Tướng Đài Loan về hưu bị truy tố trong vụ gián điệp Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Một thiếu tướng Đài Loan về hưu cùng một vị trung tá về hưu bị khởi tố hôm nay 24.6 vì có liên quan đến việc phát triển một mạng lưới gián điệp cho Trung Quốc, theo AFP dẫn lời giới công tố Đài Loan.

Vị thiếu tướng về hưu, chỉ được xác định là họ Trần, và vị trung tá về hưu, được xác định mang họ Vi, bị khởi tố về tội vi phạm luật an ninh của Đài Loan, theo Văn phòng Công tố viên quận Đài Bắc.

Hai ông này bị cáo buộc hỗ trợ một người Hồng Kông họ Tạ làm việc cho một tổ chức ở tỉnh Quảng Đông có liên kết với Quân ủy Trung ương Trung Quốc, theo thông báo từ Văn phòng Công tố viên quận Đài Bắc.

Ông Tạ thăm Đài Loan với chiêu bài kinh doanh và tuyển mộ vài cựu sĩ quan bằng cách cung cấp cho họ những bữa ăn và chuyến đi miễn phí, nhằm lợi dụng họ tiếp cận những sĩ quan đương nhiệm.

Tướng Đài Loan về hưu bị truy tố trong vụ gián điệp Trung Quốc  - ảnh 1

Trung Quốc và Đài Loan được cho là do thám lẫn nhau kể từ năm 1949

Reuters

Cũng theo thông báo trên, hai ông Trần và Vi còn bị tình nghi tuyển mộ không thành công cựu Phó lãnh đạo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Trương Triết Bình. Ông Trương, hiện là cố vấn chiến lược cho lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, đã bị điều tra hồi năm ngoái vì mối liên hệ khả nghi của ông đối với vụ án liên quan hai ông Trần và Vi. Tuy nhiên, ông Trương sau đó được xác định là nhân chứng, không phải bị cáo.

Cũng theo thông báo trên, Văn phòng công tố viên quận Đài Bắc khẳng định cả hai ông Trần và Vi có ý gây nguy hiểm cho an ninh của Đài Loan và phát triển một mạng lưới cho các tổ chức quân sự Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Con ngã xe chết, bố mẹ kiện công ty sản xuất xe

Con ngã xe chết, bố mẹ kiện công ty sản xuất xe

Los Angeles Times ngày 5.8 đưa tin một gia đình ở khu Pacific Palisades, Los Angeles, bang California (Mỹ) đã nộp đơn kiện Công ty xe đạp điện Rad Power Bikes sau khi con gái của họ, Molly Steinsapir (12 tuổi), ngã xe rồi qua đời do chấn thương sọ não.