Từ tòa soạn đến vùng lũ

Trong nhiều năm qua, bên cạnh các chương trình xã hội, từ thiện như trao học bổng Nguyễn Thái Bình, giúp trẻ em nghèo mổ tim, đồng hành cùng ngư dân trẻ ra khơi, chăm lo tết cho người nghèo...

Thanh Niên luôn là đơn vị xung kích cùng các nhà hảo tâm, doanh nghiệp đồng hành đến với bà con vùng lũ, người dân bị thiệt hại do thiên tai...
Chỉ trong vòng 2 tháng (10 và 12), 2 cơn lũ dữ đã ào ạt nhấn chìm cả trung Trung bộ và nam Trung bộ. Từ tòa soạn Báo Thanh Niên cho đến các văn phòng, nơi những cơn lũ hoành hành, ai nấy đều tất bật với hoạt động cứu trợ...
Dồn sức cứu trợ Trung trung bộ
Lời kêu gọi hỗ trợ đồng bào vùng lũ được phát đi trên mặt báo ngày 18.10 đẫm một không khí đau thương. Nhưng ngay tức thì, những tình cảm ấm áp vô cùng cũng tràn về khi nhiều bạn đọc đến với tòa soạn Báo Thanh Niên và các văn phòng đại diện trên cả nước. Ngày đầu tiên 1,2 tỉ đồng, ngày thứ hai đã lên 3 tỉ… và cứ thế nhịp điệu yêu thương như dòng chảy nhân ái bất tận đổ về Thanh Niên, để rồi từ đây, PV Thanh Niên đã có mặt ở Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, là các tỉnh thiệt hại nặng nề nhất trong đợt lũ tháng 10.
Cùng ngày báo đăng lời kêu gọi, Tập đoàn FPT đã có mặt tại tòa soạn sớm nhất để bàn tính một gói cứu trợ 600 triệu đồng gồm 3.000 phần quà cho 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Rồi tiếp theo là Agribank chi nhánh An Phú (TP.HCM) và một số khách hàng là đối tác của Agribank An Phú liên hệ để cùng với Thanh Niên trao 1.000 phần quà trị giá 500 triệu đồng. Trong đó, Công ty TNHH điện hơi công nghiệp Tín Thành hỗ trợ 300 triệu đồng; Tập đoàn Novaland hỗ trợ 316 triệu đồng… Ở Đà Nẵng, thông qua Báo Thanh Niên, Tập đoàn Hòa Phát đã quyết định chi ngay một gói cứu trợ lên đến 4 tỉ đồng.
Và nghĩa cử của ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt (trụ trì chùa Phổ Hiền, H.Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu) với nhiều gói tài trợ lên đến 1 tỉ đồng trao tặng bà con vùng lũ đã làm ấm lòng những người tham gia cứu trợ, khi trực tiếp đến với đồng bào miền Trung.
Ngày hôm sau (19.10), các bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Chợ Rẫy đã xuất hiện với tấm biểu trưng số tiền 100 triệu đồng trên tay, nhờ tòa soạn gửi đến bà con đang trong cảnh màn trời chiếu… nước. Buổi chiều ấy, bà Trần Cẩm Nhung và anh em ở Công ty golf Long Thành cũng liên hệ với quyết tâm rằng phải quyên góp càng nhiều càng tốt. Bởi vậy, qua cuộc điện thoại lúc 14 giờ, chị Thiên Linh, Giám đốc truyền thông của Golf Long Thành, cho biết sẽ giúp bà con vùng lũ trung Trung bộ 300 triệu đồng. Một giờ sau, con số ấy đã được nâng lên 500 triệu đồng. Trong một tiếng đồng hồ ấy, cũng đã có nhiều cuộc liên lạc, để làm sao đóng góp nhiều nhất cho người dân đang oằn mình dưới cơn lũ!
Nhưng ấn tượng vô cùng là chiều 19.10, lúc vừa mới tiễn đoàn của Tôn Đông Á đến góp tiền 500 triệu đồng (bằng cách quy đổi ra tôn lợp để tặng cho bà con) thì chúng tôi bắt gặp một chiếc xe có dòng chữ “Bảo vệ KCX Tân Thuận” đậu trước cổng tòa soạn. Hỏi ra mới biết, ông Hồ Sĩ Yên - Đội phó Đội bảo vệ KCX Tân Thuận (TP.HCM), cùng với 2 người khác là ông Vũ Văn Vụ và Phạm Trung Trực, thay mặt cho anh em đội bảo vệ chở theo 20 thùng mì chay đến. Ông Yên nói rằng số mì này là do anh em tự quyên góp trong số tiền túi ít ỏi để đi mua, khẩn cấp cứu bà con đang trong cơn mưa lũ!
Các thành viên Đội bảo vệ KCX Tân Thuận (TP.HCM) gom tiền mua mì hỗ trợ bà con vùng lũ Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Cứ như vậy, tình người dâng lên, để cho đến giữa tháng 11, khi lũ đã rút đi và công tác cứu trợ đã vãn, thì tổng kết lại, đã có hơn 100 đoàn quyên góp phối hợp và trực tiếp gửi tiền qua Báo Thanh Niên. Bản tổng kết ngày 23.11 của Ban Công tác bạn đọc ghi: “Tính đến nay, chỉ riêng quyên góp của bạn đọc là trị giá 16.458.408.539 đồng, bao gồm tặng tiền mặt, bò giống, cung cấp lương thực, thực phẩm, tôn lợp nhà, áo ấm, tập vở… cho người dân vùng lũ”.


Khi biết Thanh Niên thực hiện việc tặng áo ấm cho trẻ em vùng lũ miền Trung, cán bộ công nhân viên trong toàn tập đoàn rất ủng hộ. Chúng tôi rất mong những chiếc áo ấm chứa đựng tình yêu thương của cán bộ, nhân viên Tập đoàn Novaland sẽ làm cho các em học sinh vùng lũ ấm áp hơn khi mùa đông đang về

Ông Phan Thành Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland


Thương các học sinh miền Trung phải đối mặt với giá rét sau lũ, bà Trần Thảo Nguyên, Giám đốc điều hành Công ty TNHH MTV Ugether (TP.HCM), gợi ý cần có áo ấm, khăn quàng cổ và mũ len cho các cháu. Ý tưởng ấy được sự đồng tình ngay của ông Phan Thành Huy - Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland. Ông chia sẻ: “Khi biết Thanh Niên thực hiện việc tặng áo ấm cho trẻ em vùng lũ miền Trung, cán bộ công nhân viên trong toàn tập đoàn rất ủng hộ. Chúng tôi rất mong những chiếc áo ấm chứa đựng tình yêu thương của cán bộ, nhân viên Tập đoàn Novaland sẽ làm cho các em học sinh vùng lũ ấm áp hơn khi mùa đông đang về. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục đồng hành chương trình áo ấm của quý báo trong những năm tới”.
Thế là 5.000 chiếc áo ấm trị giá gần 1 tỉ đồng với sự hỗ trợ quý báu của Ugether, Novaland và nhiều bạn đọc khác đã được chuyển đến cho các cháu ở Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An.
Sẻ chia cùng nam Trung bộ
Cơn lũ dồn dập nhấn chìm các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa vào đầu tháng 12 lại một lần nữa khiến Tổng biên tập Báo Thanh Niên quyết định đăng tiếp lời kêu gọi bạn đọc vào các ngày 17, 18, 19.12 để chung tay cứu trợ người dân đang oằn mình trong lũ. Số người thương vong, mất tích cùng với hàng vạn héc ta hoa màu, hàng trăm ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi đã làm cho nhiều bạn đọc xót xa. Vậy là PV Thanh Niên ở tòa soạn, và các văn phòng đại diện ở Bình Định, Nha Trang lại tiếp tục lên đường cứu trợ. Tin tức về trận lũ này cứ “nóng bỏng” trên mặt báo cho đến gần Noel. Tòa soạn Thanh Niên lại tiếp nhận và phối hợp chuyển đi gói cứu trợ của Tập đoàn FPT với số tiền quà 600 triệu đồng, và các gói cứu trợ mỗi đơn vị 100 triệu đồng của Vietcomreal và Công ty bất động sản Phát Đạt; Công ty địa ốc Kim Oanh 30 triệu đồng, Công ty CP đầu tư Vinh Phát 5 tấn gạo trị giá 50 triệu đồng… Danh sách của những tấm lòng nhân ái nối dài mãi ra, với Công ty CP đầu tư Đèo Cả 200 triệu đồng, một nhóm các nhà hảo tâm đến tòa soạn đề nghị không nêu tên gửi ủng hộ 45 triệu đồng. Và mới đây là vào ngày 26.12, bà Hoàng Thị Xuân Hương (ở P.An Phú, Q.2, TP.HCM) đã nhờ người thân đem 100 triệu đồng đến tòa soạn để giúp đồng bào vùng lũ Bình Định.
Cho đến cách đây vài ngày, Công ty Nutifood cũng đã thông qua Thanh Niên, tài trợ một gói từ thiện lên đến 8 tỉ đồng, tương đương 18.000 hộp sữa bột dinh dưỡng cao cấp cho 18.000 trẻ em vùng lũ Quảng Nam và Quảng Ngãi.
Trong những ngày Giáng sinh, một nhóm các nhà báo ở TP.HCM và các doanh nghiệp trẻ cũng “âm thầm” lên kế hoạch phối hợp với Thanh Niên tổ chức một chuyến đi trao tặng tiền cho các trường hợp bị sập nhà trong lũ ở Bình Định. Tiếp sau đó, trong những ngày đông lạnh giá ở miền Trung, đoàn đã đến với bà con để tặng gói tài trợ hơn 900 triệu đồng, đem lại một chút ấm áp cho người dân nơi đây.
Những bài vở, hình ảnh trải dài trên Báo Thanh Niên trong suốt 3 tháng qua về 2 cơn lũ đã khắc họa tình cảnh đau thương của người dân miền Trung gồng mình chịu đựng. Nhưng mặt khác cũng đã ghi nhận sự chia sẻ, tình yêu thương bất tận của bạn đọc cả nước và kiều bào ở nước ngoài, luôn hướng đến với đồng bào.
Quyên góp hơn 44 tỉ đồng trong năm 2016
Năm 2016, Thanh Niên đã nhận được sự ủng hộ trực tiếp, phối hợp các gói cứu trợ trung Trung bộ và nam Trung bộ với tổng số tiền 44.175.846.150 đồng, trong đó cứu trợ 2 đợt là hơn 26 tỉ đồng. Đặc biệt, để giúp đỡ hỗ trợ đồng bào 5 tỉnh vùng lũ và 2 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ăn tết (gồm Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định, Tiền Giang, Trà Vinh), Tập đoàn RASS đã quyết định phối hợp với Thanh Niên tặng tiền và quà cho người dân với tổng trị giá khoảng 18 tỉ đồng (chương trình sẽ bắt đầu khởi động từ ngày 17.1.2017).
Báo Thanh Niên xin chân thành tri ân bạn đọc, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong năm qua đã tin tưởng gửi gắm tài trợ, đã nhận Thanh Niên làm cầu nối để giúp đồng bào vùng lũ, góp phần nào giúp bà con vượt qua hoạn nạn.
Thanh Niên

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.