Túng quẫn vì dịch, bà bầu 37 tuần nhặt ve chai kiếm tiền đi đẻ

0 Thanh Niên Online

Bụng bầu khệ nệ, chị Đoàn Thị Thu Hòa (34 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) vẫn rong ruổi trên chiếc xe cà tàng đi bới rác nhặt ve chai để kiếm tiền đi đẻ.

Dù bụng bầu đã vượt mặt nhưng nhiều tháng qua, chị Đặng Thị Thu Hòa (34 tuổi, ở quận Gò Vấp, TP.HCM) vẫn ngày ngày rong ruổi đi nhặt ve chai trên chiếc xe cà tàng đã rớt biển số, bể hộp đèn. Chị Hòa có 2 đời chồng đều không danh chính ngôn thuận, không hôn thú. 11 năm trước, chị sinh đứa con đầu lòng, giấy khai sinh không có tên cha. Giờ đây, đứa con sắp chào đời cũng rơi vào cảnh tương tự.

Túng quẫn vì dịch, bà bầu 37 tuần nhặt ve chai kiếm tiền đi đẻ - ảnh 1

Dù bụng đã lớn vượt mặt, chị Hòa vẫn phải rong ruổi khắp mọi nẻo đường để mưu sinh

Vũ phượng

"Gia đình mà, lúc nào cũng mẹ sinh ra ta thì chỉ có ta bỏ cha mẹ chứ cha mẹ đâu bỏ ta. Ông bà xưa cũng đã nói con cái hư cha mẹ thì đâu lòng nào nhìn con cái hư mà ruồng bỏ đâu. Ngày hôm nay tôi cũng đang bụng mang dạ chửa cho dù cuộc sống nghèo khổ cỡ nào, cùng cực cỡ nào hay đời, con người đối xử tôi tồi tệ cỡ nào thì tôi vẫn cố gieo mang giọt máu của mình, không muốn bỏ hay là tôi giục, hành động đó chẳng khác nào chính tay mình giết con mình nên tôi trân trọng những gì tôi đang có. Cho dù tôi có hụt hẫng, có gục ngã nhưng một thời gian nào đó tôi cũng phải bắt buộc đứng lên vì đó là bài học mẹ tôi dành cho tôi", chị Hòa tâm sự.

Túng quẫn vì dịch, bà bầu 37 tuần nhặt ve chai kiếm tiền đi đẻ - ảnh 2

"Cần câu cơm" của chị là chiếc xe Honda cà tàng, bể hộp đèn

Vũ phượng

Trước dịch, chị Hòa đứng bếp nướng cho một quán nhậu bình dân, được trả 20.000 đồng/giờ làm việc. Thu nhập không cao, nhưng cũng đủ để chị tự lo cho mình, lâu lâu phụ mẹ tiền ăn học của con trai.

Mẹ của chị Hòa cũng làm việc trong một công ty chuyên sản xuất đồ nhựa. Công ty phá sản, giải thể ngay đợt dịch đầu tiên, công ăn việc làm lúc tuổi xế chiều của bà thêm phần trắc trở.

Thời gian đầu, bà chuyển sang rửa chén thuê, rồi đợt dịch vừa qua căng thẳng, quán ăn đóng cửa, bà mất luôn việc làm. Ở không 4 tháng, tới ngày 1.10, bà chạy xe máy, cầm chiếc bao đi bới rác tìm ve chai.

Túng quẫn vì dịch, bà bầu 37 tuần nhặt ve chai kiếm tiền đi đẻ - ảnh 3

Chị may mắn vì còn có mẹ ruột hỗ trợ, giúp đỡ trong những ngày mang thai

vũ phượng

11 năm trước, vừa sinh con đầu lòng được vài tháng thì chị và người chồng không hôn thú đường ai nấy đi, chị ôm con gửi con cho mẹ chăm sóc rồi bươn chải đủ thứ nghề làm thuê làm mướn, tự lo bản thân mình. Đến người đàn ông thứ hai cũng tương tự, không rình rang đám tiệc, không ra mắt gia đình hai bên, cả hai tự động dọn về sống chung. Vừa cãi nhau chia tay vài hôm, chị đi khám phát hiện có bầu 9 tuần.

Một mình chạy chiếc xe cà tàng về đến Bạc Liêu tìm gia đình cho đứa bé trong bụng, chị chua chát khi bị chối bỏ, quay xe lại Sài Gòn và vào thẳng chùa cạo đầu quy y. Sau 2 tháng ở chùa, chị trở về nhà trọ sống cùng mẹ và con trai. Đây cũng là thời điểm 2 mẹ con gắn kết hơn sau nhiều năm khắc khẩu.

Túng quẫn vì dịch, bà bầu 37 tuần nhặt ve chai kiếm tiền đi đẻ - ảnh 4

Ngày sinh đã cận kề nhưng chị Hòa còn rất nhiều lo toan

vũ phượng

Bụng bầu 37 tuần, to vượt mặt, đi lại từng bước đã thấy khó nhọc, chị Hòa vẫn đều đặn một ngày 2 cữ đi nhặt ve chai để dành dụm từng đồng làm viện phí đi sinh. Ngày sinh đã cận kề, tiền trong túi không có, chị Hòa cùng mẹ vẫn miệt mài trên khắp các nẻo đường với chiếc xe chất đầy ve chai mong gom đủ viện phí và một ít tiền mua sữa cho đứa bé sắp chào đời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhìn lại hành trình 8 tháng cuộc thi "Vượt qua Covid-19: Đồng lòng chống dịch"

Nhìn lại hành trình 8 tháng cuộc thi "Vượt qua Covid-19: Đồng lòng chống dịch"

Trải qua gần 9 tháng, kể từ khi phát động vào đầu tháng 3.2021 đến khi có kết quả chung cuộc giai đoạn 2 vào giữa tháng 11.2021, cuộc thi “Vượt qua Covid-19- Đồng lòng chống dịch ” của Báo Thanh Niên, với sự đồng hành của các thương hiệu: HDTC, Saigon Co.op, HDBank, Tập đoàn Hưng Thịnh đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ từ quý bạn đọc trên khắp mọi miền đất nước và kiều bào ở nước ngoài.  Rất nhiều bài dự thi chất lượng đã được gửi về cho chương trình và những tác phẩm nổi trội nhất theo tiêu chí cuộc thi đã đoạt giải với tổng trị giá gần 200 triệu đồng.