Tưởng đau lưỡi do vô tình cắn khi ngủ, nào ngờ là ung thư

Ngọc Quý
Ngọc Quý
17/01/2021 18:04 GMT+7

Người phụ nữ Mỹ bỗng dưng cảm thấy đau lưỡi . Cô nghĩ là do đã cắn phải lưỡi lúc đang ngủ. Khi đến nha sĩ kiểm tra, cô được trấn an là không có gì nghiêm trọng. Nhưng thực tế, tổn thương trên lưỡi là do ung thư.

Sau khi ngủ dậy, cô Jamie Powell (37 tuổi) ở bang California (Mỹ) phát hiện vết sưng trên lưỡi vào tháng 12.2019. Lúc ấy, cô không để ý nhiều đến nó và chỉ nghĩ có lẽ do mình vô tình cắn phải lưỡi khi đang ngủ, theo The Sun.
“Tôi thức dậy vào một buổi sáng tháng 12.2019 với một vết sưng bên dưới lưỡi, nằm về phía bên trái. Tôi nghĩ rằng mình đã vô tình cắn phải khi đang ngủ”, cô Powell kể lại.
Nhưng trong vài tuần tiếp theo, vết sưng tiếp tục lớn lên. Cô có cuộc hẹn kiểm tra răng định kỳ vào tháng 1.2020. Do đó, cô đã đến để nha sĩ để kiểm tra. Tại phòng khám, nha sĩ trấn an cô là vết sưng không có gì đáng ngại. Dù vậy, cô Powell vẫn không yên tâm.
“Nha sĩ nghĩ rằng vết sưng không có gì đáng ngại nhưng trong lòng tôi biết có điều gì đó không ổn”, cô kể lại.
Cô Powell đến gặp bác sĩ và thực hiện một số xét nghiệm. Đến tháng 1.2020, cô nhận được kết quả chẩn đoán là mình bị ung thư lưỡi.
Các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ phần lưỡi bị ung thư của cô. Sau đó, họ tái tạo lại lưỡi bằng cách lấy da từ chân của cô Powell.
Chưa dừng lại ở đó, cô cũng phải phẫu thuật vùng cổ vì ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết ở cổ. Cô Powell cũng phải trải qua 30 đợt xạ trị ở đầu và cổ, khiến vùng da bên ngoài bị bỏng liên tục.
“Hầu như mỗi ngày trong suốt 6 tuần, tôi phải chịu đựng những vết bỏng nghiêm trọng bên trong miệng và cổ. Tôi cũng bị buộc vào bàn xạ trị, úp lên mặt một mặt nạ lưới và nằm yên như vậy trong 15 phút”, cô Powell kể lại.
Tác hại xạ trị cũng khiến Powell sụt cân nghiêm trọng. Cô cũng được bác sĩ thông báo là có thể sẽ không bao giờ có thể nói và nghe một cách bình thường như trước đây.
Điều may mắn là quá trình điều trị đạt hiệu quả và cô vẫn có thể tiếp tục sống để nuôi dạy các con, theo The Sun.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.