ro mất mát tiền mặt

AN QUÂN

Con số này đã vượt so với mục tiêu của Hà Nội đề ra đến cuối tháng 5, có ít nhất 80% số người thụ hưởng lựa chọn phương thức nhận tiền qua tài khoản cá nhân. 

Địa phương đạt tỷ lệ cao nhất là H.Quốc Oai với 99,76%; tiếp đến là H.Phúc Thọ với 98,11%, H.Ba Vì 96,88%, H.Thạch Thất 96,78%, H.Ứng Hòa 96,3%.

Ngoài ra, các quận: Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Tây Hồ, Hà Đông... cũng có tỷ lệ người dân đăng ký chuyển đổi phương thức nhận tiền đạt từ gần 94% đến gần 96%.

Hà Nội là địa phương có số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng rất lớn - trên 593.000 người, số tiền chi bình quân 1 tháng trên 3.500 tỉ đồng.

Dự kiến, tất cả những trường hợp không có sai sót về thông tin sẽ nhận về khoản tiền lương của kỳ lương tháng 7 ngay trong ngày đầu chi trả.

Đối với những trường hợp dữ liệu chưa trùng khớp, chưa đầy đủ, cơ quan BHXH địa phương vẫn chi trả trực tiếp; đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng rà soát, xác minh, cập nhật, làm sạch dữ liệu.

Theo BHXH Việt Nam, ngành BHXH không chủ trương và không có quy định cứng nhắc về việc người hưởng các chế độ phải nhận qua tài khoản ATM.

Nhằm đảm bảo chi trả chế độ BHXH đầy đủ, kịp thời tới từng người tham gia và thụ hưởng chính sách, ông Nguyễn Văn Tĩnh, Phó vụ trưởng Vụ Tài chính - kế toán (BHXH Việt Nam), cho hay: "Song song với việc chi trả qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng, cơ quan BHXH vẫn tiếp tục thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tiền mặt đối với người hưởng có nhu cầu. Vì thế, người dân có quyền lựa chọn hình thức nhận tiền lương hằng tháng sao cho phù hợp nhất".

Đặc biệt, với những người già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật mà không có khả năng đi đến điểm chi trả để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, cơ quan bưu điện chi trả miễn phí tận nơi cư trú. Hình thức này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực, giúp người thụ hưởng nhận chế độ BHXH đầy đủ, kịp thời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.