Tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội), hơn mười ngày nay, luôn có những chiếc ô tô vào tận các xóm để thu mua heo với giá rẻ. Giá heo thịt móc siêu nạc, loại ngon đã liên tục giảm từ 41.000 đồng/kg xuống còn 32.000 đồng/kg. Thậm chí, những ngày trung tuần tháng 5, giá heo móc hàm xuống còn 30.000 đồng/kg.
Anh Trần Văn Trường – chủ một trang trại chăn nuôi có tiếng ở thôn Đoài, xã Phú Minh, phàn nàn: “Biết mười mươi là thương lái nhân cơ hội xảy ra dịch cúm A/H1N1 để ép, hạ giá mua heo thịt; nhưng không bán bây giờ thì người chăn nuôi biết đợi chờ tới khi nào công bố hết dịch cúm A/H1N1 để giá heo tăng lại?”.
Trang trại nhà anh Trường còn lứa heo lai Mỹ 40 con siêu nạc, đều đạt tiêu chuẩn cho xuất chuồng. Nếu tiếp tục nuôi chờ giá lên thì trọng lượng của những chú ỉn này cũng chẳng tăng được bao nhiêu vì giờ chúng đã ngót nghét cả tạ; trong khi đó, khẩu phần cám ăn hằng ngày vẫn thế. Đấy là chưa kể đến việc đã có 5 hãng thức ăn gia súc vừa thông báo giá cám tăng thêm 300 đồng/kg.
Không chỉ bán những con heo đã đủ chuẩn xuất chuồng, nhiều hộ chăn nuôi trong thôn Đoài còn vội vàng cho xuất chuồng những đàn heo gột – đang nuôi vỗ lớn, dù giá heo hơi trong dân giảm từ 37.000 đồng/kg xuống còn 27.000 đồng/kg. “Bán đi lỗ nhiều, nhưng bán được là tôi thấy yên tâm, đỡ lo hơn vì để trong chuồng nhưng cứ nơm nớp...”, anh An, một chủ chăn nuôi khác ở xã Phú Minh, cho biết.
Ngoài việc lợi dụng tâm lý lo sợ của người chăn nuôi, các thương lái còn sử dụng một số mánh khóe khác để ép giá như việc tung tin thịt heo bán ở chợ bị ế dù thực tế không phải như vậy. “Trước đây lái lợn thường thanh toán tiền trọn gói cả lứa bốn, năm chục con, sau đó mới đưa tới lò mổ. Còn giờ dân lái chẳng bao giờ đưa về hết ngay, buổi đầu chỉ cho thịt một hoặc hai con mang bán. Vài ba bữa sau quay lại, lái lợn thông báo là có thông tin dịch cúm nên thịt lợn mổ bán ế ẩm, rớt giá nặng vì rất nhiều người nội chợ trong cả nước từ chối dùng thịt lợn, nếu gia đình đồng ý hạ giá bán thì lái sẽ tiếp tục mổ thịt, bằng không họ sẽ thanh toán tiền và chấm dứt việc mua bán”, anh Trần Tiến Kết – một chủ chăn nuôi gia súc lớn ở thôn Cốc Thượng, xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ chia sẻ.
Còn tại các xã Tiên Dược, Minh Trí (thuộc huyện Sóc Sơn) và xã Xuân Nộn, Mạnh Tân (thuộc huyện Đông Anh)... những lứa heo bột vài ba ký do thương lái trả giá quá rẻ cũng được bà con mang ra chợ bán, với hy vọng vớt vát được chút tiền con giống, tiền cám bã. Anh Nguyễn Văn Minh (quê xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn), người chuyên buôn bán heo con kể: “Thôi thì chẳng biết khi nào dịch nó bùng phát về tới quê, nhưng trước mắt cứ bán đi là kế sách an toàn nhất chú ạ. Vì thế, nhiều người đổ xô đi bán nên giá lợn con bây giờ rẻ bất ngờ. Trước khi có tin cúm A/H1N1, loại lợn bột 5 – 6kg/con có giá từ 250.000 – 300.000 đồng/con còn không có mà mua, nhưng giờ giá chỉ vào khoảng 150.000 đồng/con, mà có khi ngồi gần hết nửa buổi chợ nhưng chẳng có ma nào ngó ngàng. Còn tới chợ phiên, như chợ Thanh Nhàn ở xã Thanh Xuân, họp các ngày mùng 3, 5, 8 và mùng 10, lại càng nhiều người bán thì giá lợn con còn rẻ nữa”.
Trái ngược với những thông tin của lái heo về việc thịt heo ở chợ hạ giá mạnh, tại một số chợ trong và ngoại thành Hà Nội như Thanh Xuân, Nghĩa Tân, Kim Liên, chợ Tó, chợ Thanh Nhàn... giá thịt heo vẫn đứng như trước khi xuất hiện dịch cúm A/H1N1. Cụ thể: thịt nạc mông sấn có giá dao động từ 65.000 – 68.000 đồng/kg, thịt nạc thăn ổn định ở mức từ 70.000 – 72.000 đồng/kg...
Minh Sang
Bình luận (0)